8 công ty sữa lớn bị ngân sách “đòi” gần 500 tỷ đồng

Theo vneconomy.vn

(Tài chính) Tổng cục Thuế cho biết, năm 2013, cơ quan này đã phối hợp với Cục Quản lý Giá, Tổng cục Hải quan, Thanh tra Tài chính kiểm tra tại 8 đơn vị kinh doanh sữa lớn, có thương hiệu trên thị trường, kinh doanh tại cả ba khâu nhập khẩu, sản xuất nội địa và phân phối.

Năm 2013, Bộ Tài chính đã kiểm tra tại 8 đơn vị kinh doanh sữa lớn có thương hiệu trên thị trường... Nguồn: internet
Năm 2013, Bộ Tài chính đã kiểm tra tại 8 đơn vị kinh doanh sữa lớn có thương hiệu trên thị trường... Nguồn: internet
Qua kiểm tra, kiến nghị nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thuế nợ đọng là 486 tỷ đồng, kiến nghị phải nộp vào ngân sách số tiền thuế là 10,7 tỷ đồng, kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính về thuế số tiền là 1,08 tỷ đồng.

Trước đó, từ đầu tháng 3 năm nay, khi có hiện tượng tăng giá sữa bất hợp lý trên thị trường, Bộ Tài chính đã cử các đoàn thanh tra thực hiện thanh tra việc tăng giá tại 5 doanh nghiệp kinh doanh sữa lớn trên thị trường. Cơ quan này cho biết, dự kiến kết quả thanh tra sẽ có vào ngày 15/4.

Đồng thời, theo Bộ Tài chính, có thể áp dụng giá trần đối với sữa để thực hiện bình ổn thị trường khi có đủ bằng chứng cho thấy các doanh nghiệp tăng giá bất hợp lý.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính), việc quản lý giá sữa đang thực hiện theo Luật Giá và Nghị định số 177 hướng dẫn thực hiện Luật Giá. Theo các quy định của Luật Giá, có tổng cộng 7 biện pháp để quản lý giá sữa.

“Việc áp giá trần cho mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi là một trong những biện pháp được cơ quan quản lý tính đến. Tuy nhiên, việc có áp dụng biện pháp này hay không còn phải chờ kết quả của các đoàn thanh tra”, ông Tuấn nhấn mạnh.