10 sai lầm cơ bản khi tập gym

Theo Ngọc Hà/ttvn.vn

Tốn nhiều tiền đi tập gym nhưng không thấy có hiệu quả, đó là do bạn đã mắc những sai lầm cơ bản.

Phần lớn mọi người đều không có đủ ý chí để tự tập ở nhà nên chọn cách đi tập ở phòng gym. Không chỉ được tập luyện cùng nhiều người khác, họ còn được hướng dẫn bài bản và tiếp cận với những thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, không nhiều người nhận ra rằng họ đang mắc những sai lầm nguy hiểm có thể biến cả quá trình tập luyện của họ thành công cốc.

Dưới đây là 10 sai lầm mà những người đi tập gym hay gặp phải.

Tập quá nhanh, quá sức

"Bạn nên kiểm soát tốc độ tập khi mới quay trở lại phòng gym sau một thời gian dài, hoặc khi mới tập lần đầu tiên," Khari May - huấn luyện viên tại Nimble Fitness - cho biết. May khuyên người tập nên bắt đầu từ từ để khám phá sức chịu đựng và giới hạn cơ thể của mình. "Bạn không tập quá sức, thỏa mãn sự háo hức ban đầu. Điều này dễ khiến bạn bị kiệt sức hoặc đối mặt với những chấn thương không đáng có."

Tập luyện lấy được thay vì tập trung tập đúng động tác

Nếu bạn nâng tạ mãi nhưng không thấy kết quả gì, có thể đây là lý do. "Tập đúng động tác và tăng độ khó dần dần cho các bài tập là cách chính để bạn tiến bộ khi tập gym," Amber Nash - huấn luyện viên, sáng lập viên của Fit Healthy Best - nói. "Cứ bình tĩnh, kiểm soát từng động tác và nâng dần mức tạ mỗi tuần. Đừng chỉ tập luyện lấy được, nếu không bạn chỉ lãng phí thời gian thôi."

Nghỉ ngơi quá lâu

"Nghỉ quá lâu giữa mỗi bài tập sẽ khiến cho nhịp tim giảm. Bạn sẽ không thể nào đốt cháy được calories như mong muốn," Erika Collins - huấn luyện viên, chuyên gia dinh dưỡng thể hình - cho biết. "Điều này sẽ khiến cho việc luyện tập của bạn trở nên dễ dàng hơn và kém thách thức, vì thế bạn không có động lực để tiếp tục."

10 sai lầm cơ bản khi tập gym - Ảnh 1

Tập hàng trăm cái chống đẩy cho cơ bụng

Có một sự thật đáng buồn là: Việc chống đẩy 1.000 cái/ngày cũng không khiến bạn có cơ bụng hoàn hảo. "Trước hết, điều này phụ thuộc vào chế độ ăn cũng như phần cơ thể chứa mỡ của bạn. Vì thế, bạn phải kết hợp giữa việc luyện tập và giảm mỡ," Eric Bowling - huấn luyện viên tại Ultimate Performance - giải thích.

Tuy nhiên, bạn không thể giảm mỡ ở một chỗ nhất định. Mỗi người đều có mỡ ở chỗ này hay chỗ kia trên cơ thể, vì thế, cách tốt nhất là tập trung giảm mỡ toàn thân. "Nếu bạn muốn cơ thể săn chắc hơn, hãy thử các bài tập nặng buộc bạn phải vận động toàn thân, ví dụ như tập deadlift, squat và ăn theo chế độ kiểm soát calories nhằm giảm mỡ."

Không giãn cơ hoặc giãn cơ không đúng cách

"Rất nhiều người đi tập gym coi thường lợi ích của việc giãn cơ, không chú ý tập cho cơ thể dẻo dai," May nói. "Giãn cơ là phương pháp giúp ngăn ngừa một số chấn thương nhất định. Càng già, chúng ta càng phải tập để tăng cường độ dẻo dai và tình trạng khớp."

Giãn cơ nên được thực hiện sau khi tập luyện. "Giãn cơ khi cơ bắp chưa được vận động sẽ dẫn tới chấn thương nếu cơ thể chưa quen với điều đó," May cho biết. "Tốt nhất là bạn nên khởi động cơ thể đúng cách trước khi tập giãn cơ."

10 sai lầm cơ bản khi tập gym - Ảnh 2

Không theo dõi quá trình luyện tập

"Cách duy nhất để bạn nâng dần giới hạn của bản thân là theo dõi quá trình luyện tập," Nash khẳng định. "Bạn phải để ý số lần tập liên tục trong 1 hiệp và độ nặng của từng bài tập thì mới tiến bộ mỗi tuần được."

Mọi người thường quên mất số tạ mình đã nâng chỉ vài giây sau khi tập xong, vì thế, hãy ghi lại ngay khi có thể. Nash gợi ý bạn nên sử dụng ứng dụng trên điện thoại hoặc ghi vào nhật ký luyện tập cá nhân, tùy theo sở thích của mình.

Tập cardio trước khi tập tạ

Tập bất cứ bài tập cardio nào ngay trước khi nâng tạ cũng sẽ để lại tác động tiêu cực, theo Bowling. Bởi lẽ, bạn sẽ sớm mất sức khi thực hiện các bài tập đó và cảm thấy mệt mỏi nhanh hơn.

"Tập tạ khi cơ thể đã xuống sức sẽ kém hiệu quả hơn và dễ gây chấn thương," anh cho biết. Bạn nên tập cardio và tạ vào các ngày khác nhau. Tuy nhiên, nếu không có đủ thời gian, hãy ưu tiên tập tạ trước."

10 sai lầm cơ bản khi tập gym - Ảnh 3

Không tỏ ra lịch sự với những người tập gym khác

Việc đối xử lịch sự với những người khác sẽ giúp bạn về lâu dài, nhất là khi mọi người cùng dùng chung một phòng gym. "Lau các thiết bị, dụng cụ tập cardio là điều bắt buộc phải làm," May cho biết. "Bạn cũng cần để các loại tạ về vị trí cũ sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn."

Đừng đứng chắn huấn luyện viên

Khi tới phòng gym, đừng bao giờ tập ngay trước mặt huấn luyện viên. "Tôi có một vài học viên sở hữu thói quen này," Nash nói. "Điều này không chỉ khiến tôi khó dạy, mà các học viên khác cũng không nhìn thấy gì. Vì thế, hãy đứng xa xa cho huấn luyện viên có đủ không gian thoải mái để dạy."

Lo lắng xem người khác nghĩ gì

"Quá bận tâm xem những người khác ở phòng gym nghĩ gì về mình sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình luyện tập, cũng như sự tự tin của bạn," Collins cho biết. "Hãy tập trung tập cho đúng động tác và hoàn thành bài tập của mình, thay vì bị xao lãng bởi những lời bàn tán của người khác."

Sự thật là, chẳng ai để ý đến bạn cả, bởi mọi người còn lo việc tập của chính mình.