Xuất khẩu rau quả: Dự kiến đạt 2,5 tỷ USD

Theo baocongthuong.com.vn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) nhận định: Năm 2016 tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả sẽ cán mức 2,5- 2,6 tỷ USD và là năm đầu tiên vượt qua kim ngạch xuất khẩu lúa gạo.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Số liệu của Bộ NN&PTNT cho thấy, 10 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu rau quả đạt 1,992 tỷ USD bằng 130,8% so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, xuất khẩu gạo 10 tháng đầu năm chỉ đạt con số 1,9 tỷ USD, giảm 21,2% về khối lượng và giảm 16,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Đây là lần đầu tiên, rau quả đã vượt gạo trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực thứ 3 của Việt Nam sau cà phê và điều.

Theo các chuyên gia, xuất khẩu rau quả tăng trưởng mạnh là nhờ nhiều thị trường khó tính đã, đang và sẽ tiếp tục mở rộng cửa cho trái cây Việt Nam. Cụ thể, thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều đã được phép xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Đồng thời, trái vải và xoài của Việt Nam cũng đã thâm nhập thị trường Australia. 

Ông Đào Thế Anh - Giám đốc Trung tâm Phát triển hệ thống nông nghiệp - nhận định, xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt con số gấp đôi năm nay (5 tỷ USD) nếu chúng ta có sự đầu tư bài bản. Theo đó, nhà nước cần thúc đẩy hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp để tiếp cận thị trường, nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm.

Theo ông Ma Quang Trung - Nguyên Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) - nếu chúng ta cứ sản xuất một cách tùy tiện, hoặc không theo quy trình sản xuất an toàn thì nông sản Việt Nam không thể xuất khẩu sang thị trường có giá trị cao hơn. Đây là việc mà người nông dân phải cùng cơ quan chức năng nhận thức rõ.

Việc ngành rau quả có thể trở thành ngành hàng chủ lực rõ ràng là tín hiệu lạc quan đối với xuất khẩu nông sản. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ phải rà soát lại các quy hoạch định hướng, cân đối nhu cầu thị trường, những thị trường đã mở được thì phải duy trì và mở rộng thêm thị phần.