9 thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày

Theo Thanh Huyền/sgtiepthi.vn

Nếu bạn đang bị đau bụng hoặc buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày, bạn sẽ có cảm giác vô cùng khó chịu. Để quá trình hồi phục sức khỏe của dạ dày được nhanh chóng và an toàn, bạn cần biết những loại thực phẩm nào mình nên tránh dùng.

Sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa và phô mai đứng đầu danh sách “các loại thực phẩm không nên ăn khi bị đau dạ dày”.

9 thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày - Ảnh 1

Dạ dày sẽ phục hồi nhanh hơn nếu bạn tránh ăn các sản phẩm này. Nhiều người không tiêu thụ đường sữa do cơ thể bị thiếu enzyme cần thiết để tiêu hóa các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, việc nhiễm virus hay vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến enzyme để tiêu hóa các sản phẩm này.

Soda

9 thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày - Ảnh 2

Các hóa chất axit citric và natri benzoate bảo quản trong soda có thể làm cứng dạ dày, lượng cacbonat trong soda cũng làm cho dạ dày thêm khó chịu. Hãy tránh đồ uống này khi bạn đau dạ dày.

Sô cô la và caffeine

Một trong những lý do chính khiến caffeine và sô cô la gây khó chịu cho phần bụng đang đau là bởi chúng làm suy yếu cơ thắt thực quản dưới, khiến trào ngược axit.

9 thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày - Ảnh 3

Nếu bạn đang bị tiêu chảy thì caffeine sẽ làm tình trạng này tồi tệ hơn. Còn sô cô la có chứa các sản phẩm sữa hoặc các loại hạt, có thể gây khó tiêu hóa khi bạn đang bị đau bụng, hoặc sẽ khiến một số người dị ứng hay không tiêu hóa được sữa.

Thực phẩm nhiều chất béo

Các thực phẩm như kem, thịt, phô mai mềm đều chứa nhiều chất béo và không giúp ích gì  khi bạn đang đau bụng hoặc khi dạ dày đang không khỏe. Lý do là vì các thực phẩm béo kích hoạt các thụ thể hóa học trong dạ dày, khiến quá trình làm rỗng dạ dày bị chậm lại và làm bạn cảm thấy đầy hơi.

9 thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày - Ảnh 4

Một số loại hạt giàu chất béo có thể rất tốt khi bạn ăn kiêng hay đang trong chế độ ăn lành mạnh, tuy nhiên, trong tình trạng đau dạ dày hay đau bụng thì các loại hạt không phải là lựa chọn tốt.

Thực phẩm giàu axit

Khi bạn đau bụng hay đau dạ dày, hãy tránh các loại trái cây giàu axit như các loại trái cây có múi và các sản phẩm làm từ cà chua vì nó sẽ khiến bạn trào ngược axit.

9 thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày - Ảnh 5

Nếu lựa chọn nước ép trái cây, hãy tránh nước cam, quýt, bưởi và nên thay bằng nước táo.

Rượu

Rượu luôn nằm trong danh sách “thực phẩm xấu” vì rượu có thể làm trầm trọng thêm axit dạ dày.

Rượu chứa các chất khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và đặc biệt gây khó khăn cho những người đang có lá gan yếu. Vì vậy, tất cả những người có vấn đề về gan và dạ dày đều nên tránh xa rượu.

Đồ cay

Gia vị và thức ăn cay không tệ như bạn nghĩ, nếu bạn đã ăn quen và bạn có thể chịu đựng được, tuy nhiên, nên hạn chế ăn đồ cay trong giai đoạn bụng bạn đang đau.

9 thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày - Ảnh 6

Hãy lưu ý cách nấu nướng các loại gia vị cay với đồ ăn, vì đôi khi việc nấu gia vị với đồ ăn nhiều chất béo là lý do gây ra sự khó chịu cho dạ dày chứ không phải do gia vị.

Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến có thời hạn sử dụng lâu thường có rất nhiều hóa chất, bao gồm cả chất bảo quản, có thể làm bạn đau bụng hơn nữa.

Đường tinh luyện

Các loại thực phẩm siêu ngọt là những loại thực phẩm có chứa đường tinh luyện, có thể dẫn đến sự tăng đột biến nồng độ insulin, gây ra sự biến động của lượng đường trong máu.

9 thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày - Ảnh 7

Điều này có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn.

Bên cạnh những thực phẩm cần tránh, bạn nên biết những loại thực phẩm có thể ăn khi đau dạ dày để giúp giảm bớt sự khó chịu. Đó là các loại thực phẩm thô chứa tinh bột như khoai lang; các loại hạt toàn phần như gạo lứt, bắp; các loại đậu; táo, gừng, cải bó xôi, chuối… vì các loại này giàu chất xơ, vitamin B và các chất khoáng cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn.