ASEAN thúc đẩy quyền cho nữ doanh nhân

Theo vietnamplus.vn

(Tài chính) Thông cáo báo chí của Ban Thư ký ASEAN cho biết nhóm làm việc về Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEWG) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Liên minh Kinh doanh Mỹ-ASEAN và Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) vừa tổ chức đối thoại về vấn đề cải thiện bình đẳng giới trong kinh doanh và phát triển doanh nghiệp.

ASEAN thúc đẩy quyền cho nữ doanh nhân
Các đại biểu tham dự Hội nghị thành lập Mạng lưới Nữ doanh nhân ASEAN. Nguồn: internet

Cuộc đối thoại có chủ đề “Đối thoại chính sách về trao quyền cho nữ doanh nhân hướng tới Cộng đồng kinh tế ASEAN”, được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan). Các đại biểu nhất trí cho rằng bất bình đẳng giới đã tạo ra thách thức lớn đối với việc khởi nghiệp, phát triển và quốc tế hóa của các doanh nghiệp nữ. Số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ không những ít hơn nhiều so với số doanh nghiệp của nam giới mà quy mô cũng chỉ ở mức vừa và nhỏ. Điều kiện tiếp cận vốn tài trợ của các nữ doanh nhân cũng hạn chế hơn, kéo theo sự hạn chế trong việc phát huy tiềm năng kinh tế và bỏ lỡ các cơ hội kinh tế.

Các đại biểu đã chia sẻ những mô hình, kinh nghiệm và bài học trong việc khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đồng thời đưa ra những khuyến nghị nhằm lồng ghép vấn đề nâng cao tinh thần kinh doanh và phát triển doanh nghiệp của phụ nữ vào các nội dung xem xét của SMEWG trong xây dựng Tầm nhìn chiến lược và Kế hoạch hành động SME ASEAN giai đoạn 2016-2025 và lộ trình thực hiện Tầm nhìn này giai đoạn 2016 - 2020.

Tham dự đối thoại, ngoài các quan chức của SMEWG, AWEN, Liên minh Kinh doanh Mỹ-ASEAN và nhiều nữ doanh nghiệp trong ASEAN còn có đại diện một số tổ chức khu vực và quốc tế cũng như các đối tác của Liên minh Kinh doanh Mỹ-ASEAN là những công ty nổi tiếng như eBay Inc., Hewlett Packard, MasterCard, Procter & Gamble, Qualcomm...