Vietcombank tiếp tục nằm trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Lê Hưng

(Tài chính) Thông tin này vừa đươck Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố mới đây trên ấn phẩm phiên bản tiếng Việt phát hành tháng 06/2014. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Vietcomank nằm trong Top danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam.

Vượt qua các ngân hàng thương mại lớn mà nhà nước giữ cổ phần chi phối, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trở thành đại diện duy nhất có mặt trong danh sách bình chọn của Forbes liên tiếp trong 2 năm qua.

Danh sách xếp hạng mà Forbes đưa ra bao gồm những công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán có kết quả kinh doanh vượt trội trong ngành, có vị thế chủ đạo trên thị trường và đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. 50 công ty trong danh sách có tổng giá trị vốn hóa trên 741 nghìn tỷ đồng, chiếm 65% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường chứng khoán (tính theo giá đóng cửa ngày 25/04/2014).

Theo Tạp chí Forbes Việt Nam, danh sách được xây dựng dựa trên phương pháp xếp hạng công ty của tạp chí mẹ, có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính có kiểm toán của ba năm liên tiếp, năm tài chính gần nhất kết thúc ngày 31/12/2013.

Với doanh thu đạt 31.040 tỷ đồng, vốn hóa đạt 67.200 tỷ đồng, Forbes đánh giá Vietcombank là ngân hàng được biết đến với thế mạnh về khối khách hàng doanh nghiệp, có thế mạnh về thanh toán và thương mại, và đang hướng nguồn lực nhiều hơn để dần chiếm lĩnh thị phần bán lẻ trong nước. Với sự quan tâm hơn cho bán lẻ như Forbes nhận định, Vietcombank vừa được tạp chí The Asian Banker vinh danh là “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam năm 2014” trong Lễ trao giải được tổ chức đầu tháng 4/2014 tại Australia.

Được biết, Tạp chí Forbes (Mỹ)  ra mắt phiên bản tiếng Việt từ  tháng 6/2013 (là ấn phẩm thứ 29 xuất bản trên toàn thế giới), được đánh giá là nguồn tham khảo mới cho các doanh nhân khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như đưa ra những bài học, kinh nghiệm để doanh nghiệp Việt có thể vươn tầm lớn mạnh ra thế giới.