5 nhân tố tác động tới thị trường vàng

Theo NĐB

Năm 2011, chỉ số giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng của 5 nhân tố đáng chú ý. Do chịu nhiều áp lực cũ, đa dạng, nhưng có điều chỉnh về liều lượng và cơ cấu nhân tố cụ thể, giá vàng trong năm 2011 khó có cơ hội giảm sâu để trở về mức giá đầu năm 2010, mà sẽ tiếp tục tăng, nhưng với tốc độ ôn hòa hơn năm 2010.

Thứ nhất, sức ép lạm phát tiền tệ sẽ giảm do chính sách thắt chặt tài chính - tín dụng, giảm chi tiêu và đầu tư công; trong khi có sự gia tăng sức ép lạm phát chi phí gắn với xu hướng tăng giá các mặt hàng trong diện Nhà nước kiểm soát giá, như điện, xăng dầu và than...

Thứ hai,
các sức ép tăng giá vàng ngoại nhập sẽ dịu hơn năm 2010 do cuộc chiến tiền tệ thế giới dường như đã được xả chút ít trước động thái mới về gia tăng tiết kiệm ngân sách, thắt chặt hơn chi tiêu chính phủ, giảm quy mô gia tăng tín dụng và đầu tư công, kể cả giảm chi tiêu phi sản xuất.

Thứ ba
, sức ép trồi sụt có yếu tố phi kinh tế, phi thị trường đối với giá vàng trong nước sẽ có thể đậm thêm lên từ những động thái kiểm soát thị trường ngoại hối tự do đã làm mưa làm gió bấy lâu nay. Sự kiểm soát buôn bán và đầu cơ ngoại hối, gồm cả vàng và ngoại tệ, một mặt, sẽ giúp làm lành mạnh và bình ổn tốt hơn các động thái thị trường nhờ cắt bớt các nhu cầu ảo và buôn bán lòng vòng gây tăng giá; mặt khác, nếu thiếu minh bạch và không được tổ chức tốt, dễ gây lạm dụng và các biến thái, thậm chí có thể xuất hiện những cú sốc giá và sốc tâm lý phản vệ, tạo ra xung lực mới gia tăng mãnh liệt và khó kiểm soát hơn.

Thứ tư, giá vàng vẫn tiếp tục biến động phức tạp, nhưng nhiều khả năng cho thấy các sức ép tăng giá từ bên ngoài sẽ có xu hướng nhạt đi, trong khi đó sẽ đậm dần lên sức ép mới như hệ quả hội tụ các phản ứng tương thích với những động thái chính sách trong nước.

Sự cải thiện về tốc độ tăng giá vàng ôn hòa hơn trong năm 2011 so với mức tăng sốc của năm 2009 và 2010 được dựa trên kỳ vọng  năm 2011 kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi, dù tốc độ có chậm lại chút ít so với 2010. Giá nguyên liệu có thể giảm mạnh, làm tăng lợi nhuận ở các nền kinh tế phát triển. Lạm phát và bong bóng tài sản thương mại đang tăng lên, nhưng chỉ xuất hiện ở một số nước, chứ không lan rộng ra quy mô toàn cầu, vì tỷ lệ thất nghiệp khoảng 10% ở các nền kinh tế phát triển, tiền lương thấp và mức tăng thu nhập chậm, nhu cầu tiêu dùng sẽ chưa tăng nhanh. Thế giới cũng sẽ có cải thiện tốt hơn về xu hướng thắt chặt tiền tệ và quản lý tài chính, cũng như sự điều chỉnh mạnh hơn và phối hợp chính sách để giải quyết các vấn đề quốc gia và quốc tế.

Việc kiểm tra tình hình mua bán ngoại tệ tại thị trường tự do năm 2011 sẽ thực hiện theo phương thức mới. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với các cơ quan chức năng khác như công an, quản lý thị trường... thanh tra, kiểm tra bất ngờ. Những cơ quan này cũng được trao quyền xử phạt khi phát hiện có vi phạm. NHNN, quản lý thị trường, công an sẽ tiến hành kiểm tra độc lập thay vì kết hợp liên ngành như trước nhằm tránh bị động trong quá trình triển khai. Mặt khác, các cơ quan quản lý sẽ xử lý mạnh tay đối với các quầy thu đổi ngoại tệ vi phạm quy định bằng hình thức tịch thu tang vật chứ không chỉ phạt hành chính như trước.

Thứ năm, “nhân tố Trung Quốc” tác động đến sức ép tăng giá vàng trên thị trường hoặc tạo những chuyển động mới khó đoán định sẽ có thể đột ngột gia tăng vào những tháng cuối năm 2011.Với trên 2.600 tỷ USD dự trữ ngoại tệ, lại chịu áp lực tăng dự trữ vàng để cải thiện cơ cấu dự trữ quốc gia, củng cố vị thế quốc tế  đồng Nhân dân tệ, kiềm chế lạm phát, Trung Quốc dư thừa phương tiện và có nhiều động lực, cũng như toan tính và kế hoạch  riêng để  tiếp tục tạo sóng trên thị trường tài chính quốc tế (Trung Quốc đã nhập khẩu 209 tấn vàng trong 10 tháng đầu năm 2010, tăng gấp gần 5 lần so với lượng nhập cả năm 2009 và đó là một trong các nguyên nhân làm tăng giá vàng thế giới).

Về tổng thể và cơ bản, do chịu nhiều áp lực cũ, đa dạng, nhưng có điều chỉnh về liều lượng và cơ cấu nhân tố cụ thể, giá vàng trong năm 2011 sẽ khó có cơ hội giảm sâu để trở về mức giá đầu năm 2010, mà sẽ tiếp tục tăng, nhưng  với tốc độ ôn hòa hơn năm 2010. Mức tăng giá vàng cả năm 2011có thể chỉ vào  khoảng trên dưới 10 - 15% so với mức đỉnh cao nhất của giá vàng năm 2010, thay vì tăng tới 30% so với năm trước, như trong 2 năm liên tiếp 2009 và 2010.

Trong bối cảnh áp lực tăng lạm phát toàn cầu và suy giảm hệ số tín nhiệm, nhất là trái phiếu chính phủ của hàng loạt các con nợ và cả các đồng tiền chủ chốt trên thế giới, xu hướng tiếp tục gia tăng dự trữ vàng vẫn là chủ đạo trong trung hạn, cả ở cấp vĩ mô, lẫn vi mô.

Những động thái liên quan đến thị trường vàng nói riêng và sự ổn định các giá cả trong nước nói chung  tùy thuộc rất lớn vào sự đảm bảo đồng bộ và phối hợp tốt các chính sách và năng lực quản lý nhà nước về các vấn đề có liên quan, đảm bảo sự liên thông trực tiếp giữa các loại thị trường trong nước và nước ngoài, phù hợp nguyên tắc cạnh tranh thị trường lành mạnh, đầy đủ và minh bạch, dựa trên hệ thống thông tin tốt, phản biện khoa học và bộ máy tham mưu có đủ năng lực và trách nhiệm cao...