ASEAN sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư

Theo Diệu Thiện/baokiemtoannhanuoc.vn

Các nước ASEAN và Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường các nước ASEAN, trong bối cảnh có sự dịch chuyển các luồng thương mại, đầu tư do dịch Covid-19.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Bộ Ngoại giao
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ được tổ chức trực tuyến vào sáng 14/7.

Tại Hội nghị, các nước ASEAN và Hoa Kỳ khẳng định coi trọng và cam kết tăng cường quan hệ đối tác, đặc biệt trong bối cảnh những thách thức nghiêm trọng đang tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân, sự phát triển, an ninh và ổn định của các quốc gia.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken khẳng định, Hoa Kỳ luôn coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và sẽ dành quan tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược năng động, hiệu quả với ASEAN trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Bên cạnh đó, phía Hoa Kỳ cũng đề xuất một số định hướng cho quan hệ hợp tác ASEAN - Hoa Kỳ, tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng, giao thông vận tải, môi trường, biến đổi khí hậu… trên cơ sở các nỗ lực phục hồi đồng đều, bền vững trong khu vực.

Nhận định môi trường khu vực và quốc tế tiềm ẩn nhiều thách thức phức tạp, ASEAN và Hoa Kỳ nhất trí sẽ đẩy mạnh tham vấn, đối thoại và hợp tác, nhất là tại các diễn đàn do ASEAN chủ trì, dẫn dắt, từ đó góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực.

Trao đổi về vấn đề Biển Đông, tái khẳng định lập trường của từng bên, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ đối với hợp tác, phát triển và hoà bình, ổn định ở khu vực.

Đánh giá cao vai trò và đóng góp của Hoa Kỳ cho nỗ lực ứng phó với dịch Covid-19 toàn cầu, Bộ trưởng hoan nghênh Hoa Kỳ đã hỗ trợ cung cấp vắc-xin phòng Covid-19 cho các nước ở khu vực, trong đó có Việt Nam. Đồng thời mong muốn Hoa Kỳ tích cực hỗ trợ ASEAN thúc đẩy thu thẹp khoảng cách phát triển và phát triển bền vững tại các tiểu vùng, kết nối Mê Kông - Hoa Kỳ với phát triển chung của ASEAN.

Chia sẻ với Hội nghị những đánh giá về tình hình khu vực và quốc tế, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, khu vực phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, phức tạp, do đó các nước cần phát huy trách nhiệm, duy trì đối thoại, đẩy mạnh hợp tác vừa bảo đảm hòa bình, ổn định vừa phục hồi thành công.

Bộ trưởng cũng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN tại các diễn đàn do ASEAN thành lập và dẫn dắt, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho quá trình hình thành trật tự khu vực dựa trên luật lệ…/.