Vietcombank tài trợ 800 tỷ cho Công ty Than Núi Béo

Lê Hưng

(Tài chính) Vietcombank và Công ty Cổ phần Than Núi Béo thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) vừa ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 800 tỷ đồng đầu tư cho dự án khai thác hầm lò mỏ than Núi Béo. Gói tín dụng này sẽ giúp cho Công ty Than Núi Béo có điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để sớm đạt được các mục tiêu đề ra.

Tham dự lễ ký kết, về phía Vinacomin có ông Nguyễn Văn Biên - Phó Tổng giám đốc, ông Vũ Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Than Núi Béo; về phía Vietcombank có ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng giám đốc; ông Nguyễn Văn Lành - Giám đốc chi nhánh Vietcombank Quảng Ninh cùng đại diện các phòng/ban tại Hội sở chính và chi nhánh Vietcombank Quảng Ninh.

Công ty Cổ phần Than Núi Béo, một trong những đơn vị hoạt động tốt nhất của ngành than hiện nay với sản lượng khai thác than hàng năm đạt từ 4-4,5 triệu tấn. Đây cũng là đơn vị từng lập được thành tích mang tính lịch sử của ngành thăm dò, khai thác than Việt Nam khi năm 2009 khai thác được tới 5,1 triệu tấn than nguyên khai.

Dự án khai thác hầm lò mỏ than Núi Béo (dự án) có địa điểm thực hiện tại phường Hà Tu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, là dự án hầm lò đầu tiên do Vinacomin tự thiết kế, xây dựng và giao cho Công ty Than Núi Béo làm chủ đầu tư. Đây cũng là dự án có công nghệ thi công đào lò giếng đứng hiện đại nhất hiện nay của Ucraina đang được các nước trên thế giới áp dụng.

Với công suất thiết kế đạt 2 triệu tấn than/năm, dự án được đánh giá là một bước ngoặt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Công ty Than Núi Béo khi chuyển từ khai thác lộ thiên sang khai thác hầm lò, được kỳ vọng là tiền đề để xây dựng hàng loạt các mỏ hầm lò giếng đứng trong thời gian tới. Dự kiến đến năm 2017, dự án sẽ cung ứng sản lượng than đầu tiên, đến 2018 sẽ đạt 1,7 triệu tấn và đến 2019 đạt công suất thiết kế 2 triệu tấn/năm.

Ông Nguyễn Văn Biên - Phó Tổng giám đốc Vinacomin đã đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của Vietcombank đối với tập đoàn trong suốt thời gian qua, đồng thời cho biết: sự hỗ trợ tích cực và kịp thời của Vietcombank có ý nghĩa quan trọng giúp cho Công ty Than Núi Béo có điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để sớm đạt được các mục tiêu đề ra.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng giám đốc Vietcombank nhấn mạnh: lễ lý kết hợp đồng tín dụng đã đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Công ty Than Núi Béo, tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành và hỗ trợ lâu dài của Vietcombank đối với Vinacomin cùng các đơn vị thành viên nói riêng và cho sự nghiệp phát triển ngành công nghiệp than Việt Nam nói chung.

Vietcombank và Vinacomin vốn đã có mối quan hệ hợp tác truyền thống và là những doanh nghiệp nhà nước lớn, giữ vai trò chủ đạo trong chiến lược ổn định và phát triển nền kinh tế quốc gia, hai bên cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác song phương từ năm 2008.

Theo đó, bên cạnh việc hợp tác với Vinacomin để cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích trên nền tảng công nghệ hiện đại, mang đến lợi ích và giá trị cho doanh nghiệp, hỗ trợ sự phát triển của Vinacomin trên nhiều mặt, Vietcombank đã hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ Vinacomin cùng các đơn vị thành viên trong việc cấp tín dụng để đầu tư vào nhiều dự án trọng điểm trong quy hoạch phát triển của ngành than với tổng giá trị đầu tư (bao gồm các khoản tín dụng đã giải ngân và cam kết cho vay) đến nay là gần 20.000 tỷ đồng.