ACB bị khách hàng lừa hơn 10 tỷ đồng

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Sau khi tạm hoãn để làm rõ thêm tình tiết, phiên Tòa xét xử giám đốc của một nhà cung cấp hàng hóa cho chuỗi siêu thị Big C đã ký giả 15 hóa đơn Giá trị gia tăng để lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng ACB 10,5 tỷ đồng đã diễn ra.

Cơ quan công tố xác định Hồng phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn
Cơ quan công tố xác định Hồng phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Theo đó, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Đồng Thị Bích Hồng, Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất và thương mại Tây Sơn có trụ sở tại số 1A, ngách 178/11, phố Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội).

Năm 2010, Công ty Tây Sơn ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH thương mại quốc tế và dịch vụ siêu thị BigC, theo đó Công ty Tây Sơn là nhà cung cấp hàng hóa cho BigC Thăng Long và BigC Hải Phòng. Sau đó, Ngân hàng ACB đã ký hợp đồng hạn mức bao thanh toán với Công ty Tây Sơn với nội dung ACB bao thanh toán hạn mức 14 tỷ đồng trong vòng 12 tháng, tài sản bảo đảm là các khoản phải thu của Công ty Tây Sơn tại BigC.

Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ, mất khả năng thanh toán, Đồng Thị Bích Hồng đã chỉ đạo nhân viên Trịnh Hồng Loan lập khống 15 hóa đơn giá trị gia tăng với giá trị hàng hóa bán cho BigC là 29,2 tỷ đồng. Loan cũng nhờ nhân viên ký vào mục người mua hàng rồi sử dụng các hóa đơn này làm thủ tục để Ngân hàng ACB giải ngân 10,5 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Hồng khai nhận do vay nợ một số người và phải trả gốc, lãi rất lớn, công ty lại làm ăn thua lỗ cho nên Hồng đã nghĩ cách “mượn” tạm tiền của ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi được giải ngân, số tiền hơn 10 tỷ đồng Hồng đã chi tiêu cá nhân hết rồi bỏ trốn. Hành vi này của Hồng đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khung hình phạt 12 đến 20 năm hoặc chung thân.

Ngoài ra, từ năm 2008 đến tháng 9/2009, vị giám đốc này còn vay nợ của 2 cá nhân, nợ tiền hàng của Công ty Thương mại và đầu tư Hà Nội với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Trong đó, một nhân viên Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) đã cho Hồng vay 2 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng với lãi suất 4.000 đồng/ngày/triệu đồng kỳ hạn 10 – 20 ngày. Nhận tiền rồi nhưng Hồng không có khả năng thanh toán nên đã phải bỏ trốn. Cơ quan công tố xác định Hồng phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Với các hành vi trên, Đồng Thị Bích Loan đã phải lĩnh án tù chung thân.