5 bí kíp để chọn được máy lọc không khí phù hợp với gia đình

Theo Nguyễn Quang- Như Quỳnh/dantri.com.vn

Lựa chọn được một chiếc máy lọc không khí phù hợp cho gia đình cần dựa trên những yếu tố nào? Diện tích, các tính năng hay giá thành sản phẩm?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Để người dùng hiểu rõ hơn về máy lọc không khí, Sức mạnh số đã có một bài viết về cấu tạo và nguyên lí hoạt động của thiết bị này. Lần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, làm thế nào để chọn được một chiếc máy lọc không khí phù hợp với gia đình mình.

Dựa vào diện tích phòng

Người dùng cần lưu ý máy lọc không khí sẽ hoạt động hiệu quả khi công suất tương xứng với không gian lắp đặt và sử dụng, tùy theo diện tích phòng mà chọn máy có công suất phù hợp.

Người dùng có thể tham khảo dao động đạt chuẩn của lưu lượng công suất của mỗi loại máy lọc khí cho từng diện tích dưới đây để vận dụng vào gia đình mình.

1111111-1-768x513.jpg

Công suất của của máy lọc khí có lưu lượng gió khoảng 160 m3/h thì sẽ phù hợp với diện tích 15m2 như phòng ngủ.

Công suất của của máy lọc khí có lưu lượng gió khoảng từ 180 m3/h như phòng ăn thì sẽ phù hợp hơn với diện tích từ 15 đến 20m2.

Công suất của của máy lọc khí có lưu lượng gió giao động từ 240 m3/h thì sẽ phù hợp hơn với diện tích từ 20 đến 30m2 như phòng khách.

Công suất của của máy lọc khí có lưu lượng gió giao động từ  510 m3/h thì sẽ phù hợp với diện tích từ 40m2 trở lên như các sảnh đường rộng.

Chú ý đến những tính năng cần thiết

3405_may-loc-khong-khi-coway-ap-0808kh.jpg

Tính năng máy lọc không khí hiện nay được tích hợp khá đa dạng nhưng đi đôi với đó là mức giá đắt đỏ hơn. Vì thế, người dùng nên cân nhắc lựa chọn những tính năng thực sự cần thiết cho nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Để bảo vệ sức khỏe tốt hơn người dùng cần lựa chọn dòng máy có những tính năng như: bổ sung độ ẩm, thu hút và bắt muỗi, hẹn giờ sử dụng… đây là những tính năng cơ bản và thực sự cần thiết.

Hay xét về địa lý vùng miền mỗi nơi một khác nhau, nếu khu vực vùng miền người dùng sinh sống có khí hậu lạnh và khô hanh nhiều thì nên chọn có loại máy lọc khí có khả năng tạo nhiều ion giúp cho độ ẩm được ổn định.

Còn về những vùng khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, người dùng có thể lựa chọn các dòng có màng lọc không khí có khả năng để cân bằng độ ẩm, giúp cho căn phòng thoáng mát giữ vững nhiệt độ giúp da luôn được khô thoáng.

Quan tâm đến thiết kế kiểu dáng

Người dùng nên cân nhắc khu vực sử dụng là phòng bếp hay phòng ngủ mà chọn kiểu dáng phù hợp, lựa chọn kiểu dáng máy linh hoạt cho không gian sống, di chuyển dễ dàng, chọn kiểu gắn tủ, gắn tường hay đặt sàn phù hợp.

Về phần thiết kế để đánh giá một chiếc máy lọc khi tốt thì chúng ta chỉ cần lưu ý tới chất lượng vỏ ngoài được làm từ chất liệu gì, như hiện nay hầu hết những chiếc máy lọc khí đạt chất lượng cao phải làm từ chất liệu nhựa ABS.

Loại nhựa này sẽ giúp bảo vệ máy một cách chắc chắn chịu lực tốt, đặc biệt có khả chống bám bụi bẩn một cách tiện lợi vì vậy sẽ thuận tiện cho người dùng ít khi phải lau chùi hơn những dòng máy thông thường khác.

Kiểm tra màng lọc máy lọc không khí

cac-loai-mang-loc-cua-may-loc-khong-khi-va-thoi-gian-thay-the-1.jpg

Màng lọc là bộ phận quan trọng quyết định khả năng lọc và làm sạch không khí của máy, dưới đây là một số loại màng lọc và đặc điểm mà người dùng nên lưu ý:

Màng lọc thô – Chất liệu là nhựa, kim loại, thủy tinh, tác dụng xử lý các hạt có kích thước lớn, lông thú cho công đoạn lọc sau hiệu quả.

Màng lọc trung tính – Loại màng có kích thước lỗ nhỏ hơn có khả năng lọc các hạt có kích thước tầm trung: phấn hoa, tác nhân dị ứng, chất độc, thành phần hữu cơ, các loại màng lọc trung tính gồm: màng lọc than hoạt tính, màng lọc phân hoa, mang lọc titan.

Màng lọc tinh – Màng lọc Hepa là công nghệ lọc mới được sử dụng ở hầu hết các loại máy hút bụi tốt nhất với tính năng khử mùi, khử khuẩn, lọc các hạt vi bụi kích thước siêu nhỏ, ion hay chất phóng xạ.

Một máy lọc khí thông thường cần có đủ 3 loại màng lọc trên với các dòng máy cao cấp hơn có thể có thêm các loại màng lọc chuyên biệt bổ sung nâng cao hiệu quả vận hành sử dụng.

Chọn giá thành phù hợp với kinh tế gia đình

Có thể chia giá thành máy lọc không khí sẽ có ba phân khúc sau:

Phân khúc giá rẻ, sẽ có những chiếc máy lọc khí mini bé nhỏ với mức giá giao động từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên với mức giá như vậy tính năng và lợi ích của sản phẩm sẽ chỉ được hạn định ở mức cơ bản thông thường.

Phân khúc tầm trung, tầm giá giao động từ 1,5 triệu đồng đến 5,5 triệu đồng, là tầm giá này được nhiều người sử dụng nhất. Mọi tính năng đều đầy đủ giúp giải quyết được vấn đề giúp lọc khí sạch cho đình một cách tốt nhất.

Phân khúc cao cấp từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng, ở mức giá này thì mọi tính năng đều khá hoàn hảo, từ bề ngoài thiết kế cho đến bên trong các cấu tạo bộ phận của máy.

Giá thành cho một chiếc máy lọc không khí rất đa dạng, người dùng nên xác định rõ nhu cầu của mình để chọn một sản phẩm phù hợp phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.