Xuất hiện yếu tố phân hóa dòng tiền

Theo Thời báo Ngân hàng

Trong bối cảnh thị trường chứa đựng rủi ro cao, sự quan tâm của dòng tiền đang có sự dịch chuyển, hướng từ nhóm có tính đầu cơ cao sang nhóm cổ phiếu giá trị.

 Xuất hiện yếu tố phân hóa dòng tiền
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ngoài ra, một số cổ phiếu trong nhóm này được xem là trụ cột và có khả năng chi phối lớn đến chỉ số thị trường.

Trong ngắn hạn thị trường sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những thông tin trái chiều, song sẽ không có thông tin đủ mạnh để giúp thị trường xác định xu hướng. Những bất ổn mới của thế giới có thể sẽ là yếu tố làm tăng sự thận trọng của nhà đầu tư (NĐT).

Trong khi đó, triển vọng kinh tế vĩ mô hứa hẹn mang nhiều gam màu sáng hơn và kết quả kinh doanh (KQKD) quý I/2013 của doanh nghiệp (DN) niêm yết đang bắt đầu được hé lộ sẽ là những yếu tố có thể làm phân hóa dòng tiền. Một yếu tố cần quan tâm khác là khả năng thông qua Đề án xử lý nợ xấu vào cuối tháng 4 này, có thể sẽ là một động lực giúp thị trường xác định xu hướng rõ ràng hơn vào cuối tháng.

Đó là nhận định của các nhà phân tích tại Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC). Cũng theo VDSC, những DN có nền tảng cơ bản tốt và triển vọng kinh doanh khả quan hầu hết là những DN có cổ phiếu có khả năng chi phối chỉ số thị trường, điển hình như GAS, VNM và MSN... Nhóm cổ phiếu chi phối này nhiều khả năng sẽ tiếp tục được ưa thích trong thời gian tới và sẽ là lực đỡ cho VN-Index.

Còn theo ông Phan Dũng Khánh - Trưởng phòng phân tích tư vấn đầu tư Maybank, trong quý II/2013, dòng vốn nước ngoài có thể giảm, nhưng vẫn tiếp tục duy trì ở mức vừa phải, đặc biệt là các Quỹ ETF và quan trọng hơn là việc "ăn theo" nó của các NĐT khác. Cổ phiếu blue-chips sẽ dẫn dắt thị trường và nằm trong danh mục ETF sẽ được quan tâm nhiều nhất, những ngành trong danh mục của các quỹ này sẽ nhận được sự chào đón của các NĐT khác.

Thống kê cho thấy, bất chấp sự giằng co nhẹ của chỉ số thị trường và xu hướng giảm diễn ra ở hầu hết cổ phiếu, trong tháng 3 vừa qua một số nhóm ngành vẫn đạt được mức tăng điểm tốt so với diễn biến chung của hai sàn, điển hình là nhóm Dầu khí (+15%); Y tế (+13%); Hàng tiêu dùng (8,2%) và Công nghiệp (+7,2%).

Thực tế, sự tăng điểm ở các nhóm ngành này đều có sự đóng góp từ những cổ phiếu đầu ngành như GAS, PVD; nhóm ngành dược (OPC, TRA, DCL, DHG và DMC), NSC, RAL, HTL, SCD, BBC, AGF và VNM; GMD, BMP, VNS, MSN, VHG, HPG... Đây là những cổ phiếu có nền tảng hoạt động tốt và triển vọng kinh doanh, khả quan.

Diễn biến giá ở các nhóm cổ phiếu này cho thấy, trong bối cảnh thị trường chứa đựng rủi ro cao, sự quan tâm của dòng tiền đang có sự dịch chuyển, hướng từ nhóm có tính đầu cơ cao sang nhóm cổ phiếu giá trị. Ngoài ra, một số cổ phiếu trong nhóm này được xem là trụ cột và có khả năng chi phối lớn đến chỉ số thị trường.

Theo thông lệ, bắt đầu từ cuối tháng 4, KQKD quý I/2013 của các DN niêm yết sẽ được chính thức lan truyền. Với mức tăng trưởng kinh tế khiêm tốn của quý I/2013, rõ ràng chưa thể kỳ vọng vào một kết quả đột biến.

Tuy nhiên, nếu so sánh với cùng kỳ năm 2012, nhiều khả năng KQKD quý đầu năm nay sẽ có sự tăng trưởng tích cực hơn, đặc biệt ở những nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và gần như không chịu tác động lớn từ khó khăn chung của nền kinh tế như nhóm hàng tiêu dùng, tiện ích công cộng…

Một số động thái đầu tư mới đây đã cho thấy có sự tập trung vào những DN có kế hoạch kinh doanh tốt. Điển hình là trường hợp Công ty Đầu tư bất động sản SSI rót tiền vào BBC (Bibica), hay Mutual Fund Elite xuống tiền và trở thành cổ đông lớn ở một loạt các DN có tiềm năng đầu ngành: LIX (Bột giặt Lix), VPK (Bao bì Dầu thực vật), TTF (Gỗ Trường Thành), EBS (Sách Giáo dục Hà Nội)…

Theo đánh giá của ông Lê Đắc An - Trưởng phòng Đầu tư Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), TTCK là thị trường của niềm tin, khi các NĐT tin rằng, nền kinh tế đang tốt dần lên, các DN đang hoạt động tốt dần lên, thì thị trường sẽ tăng điểm. Sau một thời gian nghỉ ngơi, dòng tiền đầu tư ngắn hạn sẽ tiếp tục tham gia thị trường để tìm kiếm lợi nhuận.

Với tình hình vĩ mô đang tiến triển theo chiều hướng tích cực thì dòng tiền đầu tư ngắn hạn sẽ sớm quay trở lại trong tháng 4 này. Khi dòng tiền đầu tư ngắn hạn quay trở lại, thị trường sẽ sôi động hơn và kéo theo đó là sự tăng điểm của các chỉ số chứng khoán.