Anh: Gần 20.000 người có nguy cơ mất việc vì Carillion phá sản

Theo baoquocte.vn

Hàng chục nghìn việc làm đang bị đe dọa sau khi tập đoàn Carillion, một trong những công ty xây dựng và quản lý nhà xưởng lớn nhất của Anh, tuyên bố phá sản hôm 15/1 do không có khả năng thanh toán các khoản công nợ lên tới 2 tỷ Bảng Anh.

Vụ phá sản của Carillion có thể làm hàng chục nghìn người mất việc. Nguồn: EPA
Vụ phá sản của Carillion có thể làm hàng chục nghìn người mất việc. Nguồn: EPA

Chủ tịch tập đoàn Philip Green tuyên bố đây là một ngày "vô cùng tệ hại" cho toàn thể nhân viên, nhà cung cấp và khách hàng của Carillion.

Trước khi tuyên bố phá sản, Carillion đang có đội ngũ khoảng 43.000 nhân viên, gần một nửa trong số đó làm việc tại Anh.

Sau khi tham vấn với các ngân hàng và Chính phủ Anh, Carillion đã phải chính thức tuyên bố phá sản do không thống nhất được thỏa thuận để cứu các hoạt động kinh doanh của tập đoàn này.
Các cơ quan bộ ngành của Chính phủ Anh đã có những phản ứng sau khi tuyên bố phá sản của Carillion được đưa ra, cho rằng Chính phủ nên cung cấp tài chính để duy trì các dịch vụ công có liên quan đến Carillion như các nhà tù đang hoạt động và 900 trường học. 

Vụ phá sản của Carillion sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến 3 dự án xây dựng công trình công cộng lớn của quốc gia bao gồm Bệnh viện Midland Metropolitan tại TP. Birmingham, Bệnh viện Royal Liverpool tại TP. Liverpool và một dự án tại TP. Aberdeen. Ba dự án lớn này có trị giá gần 2 tỷ USD. 

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh, ông David Lidington đã bày tỏ lấy làm tiếc khi Carillion không thể tìm được sự hỗ trợ tài chính hợp lý từ các nhà cung cấp dịch vụ cho vay.

Ông cũng hy vọng có thể tìm ra phương án cho vấn đề này, đồng thời rút kinh nghiệm để sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ có thể xảy ra đối với những dự án nhà nước. 

Người Phát ngôn của Công đảng, bà Rebecca Long-Bailey đã kêu gọi một cuộc điều tra chi tiết đối với những thỏa thuận giữa Chính phủ và tập đoàn Carillion, cho rằng mặc dù Carillion đã đưa ra 3 cảnh báo về lợi nhuận trong 6 tháng vừa qua nhưng Chính phủ Anh vẫn tiếp tục giao các hợp đồng của nhà nước cho tập đoàn này.