Vinatex sẽ IPO vào quý IV

Theo vnexpress.net

Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã hoàn tất công đoạn kiểm toán, xác định giá trị doanh nghiệp và tiến tới phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) ở quý cuối năm.

Vinatex sẽ IPO vào quý IV
Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, ông Lê Tiến Trường cho biết, hiện các doanh nghiệp thuộc Vinatex không có nợ xấu. Nguồn: vnexpress.net

Phát biểu tại buổi tổng kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2012 của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) chiều 9/7, Phó tổng giám đốc Lê Tiến Trường cho biết, năm 2013, đơn vị này đã thay 38 lượt cán bộ đại diện vốn tại nhiều công ty khác nhau thuộc tập đoàn. Không nhắc tới từng trường hợp bởi cho rằng đó không phải là kỷ luật, theo ông Trường, lý do thay thế vì có người hết tuổi hay không phù hợp vị trí đó nữa hoặc không hoàn thành mục tiêu được tập đoàn đề ra..

"Theo quy định, tổng giám đốc để lỗ 2 năm liên tục là bị thay rồi, nhưng chúng tôi còn làm cao hơn yêu cầu của Nhà nước. Ví dụ giao là 15% cổ tức mà chỉ hoàn thành được 10% trong 2 năm liên tục là có thể bị thay thế", ông Trường nói.

Cũng theo Phó tổng giám đốc Vinatex, tính tới thời điểm này, các doanh nghiệp thuộc tập đoàn không có nợ quá hạn, công nợ bằng 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời nợ trên 12 tháng, dưới 24 tháng, toàn tập đoàn chỉ khoảng 50 tỷ đồng.

Về lộ trình IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng), ông Trường cho biết Vinatex đã hoàn thành việc xác định giá trị doanh nghiệp trước 30/6. Kiểm toán nhà nước đã kiểm toán xong, đang chờ sự phê duyệt của Chính phủ.

"Trong 90 ngày tới, tập đoàn sẽ xây dựng đề án phát triển doanh nghiệp trong 5 năm đầu. Quý IV, có thể thực hiện hoạt động IPO, chuyển đổi mô hình và hoạt động trong năm 2014", ông Trường nói.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm, Vinatex đã hoàn thành một nửa kế hoạch doanh thu cả năm, đạt 20.227 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ 2012. Kim ngạch xuất khẩu đạt 1,281 tỷ USD, tăng 13% cùng kỳ, bằng 50% kế hoạch năm. Kim ngạch nhập khẩu bằng 48% kế hoạch năm, tăng 7% so với cùng kỳ, đạt 581 triệu USD. Doanh thu nội địa 6 tháng tăng 11% so với cùng kỳ đạt 10.079 tỷ đồng.

Về kế hoạch 6 tháng cuối năm, Vinatex ước đạt doanh thu 23.565 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu 1,47 tỷ USD, lợi nhuận đạt 919 tỷ đồng, kéo doanh thu, kim ngạch xuất khẩu và lợi nhuận cả năm tăng lần lượt 13%, 12% và 11% so với năm 2012.