5 sai lầm trong ăn uống khi tập thể dục

Theo Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Văn Anh/sgtiepthi.vn

Khi tập thể dục, chúng ta không chỉ chú trọng tập đúng phương pháp mà còn phải chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, tránh lạm dụng thuốc hỗ trợ để đốt cháy giai đoạn, tăng hiệu quả tức thời, dẫn đến gây hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Khi tập thể dục hoặc chơi các môn thể thao, chúng ta thường ăn nhiều hơn thường ngày. Do đó nhiều người sợ sẽ tăng cân, dẫn đến suy nghĩ sai lầm là nhịn ăn hoặc ăn không đúng cách. Để quá trình tập luyện hiệu quả hơn, người tập luyện cần chú ý ăn uống theo chỉ dẫn của huấn luyện viên hoặc bác sĩ dinh dưỡng. Sau đây là năm sai lầm cần tránh trong ăn uống khi tập thể dục do bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Văn Anh tư vấn.

Bỏ bữa ăn

Ăn không đủ bữa dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng, gây mất cân bằng trong cơ thể, khiến bạn luôn mệt mỏi, uể oải, đói bụng, thèm ăn. Tình trạng hay gặp là ăn ít cũng tăng cân. Quá trình tập lại không hiệu quả do cơ thể không nạp đủ chất đạm giúp cơ thể phát triển. Do đó, bạn không nên bỏ bữa nào mà phải ăn đủ một ngày ba bữa.

Kiêng ăn tinh bột

Nhiều người chỉ ăn rau thôi và kiêng hoàn toàn tinh bột. Đây là sai lầm nghiêm trọng. Tinh bột (chất đường) giúp tạo năng lượng sử dụng cho cơ thể đặt biệt là não, cơ, ruột. Thiếu chất đường cơ thể sẽ phân hủy chất đạm từ thức ăn hay chính cơ bắp của cơ thể để sinh năng lượng và tạo chất đường cho cơ thể sử dụng. Quá trình này dễ dẫn đến tình trạng suy gan, suy thận với những người có vấn đề về gan, về thận.

Ăn quá nhiều chất đạm

Nếu bạn chú trọng ăn quá nhiều chất đạm cũng không đúng. Lượng đạm dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ dự trữ. Lúc đó, thận hoạt động nhiều hơn để đào thải nitrogen dư thừa có trong chất đạm dẫn đến nguy cơ bị ung thư, sỏi thận.

Không bổ sung đủ nước điện giải

Không bù đủ lượng nước và chất khoáng mất đi sau khi tập sẽ dẫn đến các rối loạn cơ thể như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, tim đập nhanh, run tay chân, yếu cơ…

Lạm dụng thực phẩm chức năng

Tình trạng dùng thực phẩm chức năng để hỗ trợ trong quá trình luyện tập hiện nay rất phổ biến. Các loại thực phẩm hỗ trợ này có rất nhiều loại, mỗi loại có công dụng khác nhau, ví dụ thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất, thực phẩm bổ sung đạm, thực phẩm bổ sung chất ôxi hóa, thực phẩm chuyên sâu giúp tăng sức cơ.

Tuy nhiên, lạm dụng thực phẩm chức năng sẽ gây tác hại nghiêm trọng. Vì các loại này đều có tác dụng phụ. Nếu không dùng theo chỉ định của huấn luyện viên hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ không phù hợp với quá trình luyện tập và gây tác dụng phụ cho cơ thể. Ví dụ trường hợp lạm dụng thực phẩm bổ sung chất đạm, do cơ thể mỗi người có khối cơ bắp khác nhau nên nhu cầu đạm cũng khác nhau.

Chúng ta nên ăn vừa đủ hoặc hơi dư chút trong quá trình luyện tập để tăng cường cơ bắp. Nếu ăn quá nhiều, cơ thể chuyển hóa hết chất đạm dư thừa gây nên gánh nặng cho gan thận, bất lợi cho người có tiền sử bị gan, thận. Lạm dụng thực phẩm tăng cường sức cơ trong luyện tập thường xuyên kéo dài cũng sẽ tăng gánh nặng cho thận, ảnh hưởng chức năng thận.