VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ngành Hải quan với nỗ lực phòng, chống tội phạm ma túy

Ảnh: Minh họa; Nguồn: Internet.

Ngành Hải quan với nỗ lực phòng, chống tội phạm ma túy

Hải quan là lực lượng quan trọng trong cuộc chiến đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới. Với tinh thần tích cực và chủ động trong phòng, chống ma túy, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ, Bộ Tài chính tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Tổng cục Hải quan giải đáp vướng mắc về thuế nhập khẩu hỗ trợ doanh nghiệp

Ngành Hải quan tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Bước chuyển lớn trong cải cách hành chính và hiện đại hóa hải quan

198 kg pháo nổ bị lực lượng hải quan phối hợp bắt giữ

11 tháng, bắt giữ 137 vụ

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), thời gian qua, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên các tuyến biên giới, cửa khẩu.

Đến tháng 11/2020, lực lượng hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, bắt giữ 137 vụ/170 đối tượng, thu giữ 56,60 kg và 181 bánh heroin; 663,31 kg ma túy tổng hợp dạng bột, tinh thể; 369.870 viên ma túy tổng hợp; 20,42 kg cần sa; 13,43 kg thuốc phiện; 25,65 ketamin…

Theo Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Văn Lịch, hành vi của các đối tượng ngày càng tinh vi, số lượng buôn bán, vận chuyện ma túy lớn. Đơn cử như: Ngày 8/9/2020, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đồng chủ trì với Trạm Biên Phòng cửa khẩu Cầu Treo, phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá vụ vận chuyển 98 kg ma túy được cất giấu trong 5 pho tượng gỗ, có cài định vị theo dõi quá trình vận chuyển...

Bám sát chỉ đạo, quyết tâm đẩy lùi ma túy

Với tinh thần tích cực và chủ động trong phòng, chống ma túy, Cục Điều tra chống buôn lậu đã bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ, Bộ Tài chính tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, từ công tác tham mưu đến đấu tranh trực tiếp, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy.

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, mặc dù có nhiều thuận lợi song ngành Hải quan vẫn còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc như: Trong điều tra hình sự của cơ quan Hải quan, thẩm quyền điều tra theo thủ tục tố tụng hình sự của cơ quan Hải quan còn hạn chế.

Pháp luật hiện hành quy định cơ quan Hải quan chỉ có thẩm quyền điều tra theo tố tụng hình sự đối với 3 tội danh: “Tội buôn lậu", “Tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới" và “Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm"...

“Khi phát hiện, bắt giữ những hành vi phạm tội liên quan đến ma túy, cơ quan Hải quan phải mất rất nhiều thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, phối hợp và chuyển cho cơ quan điều tra, điều này làm giảm tính nhanh chóng, kịp thời trong phát hiện, điều tra tội phạm”, ông Nguyễn Văn Lịch chia sẻ.

Điều 33 Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 quy định: Đối với tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng hoặc tội phạm ít nghiêm trọng nhưng phức tạp thì quyết định khởi tố vụ án hình sự, lấy lời khai, thu giữ, tạm giữ và bảo quản vật chứng, tài liệu liên quan trực tiếp đến vụ án, khám người, khám nơi cất giữ hàng hóa trong khu vực kiểm soát của Hải quan, chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Điều tra có thẩm quyền trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày ra quyết định khởi tố vụ án.

Như vậy, thời hạn điều tra theo quy định đối với lực lượng Hải quan là quá ngắn vì có những vụ việc khi cơ quan Hải quan yêu cầu giám định chất lượng thì thời hạn chưa được đảm bảo cho công tác điều tra và xử lý vụ án về ma túy.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM