Hội nghị bàn tròn lần thứ 9 của các liên lạc viên quốc gia khu vực Đông Nam Á về Sáng kiến CBRN:

Xác định các nội dung hợp tác được ưu tiên và tăng cường cơ hội hợp tác

PV.

(Tài chính) Từ ngày 4-6/2/2015, Việt Nam đã tổ chức Hội nghị bàn tròn lần thứ 9 của các liên lạc viên quốc gia khu vực Đông Nam Á về sáng kiến thiết lập trung tâm hợp tác tiên tiến giảm thiểu nguy cơ hóa học, sinh học, bức xạ và hạt nhân (CBRN) tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.
Theo đó, trong khuôn khổ Sáng kiến CBRN của Liên minh châu Âu (EU), từ ngày 4-6/2/2015, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Việt Nam) đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Công lý và Tội phạm liên bang của Liên Hiệp quốc (UNICRI) và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị bàn tròn lần thứ 9 của các liên lạc viên quốc gia khu vực Đông Nam Á tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Hiện nay, ông Vương Hữu Tấn - Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân và ông Phạm Hải Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức quốc tế Bộ Ngoại giao là hai đầu mối liên lạc viên quốc gia của Việt Nam trong khuôn khổ Sáng kiến.
Tham dự hội nghị bàn tròn lần này có hiện diện của lãnh đạo Viện Nghiên cứu Công lý và Tội phạm liên bang của Liên Hiệp quốc (UNICRI), Ban Thư ký khu vực về Sáng kiến CBRN, Ban Phát triển và Hợp tác quốc tế của EU và Điều phối viên khu vực Đông Nam Á, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa…

Được biết, Hội nghị bàn tròn lần thứ 9 đã xem xét đánh giá toàn diện tình hình triển khai các dự án trong hai năm qua và xác định các nội dung hợp tác được ưu tiên trong Khu vực. Hội thảo cũng tạo cơ hội cho các đại biểu tham dự tăng cường hợp tác và thúc đẩy các thảo luận song phương giữa các quốc gia khu vực Đông Nam Á và với Ban Thư ký khu vực về Sáng kiến CBRN do Chính phủ Philipines chủ trì.

Sáng kiến CBRN do Liên minh châu Âu, Viện Nghiên cứu Công lý và Tội phạm liên bang của Liên Hiệp quốc và Trung tâm Nghiên cứu chung (JRC) phối hợp tài trợ. Sáng kiến được triển khai với sự hỗ trợ kỹ thuật của nhiều tổ chức quốc tế và khu vực và các quốc gia thành viên EU thông qua mối quan hệ hợp tác hiệu quả ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Tính đến nay, Sáng kiến đã nhận được sự tham gia tích cực của 48 quốc gia trong 8 khu vực trên toàn thế giới. 

Từ năm năm 2010, Việt Nam đã tham gia vào Sáng kiến CBRN. Hiện các Bộ, ngành của Việt Nam đang tích cực tham gia triển khai 10 dự án thành phần trong khuôn khổ Sáng kiến.