Apple sắp đạt mốc 2.000 tỷ USD giá trị vốn hóa

Theo Bùi Ngọc/zingnews.vn

Năm 2018, Apple đạt giá trị vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD. Hiện nay giá trị vốn hóa của công ty công nghệ này đã tăng trưởng thần tốc, gần gấp đôi con số 2 năm trước.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Bloomberg, gã khổng lồ công nghệ Apple đang mở rộng vượt bậc hơn bao giờ hết khi sức mạnh chứng khoán của hãng tăng gấp đôi từ tháng 8/2019.

Cũng nhờ bước nhảy vọt này, trọng số của Apple trong sàn S&P 500 đã vượt mặt trọng số của B&M năm 1985 để trở thành đơn vị chiếm tỷ trọng lớn nhất trên S&P 500 trong 40 năm qua.

Theo dữ liệu từ S&P Dow Jones Indices, thị phần vốn hóa Apple đạt mức 6,5% trên sàn S&P 500, vượt qua mốc kỷ lục trước đó là 6,4% của công ty máy tính B&M nắm giữ 35 năm trước. Tổng vốn hóa thị trường của Apple đang ở mức 1.875 tỷ USD, chỉ còn cách mục tiêu 2.000 tỷ USD là 7%.

Kim Forrest, giám đốc đầu tư tại Bokeh Capital Partners nhận xét: "Chúng ta đang ở trong một thị trường mà những kẻ chiến thắng sẽ giành lấy thắng lợi đậm đà".

Thành công của Apple bùng nổ trong năm với nhiều biến động và sự tàn phá nặng nề của virus corona chủng mới làm không ít người bất ngờ. Tăng 49% trong năm nay, lợi nhuận Apple thu về cao hơn tất cả công ty Mỹ lớn có giá trị thị trường trên 300 triệu USD khác và chỉ xếp thứ hai sau Amazon.

Theo giới chuyên gia, cổ phiếu Apple tăng phi mã sau khi nhu cầu về iPhone, iPad và Macbook tăng mạnh cùng doanh thu hàng quý của công ty phá vỡ mọi dự đoán của Phố Wall. Kể từ phiên giao dịch chạm đáy hồi tháng 3, giá cổ phiếu Apple hiện tại đã tăng gần gấp đôi. Theo tạp chí Barrons, trong năm 2019 Apple đã tăng trưởng 85%, tức kể từ cuối năm 2018, gã trùm công nghệ đã ghi nhận tăng trưởng 178%.

Cổ phiếu Apple đang ở mức 440 USD/cổ phiếu, rất gần so với mục tiêu 467,73 USD/cổ phiếu để đạt tổng vốn hóa thị trường 2.000 tỷ USD. Xét theo vốn hóa thị trường, giá trị của Apple lớn hơn vị trí thứ hai Microsoft 300 tỷ USD và bỏ xa 900 tỷ USD so với Alphabet, công ty mẹ của Google.

Như vậy, Apple chỉ còn kém công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Saudi Aramco khoảng cách rất nhỏ. Tập đoàn dầu khí do nhà nước Ả Rập Saudi kiểm soát có giá trị 1.930 tỷ USD và không niêm yết tại Mỹ.

Apple đang sở hữu đà tăng trưởng với mức độ chưa từng thấy trong hơn thập kỷ qua. Cổ phiếu Apple tăng 18% trong bảy ngày liên tiếp, nhiều nhất từ năm 2009. Đồng thời, cổ phần của hãng công nghệ đã gia tăng thêm 570 tỷ USD chỉ trong năm nay. Doanh thu tăng 33 lần, giá cổ phiếu giao dịch ở mức cao hơn 30% so với S&P 500.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia đặt ra câu hỏi tốc độ tăng trưởng nhảy vọt của Apple như hiện nay có thể kém bền vững. Bloomberg dẫn lời của ông Matt Maley, nhà sản xuất chiến lược tại Miller Tabak, bình luận: "Tăng trưởng 18% trong bảy ngày giao dịch liên tiếp dù Apple không hề tung ra sản phẩm mới. Cổ phiếu Apple đang tăng trưởng quá nhanh và có thể quay đầu trong tương lai".