Bà Rịa - Vũng Tàu hàng trăm dự án "ma" hoạt động không phép

Theo Chu Ký/nhadautu.vn

Theo báo cáo của HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có 191 trường hợp thực hiện phân lô, tách thửa. Trong đó, có đến 119 trường hợp đầu tư phân lô, tách thửa không phép.

Nhiều dự án 'ma' trên địa bàn đã được cơ quan chức năng treo bảng cảnh báo, tuy nhiêu tình trạng phân lô, tách thửa vẫn liên tục diễn ra và tăng nhanh chóng.  Ảnh: Internet
Nhiều dự án 'ma' trên địa bàn đã được cơ quan chức năng treo bảng cảnh báo, tuy nhiêu tình trạng phân lô, tách thửa vẫn liên tục diễn ra và tăng nhanh chóng. Ảnh: Internet

Mới đây, tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khóa 6, đã có báo cáo kết quả khảo sát về công tác quản lý quy hoạch về đất đai đối với các trường hợp phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, qua quá trình khảo sát trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 191 trường hợp thực hiện phân lô, tách thửa. Trong đó, có 72 trường hợp có văn bản chấp thuận chủ trương của UBND huyện, thị xã, thành phố, đáng nói có đến 119 trường hợp đầu tư phân lô, tách thửa không phép. Diện tích khu đất vi phạm lớn nhất là 13 ha, nhỏ nhất khoảng 0,5 ha.

Theo HĐND tỉnh, tình trạng san lắp mặt bằng thay đổi hiện trạng đất, phân lô, xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại các địa phương diễn biến hết sức phức tạp; tăng về số lượng và mức độ công khai.

Điển hình tại thị xã Phú Mỹ, từ thời điểm tháng 12/2018 ghi nhận có 20 trường hợp sử dụng đất sai mục đích, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên đất nông nghiệp khi chưa được cơ quan nhà nước cho phép thì đến tháng 6/2019 đã tăng lên 113 trường hợp vi phạm.

Trong đó, xã Tóc Tiên có đến 29 trường hợp vi phạm, kế đến là phường Mỹ Xuân với 13 trường hơp; phường Tân Hòa có 11 trường hợp;  phường Tân Phước có 11 trường hợp; xã Châu Pha 10 trường hợp….

Cũng theo HĐND, công tác quản lý của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ và chưa kịp thời, thiếu kiểm tra, giám sát; chưa kiên quyết trong cưỡng chế sai phạm.

Theo đó, một số phường, xã thuộc thị xã Phú Mỹ khi phát hiện sai phạm chỉ cảnh báo bằng hình thức dựng bảng “cảnh báo dự án ma” nhưng không kiểm tra, kiểm soát việc xây dựng trái phép trên đất tại các "dự án" này. Chỉ đến khi cử tri, dư luận và báo chí phản ánh nóng và HĐND tỉnh khảo sát kiến nghị thì chính quyền địa phương mới có động thái thực hiện cưỡng chế.

Để chấn chỉnh vấn đề trên, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý sử dụng đất, quản lý quy hoạch, xây dựng tại địa phương, rà soát lại toàn bộ trường hợp đã phân lô, tách thửa có hình thành đường giao thông.

Đồng thời, yêu cầu Sở Xây dựng ban hành hướng dẫn chi tiết việc làm đường, thi công hạ tầng kỹ thuật, kết nối đồng bộ với đường giao thông hiện hữu, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng đúng quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở TN&MT trong quý 3/2019, phải xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, đo đạc, phân lô, tách thửa tại các địa phương, đặc biệt tập trung vào các điểm nóng trên địa bàn tỉnh như thị xã Phú Mỹ, các huyện Long Điền, Châu Đức, Xuyên Mộc…