ATM hết tiền sẽ bị phạt 15 triệu đồng

Theo dantri.com.vn

(Tài chính) Hệu lực xử phạt việc ATM của các ngân hàng xảy ra tình trạng hết tiền hoặc ngừng hoạt động 24h mà không thông báo được bắt đầu từ ngày 12/12.

Ngân hàng để xảy ra tình trạng ATM hết tiền hoặc ngừng hoạt động quá 24 giờ mà không thông báo sẽ bị phạt nặng từ ngày 12/12. Nguồn: dantri.com.vn
Ngân hàng để xảy ra tình trạng ATM hết tiền hoặc ngừng hoạt động quá 24 giờ mà không thông báo sẽ bị phạt nặng từ ngày 12/12. Nguồn: dantri.com.vn
Từ ngày 12/12, ngân hàng để xảy ra tình trạng ATM hết tiền sẽ bị phạt 15 triệu đồng. Đó là nội dung đã được công bố tại Nghị định 96 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng vừa được Chính phủ ban hành thay thế Nghị định 202 và 95.

Ngoài ra, mức tiền phạt từ 10 triệu đến 15 triệu đồng cũng được áp dụng đối với các hành vi như: để máy ATM ngừng hoạt động 24 giờ không thông báo; lắp đặt, thay đổi địa điểm, chấm dứt hoạt động của máy giao dịch tự động không đúng quy định; đặt máy tại nơi có hệ thống điện không đáp ứng quy định để máy giao dịch tự động nuốt thẻ của khách hàng khi mất điện đột ngột; không đảm bảo thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống máy giao dịch tự động; không duy trì hoạt động bộ phận hỗ trợ khách hàng để khách hàng liên hệ bất cứ lúc nào…

NHNN vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng đảm bảo chất lượng ATM dịp cuối năm để phục vụ bà con ăn Tết Ất Mùi 2015.

Cụ thể, NHNN yêu cầu các TCTD cung ứng dịch vụ ATM, POS giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM, tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời, không để các máy ATM hết tiền quá thời hạn quy định nhằm đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch tăng lên vào dịp cuối năm; có biện pháp phù hợp trong việc cung ứng dịch vụ chi trả lương, thưởng cuối năm cho các doanh nghiệp nhằm hạn chế tình trạng quá tải ATM. 

Thứ hai, phải phối hợp chặt chẽ với tổ chức chuyển mạch thẻ để xử lý kịp thời các sự cố, khiếu nại, thắc mắc của khách hàng, đảm bảo các giao dịch ATM, POS được thông suốt trong thời gian quyết toán.

Thứ ba, tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, bảo mật cho hệ thống ATM, POS; có hình thức cảnh bảo thích hợp cho các đơn vị chấp nhận thẻ và khách hàng nâng cao cảnh giác với các hoạt động tội phạm sử dụng thẻ gia tăng mạnh vào dịp cuối năm.

Thứ tư, xử lý kịp thời, thỏa đáng các phản ánh của dư luận về những vấn đề phát sinh đối với hoạt động ATM, POS của đơn vị mình.