Westinghouse: Mong muốn hợp tác phát triển điện hạt nhân với Việt Nam

PV.

(Tài chính) Với mục tiêu, chiến lược phát triển điện hạt nhân đã được xác định cùng những hành động thiết thực triển khai thực hiện trong thời gian qua, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia, các tập đoàn hàng đầu về phát triển điện hạt nhân. Được tham gia đầu tư, xây dựng, phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam là mong muốn chung của nhiều đối tác…

Mục tiêu, chiến lược phát triển điện hạt nhân của Việt Nam luôn thu hút được sự quan tâm và mong muốn đồng hành của nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới.
Mục tiêu, chiến lược phát triển điện hạt nhân của Việt Nam luôn thu hút được sự quan tâm và mong muốn đồng hành của nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới.

Công ty chế tạo nhà máy điện hạt nhân Westinghouse (Mỹ) là một trong những đơn vị mong muốn trở thành đối tác để đồng hành cùng sự phát triển điện hạt nhân tại Việt  Nam.

Mục tiêu xây dựng chương trình năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và chương trình phát triển điện hạt nhân là đỉnh cao của Việt Nam đã được nhiều đối tác đánh gia cao. Đây là một định hướng hết sức đúng đắn và phù hợp với tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong những năm tới. Bởi nguồn điện hạt nhân là một phần quan trọng của quá trình phát triển, cải thiện năng lực cơ sở hạ tầng trong mọi lĩnh vực.

Thực tế cho thấy, mỗi quốc gia đều có khả năng, thế mạnh riêng để có thể phát triển nhà máy điện hạt nhân. Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc chẳng hạn, sau khi chúng tôi chuyển giao đều có thể tự xây dựng, vận hành nhà máy điện nguyên tử. Tuy nhiên để làm được điều này Hàn Quốc phải chuẩn bị mất 10 năm. Năm 1997 họ đã gửi 500 kỹ sư sang Mỹ học, làm việc bên cạnh Westinghouse.

“Đối với Việt Nam cũng như các nước trên, sẽ phải xác định chiến lược rõ ràng từ đầu. Tôi đang tìm hiểu và thảo luận chi tiết với các quan chức có thẩm quyền của Việt Nam cũng như sẽ có hàng loạt các cuộc gặp với các quan chức Chính phủ, các bộ ngành, các trường đại học, Tập đoàn Điện lực, giới thiệu với họ về nhà máy điện hạt nhân tiên tiến thế hệ thứ 3 của chúng tôi. Tôi đã nhìn thấy được sự quan tâm của Việt Nam và hiện Chính phủ Việt Nam đang tìm đối tác để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân đầu tiên khoảng 4.000 MW. Chúng tôi chủ trương chuyển giao công nghệ và hợp tác với nước nội địa để sử dụng tất cả các nguồn nhân lực và tiềm năng của đất nước đó…” - Ông Jeff Benjamin – Phó Chủ tịch Công ty Westinghouse khẳng định.

Hiểu rõ những nhu cầu của Việt Nam hiện nay và thực tế năng lực Westinghouse hiện có là sở hữu công nghệ an toàn hạt nhân tốt nhất thế giới nên có thể hỗ trợ về mặt công nghệ cho Việt Nam. Nhấn mạnh những điều kiện trên ông Jeff Benjamin mong muốn “Chúng tôi vinh dự trở thành đối tác của Việt Nam”.

Hiện Westinghouse đang tìm hiểu và thảo luận chi tiết với các quan chức có thẩm quyền của Việt Nam cũng như sẽ có hàng loạt các cuộc gặp với các quan chức Chính phủ, các bộ ngành, các trường đại học, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, để giới thiệu với họ về nhà máy điện hạt nhân tiên tiến thế hệ thứ 3 của Westinghouse.

Westinghouse cũng đã đặt ra chủ trương chuyển giao công nghệ và hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực năng lượng hạt nhân cho Việt Nam. Westinghouse sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam để tìm ra những lợi ích tốt nhất, phù hợp nhất để phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.

Phát triển nguồn nhân lực cũng là mục tiêu lớn của Westinghouse dành cho Việt Nam. Westinghouse đã chính thức ký Thỏa thuận Hợp tác Đào tạo nhân lực năng lượng hạt nhân với Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam vào đầu năm 2015.

Cũng theo ông Jeff Benjamin, năm 2015, Westinghouse sẽ dành 4 suất học bổng đầu tiên cho cán bộ của Vinatom sang Trường đại học Bắc Carolina để nghiên cứu về hạt nhân. Chúng tôi cũng có dự án đưa cán bộ, sinh viên Việt Nam sang nghiên cứu và thực tập tại Westinghouse trong thời gian tới.

"Tới đây, chắc chắn sẽ có nhiều người Việt Nam được tiếp cận với công nghệ hạt nhân tiên tiến của Hoa Kỳ và họ sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để phục vụ các dự án của Việt Nam" - ông Jeff Benjamin nhận định.

Westinghouse là công ty chuyên về nhà máy điện hạt nhân của Mỹ, từng xây dựng lò hạt nhân đầu tiên cho tàu ngầm nguyên tử Mỹ năm 1953 và từ đó đến nay làm chuyển giao công nghệ trên toàn thế giới. Gần 50% nhà máy điện nguyên tử trên thế giới sử dụng công nghệ của Westinghouse, trong đó Pháp là 58 nhà máy, Nhật Bản 22, Hàn Quốc 14, riêng ở Mỹ Westinghouse có 103 nhà máy điện hạt nhân. Hiện nay Westinghouse đã phát triển nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 3 gọi là AP 1000, theo tiêu chuẩn được cơ quan Nguyên tử năng Mỹ công nhận.