Áp lực vốn với ngân hàng cao, lãi suất huy động khó giảm

Theo Lê Hải/ndh.vn

SSI Retail Research cho rằng lãi suất nếu giảm sẽ chỉ giới hạn ở các kỳ hạn ngắn do lãi suất trên liên ngân hàng đang thấp.

Áp lực huy động vốn với các ngân hàng thương mại vẫn cao và lãi suất huy động sẽ khó giảm, nhất là ở các kỳ hạn dài.
Áp lực huy động vốn với các ngân hàng thương mại vẫn cao và lãi suất huy động sẽ khó giảm, nhất là ở các kỳ hạn dài.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ của Bộ phận Phân tích tư vấn khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI)- SSI Retail Research, lãi suất tăng nhẹ trên liên ngân hàng và ổn định ở thị trường 1 trong tuần qua.

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 5.650 tỷ đồng thông qua tín phiếu đáo hạn. Lượng tín phiếu lưu hành giảm về 64.800 tỷ đồng. Kênh OMO không phát sinh giao dịch và duy trì số dư bằng 0.

Lãi suất trên liên ngân hàng nhích tăng 12-13 bps (điểm cơ bản tương đương 0,01 của 1%), hiện ở mức 3,28%/năm với kỳ hạn qua đêm và 3,4% với kỳ hạn 1 tuần, chênh lệch lãi suất qua đêm của VND-USD là 0,83%.

Lãi suất huy động thị trường 1 ổn định ở mức 4,1%-5,5% với kỳ hạn dưới 6 tháng, 6 tháng đến dưới 12 tháng là 5,5-7,45% và 12-13 tháng là 6,4- 7,8%/năm. Cá biệt có một số ngân hàng có thị phần huy động nhỏ đưa ra mức lãi suất trên 8%/năm.

Áp lực vốn với ngân hàng cao, lãi suất huy động khó giảm - Ảnh 1

Tăng trưởng tín dụng cuối tháng 5 là 5,74%, thấp hơn 0,48% so với cùng kỳ 2018 (nửa đầu 2018, huy động tăng ngang bằng với tín dụng), trong khi 5 tháng đầu 2019, tăng trưởng huy động luôn thấp hơn so với tín dụng.

Áp lực huy động vốn với các ngân hàng thương mại vẫn cao và lãi suất huy động sẽ khó giảm, nhất là ở các kỳ hạn dài. Lãi suất giảm, nếu có, sẽ chỉ giới hạn ở các kỳ hạn ngắn do lãi suất trên liên ngân hàng đang thấp.

Mặt khác, các ngân hàng thương mại cũng muốn kéo giãn chênh lệch giữa kỳ hạn ngắn và dài để tạo sự hấp dẫn cho kỳ hạn dài, từ đó tăng tỷ trọng huy động vốn trung và dài hạn. Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2019 vẫn duy trì ở mức cao nhưng khả năng tăng ngay trong tháng 6 (18-19/6) là khá thấp. Lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng giảm liên tục trong khi các kỳ hạn khác gần như đi ngang giúp thu hẹp chênh lệch lợi tức kỳ hạn 3 tháng – kỳ hạn 10 năm từ mức 25bps xuống 9bps, cải thiện tình trạng đảo ngược của đường cong lợi tức.