Australia: Thị trường lớn cho tôm Việt

Theo baocongthuong.com.vn

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia, 9 tháng đầu năm 2016, Việt Nam vẫn là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường này, chiếm tỷ trọng khoảng trên 33% tổng giá trị nhập khẩu tôm vào Australia.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tổng lượng nhập khẩu tôm của Australia đạt trên 18.000 tấn, sau 8 tháng, đạt trị giá trên 167 triệu USD, tăng 2,1% về khối lượng nhưng giảm 9,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 9 thế giới, chiếm khoảng 1,9% tổng giá trị xuất khẩu (XK) tôm của toàn cầu. Australia cũng là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 7 của Việt Nam, chiếm 3,3% tổng XK tôm của Việt Nam đi các thị trường. Trong 9 tháng đầu năm nay, có 2 tháng XK tôm từ Việt Nam sang Australia tăng trưởng cao nhất là tháng 3 và tháng 9 với mức tăng lần lượt là 18,4% và 10,4%.

Giá trị XK đạt cao nhất trong tháng 9 với trên 12 triệu USD, tăng 10,4% so với tháng 9 năm 2015. XK tôm sang Australia trong quý III/2016 phục hồi so với hai quý đầu năm, đạt trên 75 triệu USD, tuy nhiên lại giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia thông tin, trong 5 năm qua, Việt Nam luôn là nước cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Australia. Tuy nhiên, do các quy định nghiêm ngặt từ phía Australia đối với tôm cũng như sản phẩm tôm nhập khẩu nên Việt Nam hiện mới chỉ đưa được tôm đã luộc chín hoặc tôm tẩm bột, gia vị, chứ chưa thể XK tôm tươi đông lạnh nguyên con vào Australia. Trong khi đó, nhu cầu về tôm tươi nguyên con ở Australia lớn hơn rất nhiều.

Các cơ quan của Việt Nam đang tích cực bàn thảo với phía Australia để có thể XK sản phẩm tôm tươi nguyên con sang quốc gia này. Vào quý IV/2016, dự kiến sẽ có một đoàn đại diện các cơ quan chức năng chuyên môn kỹ thuật của Australia sang kiểm dịch và xem xét các điều kiện mà Việt Nam đáp ứng để có thể XK tôm tươi nguyên con sang Australia. Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, nước này sẵn sàng xem xét nhập khẩu tôm tươi nguyên con của Việt Nam. Nếu mọi chuyện thuận lợi, những con tôm tươi nguyên con đầu tiên của Việt Nam sẽ lên đường sang Australia trong thời gian tới.

Australia là một trong những quốc gia có các yêu cầu về tuân thủ an toàn sinh học và an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao, hiện là một trong những thị trường nhập khẩu tôm lớn từ Việt Nam. Việc trở thành nước đầu tiên trên thế giới XK được tôm tươi nguyên con vào Australia sẽ không những giúp ngành tôm Việt Nam tăng sản lượng XK vào thị trường này, mà còn giúp cho ngành tôm Việt Nam gia tăng sản lượng XK, góp phần khẳng định là nước sản xuất tôm có chất lượng hàng đầu thế giới.

Tôm được tiêu thụ nhiều nhất trong các mặt hàng thủy sản ở Australia với lượng tiêu thụ hàng năm lên tới 50.000 - 60.000 tấn. Để đáp ứng nhu cầu này, Australia mỗi năm phải nhập khẩu trung bình 30.000 tấn tôm. Tuy nhiên, do các quy định nghiêm ngặt về kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm, nên đến nay, chưa nước nào đưa được tôm tươi nguyên con đông lạnh vào Australia.