ADB cảnh báo bong bóng tài sản ở châu Á

Theo VNE

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khuyến cáo các nền kinh tế châu Á nên bắt đầu tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát và bong bóng tài sản. Cảnh báo này được ADB đưa ra trong bối cảnh kinh tế châu Á đang phục hồi nhanh chóng khỏi khủng hoảng và suy thoái toàn cầu.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo Triển vọng phát triển châu Á do ADB công bố ngày 13/4 dự báo, kinh tế châu Á có khả năng tăng trưởng 7,5% trong năm 2010, sau khi chỉ tăng ở mức 5,2% trong năm 2009 - thấp nhất trong vòng 8 năm trở lại đây. Theo ADB, 45 nền kinh tế đang phát triển của khu vực sẽ tăng trưởng 7,3% trong năm tới.

Bloomberg nhận định, châu Á đang là khu vực dẫn đầu sự phục hồi của kinh tế thế giới, sau khi chính phủ các nước trong khu vực bơm hơn 950 tỷ USD vào nền kinh tế thông qua các chương trình đầu tư, cắt giảm thuế và hỗ trợ tiền mặt cho các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Tới thời điểm hiện tại, đã có một số ngân hàng trung ương ở châu Á như Malaysia, Ấn Độ và Việt Nam tăng lãi suất để hút bớt thanh khoản trong hệ thống ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát. Trong khi đó, một số nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia… vẫn còn chần chừ trong việc nâng lãi suất vì muốn hỗ trợ thêm cho tăng trưởng kinh tế.

“Khi sự phục hồi kinh tế đã bắt đầu vững chắc, thì các áp lực lạm phát, đặc biệt ở giá tài sản, có thể gia tăng trong khu vực. Chính sách tiền tệ nới lỏng hiếm gặp tại khu vực không thể được duy trì quá lâu và cần phải được điều chỉnh về trạng thái bình thường”, Bloomberg trích báo cáo của ADB.

Theo ADB, mặc dù ít có khả năng chính phủ các nước châu Á sẽ áp dụng thêm các biện pháp kích thích tài khóa trong năm nay, nhưng các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng thông qua chính sách tiền tệ có thể sẽ được tiếp tục duy trì để thúc đẩy tiến trình phục hồi.

“Các nhà chức trách cần chọn đúng thời điểm để rút lui khỏi chính sách tiền tệ nới lỏng. Một khi nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng quá nóng, các chính phủ nên thắt chặt chính sách tiền tệ”, báo cáo của ADB có đoạn viết


Tại châu Á, giá chứng khoán và bất động sản đang tăng mạnh do hoạt động “săn hàng” tích cực của giới đầu tư. ADB dự báo, lạm phát của khu vực sẽ lên tới mức 4% trong năm nay, từ mức 1,5% trong năm 2009.

“Do châu Á phục hồi nhanh và mạnh hơn các khu vực khác của thế giới, rủi ro bong bóng tài sản cũng cao hơn. Đối với các nhà hoạch định chính sách thuộc các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực, cần theo dõi chặt chẽ xu hướng giá tài sản hiện nay và có hành động kiềm chế trước khi bong bóng hình thành”, ADB nhận định.

Theo ADB, sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế châu Á đang thu hút những dòng vốn lớn đổ vào khu vực, có khả năng gây những ảnh hưởng bất lợi đối với tỷ giá hối đoái và cung tiền. ADB cho rằng, chính sách tỷ giá linh hoạt hơn và một số biện pháp kiểm soát dòng vốn có thể giúp châu Á hạn chế ảnh hưởng có thể đến từ sự biến động của các dòng vốn đầu tư.

“Sự gia tăng của các dòng vốn đổ vào một số nền kinh tế, đặc biệt là những nền kinh tế phục hồi mạnh và có sức hấp dẫn cao đối với các nhà đầu tư ham thích rủi ro, đang làm phức tạp thêm công tác quản lý kinh tế vĩ mô. Ở những nền kinh tế mà sự phục hồi đã vững chắc, việc áp dụng chính sách tài khóa thắt chặt có thể giúp giảm áp lực tăng lãi suất. Đối với các nền kinh tế khác, việc tích trữ dự trữ ngoại hối hoặc áp dụng chính sách tỷ giá linh hoạt hơn là những biện pháp phù hợp hơn”, ADB khuyến nghị.

Theo Bloomberg, nhiều đồng tiền ở châu Á đã tăng giá so với USD trong năm nay do ảnh hưởng từ các dòng vốn bên ngoài đổ vào.

Báo cáo của ADB dự báo, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 9,6% trong năm nay và 9,1% trong năm 2011, trong khi kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng ở mức 8,2% và 8,7%.