WB: Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Báo cáo “Cập nhật tình hình kinh tế” của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố sáng nay (3/12) cho thấy, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng nhanh hơn.

WB: Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ông Sandeep  Mahajan, Chuyên gia kinh tế trưởng, trưởng Nhóm Báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế của WB chia sẻ, đã có các chỉ số ban đầu cho thấy kinh tế Việt Nam đang phục hồi, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo sẽ cải thiện từ mức 5,4% năm 2013 lên 5,6% năm 2014. Chỉ số lạm phát cơ bản hay các tỷ lệ lạm phát khác đều cơ bản ổn định trong năm 2014 ở mức 4,5%. Còn năm 2015, tăng trưởng vẫn giữ được mức 5,6% và lạm phát kiềm chế khoảng 5%.

Theo WB, viễn cảnh khả quan này chủ yếu là nhờ ổn định kinh tế vĩ mô và hoạt động của các ngành chế biến, chế tạo hướng về xuất khẩu có vốn đầu tư nước ngoài. Điều kiện kinh tế vĩ mô tích cực cũng giúp cải thiện vị trí xếp hạng của Việt Nam về rủi ro quốc gia, giúp chính phủ phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế, huy động được 1 tỷ USD với điều kiện khá hợp lý.

“Hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài cao tuy nhiên những hoạt động của DN trong nước không tương đồng. Điều này thể hiện ở việc DN đóng cửa, phá sản tạm ngừng hoạt động khá lớn trong suốt nhiều năm qua. Mặc dù trong nền kinh tế thị trường đóng cửa, phá sản là điều bình thường nhưng số liệu đóng cửa đang tăng lên so với mở mới là điều đáng lo ngại. Chính phủ cần chú ý tăng hiệu quả của các ngành trong nước sẽ tốt hơn nhiều”, ông Sandeep  Mahajan nói.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB nhận định: “Tiềm năng để kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn chỉ có thể trở thành hiện thực khi có tiến bộ thực sự trong việc giải quyết những bất cập của khu vực doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng, hiện đang gây trở ngại tới hiệu quả và năng suất của nền kinh tế. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cải cách và hoàn thiện môi trường kinh doanh là mấu chôt để đưa nền kinh tế vươn tới quỹ đạo tăng trưởng mới”.

Báo cáo cũng phát hiện rằng, trong đà phục hồi kinh tế chung thì hiệu qủa hoạt động của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và DN trong nước còn nhiều tương phản. Khu vực đầu tư nước ngoài tiếp tục là nguồn tăng trưởng quan trọng, trong khi các DN trong nước vẫn đang phải vật lộn với nhiều khó khăn, số DN phải đóng cửa hay tạm ngừng hoạt động vẫn còn gia tăng.

Triển vọng trung hạn của nền kinh tế Việt Nam là tương đối tích cực, trong đó GDP sẽ tăng khiêm tốn và ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục được củng cố. Tuy vậy, triển vọng này vẫn chịu tác động của hai rủi ro: thứ nhất, tiến độ tương đối chậm trong việc cải cách DN nhà nước và ngân hàng có thể gây tác động bất lợi với tình hình tài chính vĩ mô; thứ hai, định hướng xuất khẩu mạnh của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi những diễn biến bất lợi của kinh tế toàn cầu.