VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Hải quan Thanh Hóa dồn sức hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước 9.400 tỷ đồng

Tính đến 25/8/2020, Cục Hải quan Thanh Hóa đã thu nộp ngân sách nhà nước là 7.475 tỷ đồng.

Hải quan Thanh Hóa dồn sức hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước 9.400 tỷ đồng

Phát huy truyền thống 73 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, hướng tới Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/2020), Cục Hải quan Thanh Hóa tiếp tục thực hiện tốt các kế hoạch đề ra từ đầu năm, tập trung thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu nhằm thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2020 Bộ Tài chính giao là 9.400 tỷ đồng.

Tổng cục Hải quan trả lời về thuế nhập khẩu hàng hóa gia công tại khu phi thuế quan

Ngành Hải quan thu nộp ngân sách trên 70 tỷ đồng từ hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tổng cục Hải quan triển khai Ngày pháp luật Tài chính và Ngày pháp luật Hải quan năm 2020

Thu nộp ngân sách nhà nước là 7.475 tỷ đồng

Ông Vũ Văn Khánh, Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hóa cho biết, trong những năm qua, Lãnh đạo Cục đã luôn bám sát, kiểm tra, theo dõi, nắm tình hình và kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các Chi cục Hải quan cửa khẩu trực thuộc thực hiện đúng các quy trình thủ tục hải quan, chế độ chính sách pháp luật, cơ chế điều hành đối với từng loại hình xuất khẩu, nhập khẩu, giải đáp và hướng dẫn tháo gỡ các vướng mắc cho các doanh nghiệp và người dân trong quá trình làm thủ tục hải quan của các Chi cục, không để vướng mắc tồn đọng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng chịu tác động. Vì vậy, Cục Hải quan Thanh Hóa đã tập trung thực hiện nhiệm vụ kép là: Vừa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch đồng thời đảm bảo công tác quản lý hải quan hiệu quả, thông quan hàng hóa thông suốt và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Thanh Hóa đã làm thủ tục cho 4.157 lượt phương tiện vận tải; 27.925 lượt người xuất nhập cảnh; 51.527 tờ khai; Trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 5,324 triệu USD, bằng 116% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính đến ngày 25/8/2020, toàn Cục đã thu nộp ngân sách nhà nước là 7.475 tỷ đồng, đạt 79,5% so với chỉ tiêu giao của BTC, bằng 113% so với cùng kỳ năm 2019. Số thu nộp ngân sách nhà nước chủ yếu là thuế GTGT từ mặt hàng dầu thô nhập khẩu của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Tính đến 17/8/2020, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã nhập khẩu 22 chuyến tàu dầu thô. Số thuế GTGT của riêng mặt hàng dầu thô đã nộp ngân sách nhà nước là4.873 tỷđồng (chiếm 66% số thu của toàn Cục).

Trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, với phương châm “Không để ma túy lọt qua cửa khẩu và các địa điểm làm thủ tục hải quan”, Cục Hải quan Thanh Hóa đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát; triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan nhằm đấu tranh có hiệu quả với hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Thanh Hóa đã làm thủ tục cho 4.157 lượt phương tiện vận tải; 27.925 lượt người xuất nhập cảnh; 51.527 tờ khai; Trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 5,324 triệu USD, bằng 116% so với cùng kỳ năm 2019.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với các đơn vị Công an, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường… và các đơn vị trong ngành Hải quan trong trao đổi thông tin để nâng cao hiệu quả tuần tra kiểm soát, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng chống ma túy, kiên quyết không để ma túy lọt qua các cửa khẩu và khu vực làm thủ tục hải quan.

 Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục Hải quan Thanh Hóa đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ 08 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Không ngừng cải cách, hiện đại hóa

Thời gian qua, Cục Hải quan Thanh Hóa đã ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện thủ tục hải quan điện tử, tăng cường cải cách hành chính, rút ngắn thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Đến nay, Cục Hải quan Thanh Hóa đã thực hiện 100% thủ tục hải quan điện tử thông qua Hệ thống VNACCS/VCIS tại các Chi cục Hải quan trực thuộc, theo đó góp phần minh bạch trong các khâu nghiệp vụ hải quan, đơn giản hóa thủ tục hải quan và rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa XNK cho doanh nghiệp.

Triển khai, tuyên truyền và vận động các doanh nghiệp thực hiện Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”, Cục tiếp tục phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh mở rộng thanh toán điện tử theo Thông tư số 184/2015/TT-BTC ngày 17/11/2015 của Bộ Tài chính. Qua đó, giúp doanh nghiệp nộp thuế mọi lúc, mọi nơi, giảm thiểu thời gian làm thủ tục hải quan.

Trong giai đoạn 2016-2020, Cục Hải quan Thanh Hóa đã thực hiện triển khai hơn 130 thủ tục hành chính mới trên Cơ chế một cửa quốc gia, tổ chức thực hiện Kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa quốc gia của ngành Hải quan giai đoạn 2016-2020 theo lộ trình của TCHQ. Triển khai kết nối Cơ chế một cửa ASEAN theo lộ trình của Tổng cục Hải quan để thực hiện trao đổi và công nhận lẫn nhau về các chứng từ thương mại được cấp dưới dạng điện tử với các nước ASEAN như: Trao đổi chính thức e-C/O form D với 04 nước ASEAN; Kết nối trao đổi thông tin về tờ khai hải quan và chứng nhận xuất xứ C/O với liên minh kinh tế Á-Âu; Thực hiện thu phí, lệ phí bằng phương thức điện tử đối với 100% các thủ tục hành chính thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia; Triển khai thực hiện hệ thống E-manifest (Hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hóa điện tử) trên cổng thông tin một cửa quốc gia cho các hàng tàu, đại lý hãng tàu; Triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động tại kho, bãi, cảng VASSCM tại Cảng biển Nghi Sơn và mới đây nhất là triển khai chương trình nộp thuế doanh nghiệp nhờ thu.

Xây dựng mối quan hệ đồng hành cùng doanh nghiệp

Xác định rõ hải quan vừa là người quản lý vừa đồng hành cùng doanh nghiệp, hằng năm, Cục Hải quan Thanh Hóa đã tổ chức các Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp để lắng nghe những vấn đề bất cập khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong thẩm quyền, báo cáo, kiến nghị các cấp giải quyết cho doanh nghiệp.

Không những thế, Cục đã xây dựng chuyên mục hỏi đáp, góp ý trên Website Cục Hải quan Thanh Hóa để giải quyết vướng mắc cho các doanh nghiệp; Duy trì hoạt động của Tổ hỗ trợ giải quyết vướng mắc tại các Chi cục Hải quan cửa khẩu; Niêm yết công khai các thủ tục hành chính, số điện thoại đường dây nóng, hòm thư góp ý tại Cục và các chi cục; Tổ chức ký kết với thỏa thuận sử dụng dịch vụ bưu chính công ích về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân với Bưu điện tỉnh Thanh Hóa.

Hàng năm, Cục đã ký kết hợp tác Hải quan – Doanh nghiệp với các doanh nghiệp tiêu biểu, chấp hành tốt pháp luật và các quy định của ngành Hải quan trên địa bàn; Tiếp thu những ý kiến đóng góp của Doanh nghiệp liên quan đến các khâu nghiệp vụ nhằm giúp cơ quan Hải quan cải tiến thủ tục, giảm thời gian thông quan, giảm chi phí cho doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và tạo thuận lợi thương mại, Cục Hải quan Thanh Hóa tiếp tục đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành. Đơn vị đã tiếp tục thu thập, tổng hợp thông tin từ cơ sở dữ liệu của ngành; phân tích, xác lập các đối tượng có dấu hiệu rủi ro để thiết lập tiêu chí phân tích rủi ro. Rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật về kiểm tra chuyên ngành với phương châm chuyển mạnh sang hậu kiểm, giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành tại khâu thông quan để đảm bảo đạt mục tiêu giảm tỷ lệ nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành tại giai đoạn thông quan theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 19-2018/NQ-CP.

Đồng thời, tăng cường mối quan hệ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quản lý, cơ quan kiểm tra chuyên ngành, các đơn vị hải quan nơi có cửa khẩu nhập, cửa khẩu xuất nhằm giải quyết nhanh chóng, kịp thời thủ tục hải quan, thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; Bố trí cán bộ, trang bị cơ sở vật chất để tham gia hoạt động kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa thuộc danh mục kiểm tra chuyên ngành trong thông quan trên cơ sở thông tin đánh giá mức độ rủi ro và năng lực của cơ quan Hải quan...

Tiếp tục phát huy truyền thống 73 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hóa Vũ Văn Khánh, phát huy truyền thống 73 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành; hướng tới Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/2020), Cục Hải quan Thanh Hóa tiếp tục thực hiện tốt các kế hoạch đề ra từ đầu năm, tập trung thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu, nhằm thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2020 Bộ Tài chính giao là 9.400 tỷ đồng.

Theo đó, Lãnh đạo Cục tiếp tục chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn các chi cục thực hiện đúng các quy trình thủ tục, chế độ chính sách pháp luật về hải quan, trả lời vướng mắc về thủ tục hải quan cho các chi cục và doanh nghiệp trên địa bàn quản lý khi có yêu cầu. Phát huy tính sáng tạo, ham học hỏi, đoàn kết, năng động của cán bộ, công chức và người lao động trong toàn đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; Xây dựng hình ảnh người cán bộ công chức Hải quan tỉnh Thanh chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo trong công việc; đoàn kết, thân ái với đồng nghiệp và có lối sống tích cực, gương mẫu.

Thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh trong hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi tối đa để thu hút đầu tư kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh nhà; Phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trên địa bàn đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đấu tranh phòng chống ma túy với phương châm “kiên quyết không để lọt ma túy qua cửa khẩu và các địa điểm làm thủ tục hải quan”, góp phần đảm bảo an ninh kinh tế trên địa bàn tỉnh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM