Giá trị cổ phiếu Apple mà tỷ phú đầu tư Warren Buffett sở hữu tăng 3 lần, đạt hơn 100 tỷ USD

Theo Hoàng An/nhadautu.vn

Khoản đầu tư của tỷ phú Warren Buffett vào Apple đã tăng gấp 3 lần giá trị, đạt mức khoảng 104 tỷ USD khi cổ phiếu của Apple tăng giá với 10% vào hôm thứ Hai. Khoản đầu tư 35 tỷ USD của Berkshire Hathaway thuộc sở hữu của Buffett, tương đương 5,7% giá trị cổ phần của Apple đã tăng gấp 3 lần.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đang thắng lớn với khoản đầu tư vào cổ phiếu Apple. Ảnh Getty Images
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đang thắng lớn với khoản đầu tư vào cổ phiếu Apple. Ảnh Getty Images

Như vậy, giá trị phần cổ phiếu Apple do Berkshire Hathaway hiện nắm giữ đã lớn gấp 4 lần so với phần của Bank of America, nhà đầu tư lớn thứ 2 của Mỹ vào công ty sản xuất chiếc iPhone lừng danh.

Bill Brewster, nhà điều hành tập đoàn Sullimar Capital Group và là người đồng dẫn chương trình chứng khoán "Value: After Hours" mới đây cho Business Insider biết đây là một trong những khoản đầu tư tốt nhất của tỷ phú Buffett.

Nhà đầu tư huyền thoại, người cũng là giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, đã chi khoảng 35 tỷ USD trong giai đoạn những năm 2016 đến 2018 để mua 250 triệu cổ phiếu của Apple, theo bức thư gửi các cổ đông của ông vào năm 2019. Tỷ phú Buffett được cho là đã bán đi một số cổ phiếu sau đó, và tính đến lần kiểm đếm gần nhất, công ty của ông hiện vẫn nắm giữ vào khoảng 245 triệu cổ phiếu của Apple.

Số lượng cổ phiếu này hiện giờ tương đương 104 tỷ USD, nếu tính đến mức tăng lớn nhất mọi thời đại, tới 10% vào hôm thứ Sáu tuần rồi, đạt giá trị 425 USD/cổ phiếu. Điều này giúp cho Apple nâng mức vốn hóa thị trường lên tới hơn 1,8 nghìn tỷ USD và trở thành công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất hành tinh hiện nay.

Cổ phiếu Apple đã tăng giá khoảng 42% trong năm nay, giúp tăng giá trị cổ phần của tỷ phú Buffett thêm 30 tỷ USD chỉ trong bảy tháng qua.

Apple cho đến nay đứng  vị trí lớn nhất trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire, trị giá gấp hơn bốn lần nắm giữ của Bank of America, nhà đầu tư lớn thứ hai vào Apple với hơn 25 tỷ USD giá trị cổ phần.

Vốn hóa thị trường của Berkshire hiện khoảng 476 tỷ USD, điều này có nghĩa là giá trị của 5,7% cổ phần của Apple hiện chiếm hơn 1/5 toàn bộ giá trị của công ty hiện nay.

Tuy nhiên, vào cuối quý trước, Berkshire đã công bố lãi 137 tỷ USD tiền mặt nhờ các khoản đầu tư ngắn hạn. Công ty cũng đạt được doanh thu 255 tỷ USD và 73 tỷ USD lợi nhuận đầu tư khác vào năm ngoái, tạo ra 82 tỷ USD thu nhập ròng.

Giá trị cổ phần của Apple của Berkshire so với phần còn lại của danh mục đầu tư và vốn hóa thị trường của nó cho thấy mức độ đánh giá các công ty công nghệ của các nhà đầu tư cao đến thế nào, trong khi họ lại 'bỏ bê' các doanh nghiệp truyền thống khác như ngân hàng, công ty bảo hiểm và đường sắt.