Vietcombank và JBIC ký Hợp đồng tín dụng 200 triệu USD hỗ trợ Dự án năng lượng tái tạo

My Trang

Ngày 25/6/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 200 triệu USD tài trợ các Dự án năng lượng tái tạo (năng lượng xanh, bảo vệ môi trường) giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Tham dự buổi lễ, về phía Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam có ông Takafumi Nakanishi – Bí thư thứ nhất và ông Takenori Kajiura – Bí thư thứ hai. Về phía Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) có ông Kazuhisa Yumikura – Giám đốc toàn cầu bộ phận Tài chính, cơ sở hạ tầng và môi trường; đại diện các ngân hàng cho vay hợp vốn gồm MUFG, Mizuho và Joyo; đại diện cơ quan báo chí Nhật Bản cùng các lãnh đạo, chuyên viên của JBIC.

Về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ông Tô Huy Vũ – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế; ông Đào Xuân Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối. Về phía Vietcombank có ông Phạm Quang Dũng - Tổng Giám đốc; các Ủy viên HĐQT: ông Đỗ Việt Hùng, ông Eji Sasaki; các Phó Tổng Giám đốc: bà Nguyễn Thị Kim Oanh, ông Lê Quang Vinh, ông Nguyễn Thanh Tùng cùng đại diện lãnh đạo của một số phòng, ban tại Trụ sở chính và một số chi nhánh: Sở giao dịch, Hoàng Mai, Hà Nội, Gia Lai.

Đây là khoản cấp tín dụng hợp vốn do JBIC là Ngân hàng đầu mối thu xếp vốn và bốn ngân hàng thương mại hàng đầu Nhật Bản là MUFG Bank, Ltd., Mizuho Bank, Ltd., The Joyo Bank, Ltd., và The Nishi-Nippon City Bank, Ltd. Kỳ hạn khoản vay lên tới 14 năm, phù hợp với nhu cầu vay vốn để đầu tư cho các dự án năng lượng xanh tại Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quang Dũng - Tổng Giám đốc cho biết: Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 200 triệu USD giữa Vietcombank và JBIC để hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo. Đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng thời mở ra một giai đoạn mới với sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ, chiến lược, toàn diện nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng của mỗi bên, mang lại lợi ích chung và tổng thể cho cả Vietcombank và JBIC. Trên cơ sở các điều khoản của hợp đồng, Vietcombank sẽ phối hợp cùng JBIC để tối ưu hóa những tác động tích cực về mặt xã hội và môi trường của khoản vay.

Trong những năm gần đây, tín dụng xanh là xu hướng phát triển chung của thế giới và có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội bền vững, hiện thực hóa chiến lược tăng trưởng xanh của các quốc gia. Đối với lĩnh vực tín dụng xanh, thực hiện định hướng phát triển của Chính phủ, Vietcombank luôn dành sự quan tâm, nguồn lực đặc biệt và thực tế đã trở thành ngân hàng thương mại tích cực tài trợ các dự án trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Ông Kazuhisa Yumikura – Giám đốc toàn cầu bộ phận Tài chính, cơ sở hạ tầng và môi trường Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) cho biết: JBIC luôn coi việc bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm, do đó luôn nỗ lực mở rộng các phương thức tài trợ cho lĩnh vực năng lượng tái tạo, đóng góp chung cho các giải pháp khắc phục hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trong nỗ lực đó, tháng 07/2018, JBIC đã triển khai chương trình Phát triển Cơ sở hạ tầng Môi trường Kỹ thuật cao (QI-ESG), và đang tích cực cố gắng hình thành tiếp những dự án có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường. Hợp đồng cho gói tín dụng lần này cũng nằm trong chương trình QI-ESG, lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam, tập trung vào các dự án trong lĩnh vực Xanh.

Đây là một dự án mang ý nghĩa biểu tượng với JBIC và càng vinh dự hơn khi chúng tôi có thể hợp tác với đối tác là Vietcombank, một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam, tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Vietcombank là Ngân hàng chủ đạo và chủ lực trong việc triển khai các chủ trương chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tại Việt Nam. Vietcombank cũng được đánh giá là Ngân hàng hàng đầu của Việt Nam, nằm trong top 30 Ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương do các tổ chức uy tín đánh giá.

Việc JBIC và các ngân hàng lớn của Nhật Bản cung cấp khoản vay 200 triệu USD tín chấp cho Vietcombank càng khẳng định uy tín, tín nhiệm của Vietcombank đối với các định chế tài chính quốc tế, đồng thời khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa JBIC với Vietcombank trong việc góp phần phát triển kinh tế bền vững, thúc đẩy hội nhập khu vực và bảo vệ môi trường tại Việt Nam.  

Hợp đồng tín dụng giữa Vietcombank và JBIC không chỉ có ý nghĩa hợp tác giữa hai định chế tài chính hàng đầu của hai nước mà còn là biểu tượng cho hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững, bảo vệ môi trường, nâng cao hình ảnh của Việt Nam như một điểm đến đầu tư uy tín, an toàn và thân thiện, qua đó góp phần tiếp tục đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản lên tầm cao mới.