Apple có thể tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới


Dù rằng chi phí tăng cao, Apple không tăng giá bán lẻ bất kỳ mẫu điện thoại iPhone nào trong năm nay, thay đổi về giá cả duy nhất là với mẫu 128 ProMax.

Dòng điện thoại iPhone 15 chuẩn có chi phí sản xuất ước tính 423 USD, tăng 16% so với iPhone 14.
Dòng điện thoại iPhone 15 chuẩn có chi phí sản xuất ước tính 423 USD, tăng 16% so với iPhone 14.

Chi phí sản xuất của điện thoại iPhone 15 được tính toán cao hơn đáng kể so với mẫu iPhone 14, chính vì vậy, đây là mức chi phí sản xuất cao kỷ lục mà nhiều khả năng Apple sẽ đẩy về phía khách hàng trong năm 2024, theo Nikkei Asia đưa tin.

Chi phí sản xuất điện thoại iPhone 15 ProMax được tính toán khoảng 588 USD, cao hơn 12% so với mẫu iPhone 14 Pro Max công bố năm 2022, đây là mức chi phí sản xuất cao kỷ lục với một chiếc điện thoại iPhone.

Từ năm 2018 đến năm 2021, tổng chi phí sản xuất cho dòng ProMax của điện thoại iPhone của Apple dao động từ 400 đến 450 USD. Chi phí sản xuất từng tăng khoảng 20% trong năm 2022 và rồi lên mức 558 USD như với mẫu ProMax mới nhất.

Chi phí sản xuất camera cho mẫu iPhone 15 ProMax ước tính hiện ở mức khoảng 30 USD, tăng 380% so với mẫu trước đó. Cũng tương tự như vậy, khung titan tốn khoảng 50 USD, tăng 43% so với mẫu khung viền thép. Mẫu chip A17 có giá 130 USD, tăng 27% so với mẫu chip A16 Bionic.

Các mẫu điện thoại iPhone khác cũng không miễn nhiễm với việc chi phí tăng. Dòng điện thoại iPhone 15 chuẩn có chi phí sản xuất ước tính 423 USD, tăng 16% so với iPhone 14.

Dòng điện thoại iPhone 15 Plus có chi phí sản xuất ước tính khoảng 442 USD, tăng 10% so với mẫu trước đó còn mẫu iPhone 15 Pro tăng 8% lên 523 USD.

Dù rằng chi phí tăng cao, Apple không tăng giá bán lẻ bất kỳ mẫu điện thoại iPhone nào trong năm nay. Thay đổi về giá cả duy nhất là với mẫu 128 ProMax, điều đó đồng nghĩa những ai mua dòng điện thoại này chấp nhận phải trả thêm 100 USD so với mẫu trước đây.

Tổ chức nghiên cứu Fomalhaut Techno Solutions trụ sở tại Tokyo tin rằng nếu Apple tiếp tục chấp nhận không tăng giá điện thoại iPhone, chắc chắn lợi nhuận của hãng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Kết quả, Apple có thể sẽ tăng giá các dòng điện thoại iPhone trong năm tới.

Liên quan đến Apple, Trung Quốc đã mở cuộc điều tra Foxconn - doanh nghiệp sản xuất điện thoại iPhone cho Apple về vấn đề thuế và quyền sử dụng đất, theo truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Theo Financial Times dẫn nguồn tin từ Thời báo Toàn cầu (Global Times) của Trung Quốc, giới chức Trung Quốc đã khám xét khu vực sản xuất của tập đoàn Foxconn tại tỉnh Quảng Đông và Giang Tô.

Ngoài ra, những cơ quan phụ trách về tài nguyên thiên nhiên cũng điều tra nhà máy sản xuất tại tỉnh Hà Nam và tỉnh Hồ Bắc.

Foxconn cho biết sẽ hợp tác với quá trình điều tra. “Việc tuân thủ quy định pháp luật là nguyên tắc căn bản để có thể vận hành được tập đoàn trên toàn cầu. Chúng tôi sẽ tích cực hợp tác với cơ quan điều tra”.

Nhà sáng lập của tập đoàn Foxconn, ông Terry Gou hiện đang là ứng viên độc lập trong cuộc bầu cử tại Đài Loan. Kết quả của cuộc chạy đua này được đánh giá sẽ có ảnh hưởng lớn lên quan hệ của Đài Loan với Trung Quốc.

Theo Ngọc Diệp/thitruongtaichinhtiente.vn