4 ngân hàng lớn “khai sinh” tiền ảo mới

Theo doanhnhansaigon.vn

Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) sẽ kết hợp với các ngân hàng BNY Mellon (Mỹ), Deutsche Bank (Đức), Santander (Tây Ban Nha) và hãng môi giới ICAP (Anh) để cùng thực hiện chương trình tối ưu hóa hệ thống tiền ảo mới với tên gọi Utility Settlement Coin (USC), theo Financial Times. Tiền ảo USC được kỳ vọng sẽ ra mắt trong 2 năm tới và giúp quá trình thanh toán hiệu quả hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Tiền ảo mới cũng sử dụng phương pháp ghi dữ liệu blockchain - công nghệ đứng sau đồng tiền ảo bitcoin (hệ thống tiền kỹ thuật số đang được dùng phổ biến nhất thế giới) và được cho là sẽ hướng đến nhóm khách hàng tổ chức của các ngân hàng.

Hyder Jaffrey - người đứng đầu mảng chiến lược đầu tư và đổi mới công nghệ tài chính của ngân hàng UBScho rằng, tiền kỹ thuật số là thành phần cốt lõi của thị trường tài chính tương lai dựa trên công nghệ blockchain.

Theo ngân hàng UBS, hệ thống tiền ảo USC có khả năng làm giảm độ phức tạp và rút ngắn thời gian xử lý các giao dịch tài chính, hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng.

USC sẽ được sử dụng dựa trên các tài sản bằng tiền mặt đang có sẵn với phiên bản những đồng tiền lớn gồm USD, euro, bảng Anh và franc Thụy Sĩ. USC cũng có thể được chuyển đổi ngang với tiền gửi ngân hàng.

Sự thành công của đồng tiền mới này sẽ phụ thuộc vào mức độ áp dụng rộng rãi của các định chế tài chính. Do đó, sự tham gia của các ngân hàng lớn như BNY Mellon, Deutsche Bank và Santander có thể là hướng đi đúng cho UBS.

Được biết, một số ngân hàng lớn khác như City hay Goldman Sachs cũng đang nghiên cứu phát triển hệ thống thanh toán kỹ thuật số riêng.