Australia lạc quan về khả năng sớm ký kết FTA với Anh

Theo Nguyễn Vũ Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Hai bên nhất trí sẽ nhanh chóng tiến hành đàm phán thương mại với hy vọng có thể ký kết thỏa thuận cuối cùng trong vòng 12 tháng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison và người đồng cấp Anh Boris Johnson. (Nguồn: PA)
Thủ tướng Australia Scott Morrison và người đồng cấp Anh Boris Johnson. (Nguồn: PA)

Australia và Anh đã nhất trí đẩy mạnh các cuộc đàm phán nhằm tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương sau chiến thắng của đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử tại Anh ngày 12/12 vừa qua.

Ngày 16/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết đã thảo luận với người đồng cấp Anh Boris Johnson tối 14/12 và hai bên nhất trí sẽ nhanh chóng tiến hành đàm phán thương mại với hy vọng có thể ký kết thỏa thuận cuối cùng trong vòng 12 tháng.

Cùng với Mỹ, Australia dự kiến là một trong những quốc gia đầu tiên ký thỏa thuận thương mại với Anh sau khi quốc gia này chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit.

Thủ tướng Morrison cho biết hai bên đã thảo luận về FTA và Australia sẵn sàng tham gia hiệp định này. Đây cũng là vấn đề được ưu tiên trong danh sách những việc cần làm của Thủ tướng Johnson trong nhiệm kỳ tới.

Hai bên chỉ có thể kích hoạt các cuộc đàm phán FTA chính thức sau khi Anh rời EU, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/1/2020.

Thỏa thuận có thể được đàm phán và ký kết trong giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kéo dài khoảng một năm và sẽ có hiệu lực một ngày sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, dự kiến vào cuối năm 2020.

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmingham cho biết một nhóm làm việc song phương đã khảo sát trong hai năm qua, qua đó giúp hai bên chuẩn bị tốt cho việc khởi động các cuộc đàm phán chính thức ngay khi Anh sẵn sàng.