6 quyết định tài chính có thể khiến bạn hối hận cả đời

Theo vnexpress.net

Không tiết kiệm cho nghỉ hưu, mua nhà không hợp lý... là những quyết định có thể ảnh hưởng xấu đến cả cuộc đời bạn.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Có những sai lầm sẽ khiến bạn phải trả giá cả đời. Nếu không muốn rơi vào tình trạng đó, đừng bao giờ mắc phải 6 sai lầm dưới đây, website chuyên về tài chính CNBC khuyến cáo:

Không tiết kiệm cho nghỉ hưu

Trong một khảo sát do Bankrate - công ty tài chính có trụ sở đặt tại New York, Mỹ), toàn bộ những người trên 65 tuổi - chiếm 27% số người tham gia khảo sát - cho rằng không tiết kiệm đủ cho nghỉ hưu là hối hận lớn nhất của mình. Khi về già, sức khỏe giảm, chi phí cho y tế cao hơn nhưng khả năng lao động lại suy giảm nên áp lực tài chính rất lớn.

Vì vậy, bạn nên tiết kiệm tiền cho nghỉ hưu càng sớm càng tốt, nhờ thế bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Ngoài ra, bạn còn được hưởng thêm lãi suất của khoản để dành này.

Nếu không tham gia các chương trình dành cho hưu trí, theo các chuyên gia tài chính, bạn nên để dành ít nhất 10% thu nhập của mình cho việc nghỉ hưu.

Mua nhà không cần thiết

Mua nhà có thể là cách đầu tư tốt nhưng điều này không đúng với tất cả mọi người.

6 quyết định tài chính có thể khiến bạn hối hận cả đời  - Ảnh 1

Mua nhà không phù hợp điều kiện bản thân có thể khiến bạn hối hận -Ảnh:alicantetoday.

Khi quyết định mua nhà, bạn nên cân nhắc khả năng tài chính của mình, kế hoạch trong tương lai cũng như tình hình hiện tại. Nếu bạn đang có kế hoạch chuyển việc, kết hôn hay sinh con, hãy xem xét kỹ nơi bạn muốn sống và loại nhà bạn muốn ở.

Khi đầu tư bất động sản cần xem xét mục đích cũng như hoàn cảnh của mình, không nên chạy theo phong trào, cố vay để mua bằng được có thể khiến bạn hối hận sau này.

Bỏ qua bảo hiểm

Mua bảo hiểm giống như mang ô trong ngày đẹp trời: khó chịu và không cần thiết, nhưng khi mưa xuống, bạn mới thấy giá trị của nó.

Vì thế, đừng bỏ qua bảo hiểm chỉ để tiết kiệm một số tiền nhỏ. Một ca phẫu thuật, một lần chữa xe sau tai nạn... nếu có bảo hiểm bạn sẽ đỡ được phần chi phí đáng kể.

Bạn không cần phải mua tất cả mọi dạng bảo hiểm, nhưng bảo hiểm y tế, ôtô, xe máy, nhà cửa thì không nên bỏ qua. Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu thêm bảo hiểm nhân thọ.

Không đi du lịch

Dù bạn đang tiết kiệm để mua nhà hay góp tiền để nghỉ hưu, thì việc nghỉ ngơi, xả hơi cũng là điều nên làm.

Trong một nghiên cứu với 2.000 người trưởng thành do tổ chức tài chính Claris tiến hành, 29% người Mỹ cho rằng "không có chuyến du lịch để đời" là nỗi hối hận lớn nhất của họ, tương đương với việc không để dành đủ tiền để mua một căn nhà. 20% cho biết họ đã đi du lịch rất nhiều và họ hài lòng về điều đó.

Du lịch sẽ không khiến bạn nhẵn túi. Bạn có thể chọn các chuyến bay giá rẻ, nơi ở bình dân, tận dụng các điểm thưởng của thẻ tín dụng.

Đầu tư thụ động

Bạn càng đầu tư sớm, bạn càng được hưởng nhiều lợi. Nhờ lãi suất gộp, khoản đầu tư nhỏ ban đầu có thể mang lại cho bạn một số lớn sau này.

Sallie Krawcheck, người sáng lập công ty đầu tư Ellevest khuyến khích mọi người, đặc biệt phụ nữ - những người vốn ít tham gia thị trường chứng khoán - nên bắt đầu đầu tư từ những năm 20, 30 tuổi. Nếu không làm thế, bạn có thể đánh mất hàng trăm, hàng nghìn thậm chí hàng triệu đôla.

Bạn không nên đợi đến khi giàu mới đầu tư. Hãy tận dụng những khoản tiền nhỏ của mình.

Vay nợ không cần thiết

Trước khi vay một khoản tiền nào, bạn cần đánh giá chính xác nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của mình như thế nào. Nếu vay tiền đi học thì việc học đó có giúp bạn kiếm được công việc lương cao hơn? Liệu gia đình bạn có thể trả khoản vay thế chấp lớn như mua nhà?

Nợ nần sẽ khiến việc tích lũy cho nghỉ hưu hay xây dựng quỹ khẩn cấp của bạn trở nên khó khăn hơn. Nếu nợ nần chồng chất, bạn sẽ dễ lâm vào tình trạng giật gấu vá vai và dễ có những quyết định không sáng suốt.