VN-Index hướng về mục tiêu 1.210 điểm trước khi nghỉ lễ

Minh Lâm

Việc hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ lễ dài có thể khiến thị trường trầm lắng trong tuần từ ngày 28/8 đến 31/8. Tuy nhiên, dòng tiền khối nội sẽ là động lực giúp thị trường hồi phục, tiến về vùng 1.210 điểm.

VN-Index vừa trải qua một tuần giao dịch (từ ngày 21/8 đến ngày 25/7) giằng co với những phiên tăng giảm xen kẽ. Trong tuần, 54% cổ phiếu tăng điểm tuy nhiên có đến 15/19 ngành tăng.

Thanh khoản bình quân sàn HOSE giảm 20% từ mức cao của tuần liền trước, với 19,9 nghìn tỷ đồng khớp lệnh, thể hiện tâm lý thận trọng hơn của nhà đầu tư sau nhịp biến động mạnh.

Nguồn: SSI
Nguồn: SSI

Kết tuần, VN-Index đóng cửa tại 1.183,37 điểm, tăng 5,38 điểm so với tuần trước và tương đương +0.46%. Dù chỉ số kết tuần chỉ tăng nhẹ so với cuối tuần trước nhưng có khá nhiều cổ phiếu đã hồi phục về lại mức giá trước phiên giảm mạnh vào thứ Sáu cuối tuần trước (ngày 18/8), cho thấy sự phân hóa khá rõ nét trên thị trường.

Nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn đóng vai trò nâng đỡ chính trước áp lực bán ròng tại các tổ chức nước ngoài. Cụ thể, nhóm nhà đầu tư này duy trì mua ròng 1,4 nghìn tỷ đồng trong tuần vừa qua. Trong khi đó, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 1,8 nghìn tỷ đồng, chủ yếu tại HPG (-666 tỷ đồng). Ngược lại, VNM (+292 tỷ đồng), VIC (+231 tỷ đồng) nhận được lực cầu tốt nhất từ khối ngoại.

Theo công ty chứng khoán SSI, thị trường đã kịp hồi phục và VN-Index giữ vững trên nền hỗ trợ mạnh 1.160 điểm sau khi tiếp tục giảm điểm theo quan tính từ tuần trước. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX duy trì tín hiệu trên vùng tích cực sau khi kết thúc tuần.

Xét về kỹ thuật, với việc đóng cửa phiên hôm 25/8, chỉ số trên các đường EMA lớn cho thấy, VN-Index vẫn giữ được xu hướng chính. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể dần hồi phục trong tuần trước ngày nghỉ lễ (từ ngày 28/8 đến ngày 31/8), mục tiêu hướng đến phạm vi 1.170 – 1.210 điểm.

Tuần giao dịch ngắn ngày và việc hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ lễ dài có thể khiến thị trường trầm lắng trong tuần này. Biến động của tỷ giá vẫn là yếu tố rủi ro với thị trường nhà đầu tư cần theo dõi sát.

SSI khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục thực hiện tái cơ cấu danh mục, lựa chọn những cổ phiếu có xu hướng kỹ thuật tích cực cũng như nền tảng cơ bản tốt, định giá thấp; giữ trạng thái danh mục phù hợp với khẩu vị rủi ro. Trường hợp VN-Index không thể giữ vững trên vùng 1.160 điểm, nhà đầu tư cần xem xét thu gọn danh mục và chờ đợi nhịp cân bằng trở lại cho các động thái tiếp theo.

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam lại nhận định, với xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên tiếp theo vẫn đang có phần lấn át với ngưỡng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là 1.180 điểm và sâu hơn là 1.16x. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và chỉ mua trở lại trong các nhịp điều chỉnh về quanh các vùng hỗ trợ.

Báo cáo thị trường chứng khoán tuần 35 của Công ty Chứng khoán BIDV cho thấy, VN-Index đang tích lũy lại sau những phiên bán tháo, dù vậy thị trường sẽ còn những phiên biến động phức tạp kiểm tra cung cầu và xác định điểm cân bằng mới. Nhà đầu tư vì thế vẫn nên duy trì trạng thái danh mục cân bằng, tuy nhiên chủ động tìm cơ hội trong các nhịp giảm mạnh cho hoạt động đầu tư trung hạn.