Ăn thứ tưởng bất lợi này lại tác động bất ngờ đến cao huyết áp, béo bụng

Theo A.Thư/Medical Xpress, BM/nld.com.vn

Nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường, béo bụng, mỡ máu... có thể được kéo giảm nhờ thói quen ăn, uống sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ…

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Kết quả trên đến từ một nghiên cứu quốc tế lớn vừa được công bố trực tuyến trên BMJ Open Diabetes Research & Care, đứng đầu bởi Viện Nghiên cứu Sức khỏe dân số Canada, với sự phối hợp của nhiều nhà khoa học từ 21 quốc gia.

190.000 tình nguyện viên đã được tuyển chọn từ các quốc gia này: Argentina, Bangladesh, Brazil, Canada, Chile, Trung Quốc, Colombia, Ấn Độ, Iran, Malaysia, Palestine, Pakistan; Philippines, Poland, Nam Phi, Ả Rập Saudi, Thụy Điển, Tanzania, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Zimbabwe. Họ được theo dõi với thời gian trung bình là 9 năm.

Sữa và các chế phẩm từ sữa tốt cho việc đẩy lùi hội chứng chuyển hóa, nghiên cứu mới cho biết - ảnh minh họa từ Internet
Sữa và các chế phẩm từ sữa tốt cho việc đẩy lùi hội chứng chuyển hóa, nghiên cứu mới cho biết - ảnh minh họa từ Internet

Gần 47.000 người trong số đó được xác định mắc hội chứng chuyển hóa, tức có gặp 3/5 vấn đề sau: cao huyết áp, đường huyết cao, triglyceride (một thành phần mỡ máu) cao, béo bụng (eo trên 80 cm) và nồng độ cholesterol "tốt" HDL thấp.

Đối chiếu khẩu phần của 2 nhóm này, các nhà nghiên cứu phát hiện nếu dùng trên 2 khẩu phần sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày, ví dụ như 2 ly sữa/ hũ sữa chua/ miếng phô mai…, nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa sẽ được kéo giảm. 2 phần sữa mỗi ngày giúp giảm 24% nguy cơ. Con số này sẽ tăng lên 28% nếu dùng sữa… nguyên béo.

Viết trong bài công bố, các nhà nghiên cứu đề xuất: "Nếu phát hiện của chúng tôi tiếp tục được xác nhận trong các thử nghiệm đủ lớn và dài hạn, thì việc tăng tiêu thụ sữa có thể là một cách tiếp cận khả thi và chi phí thấp để giảm hội chứng chuyển hóa, nhất là cao huyết áp, tiểu đường và các biến chứng tim mạch trên toàn thế giới".