Báo chí khơi nguồn cảm hứng đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

PV

Chiều ngày 19/3, sau 3 ngày diễn ra sôi nổi và ý nghĩa, Hội báo toàn quốc năm 2023 đã chính thức khép lại. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đến dự và phát biểu tại sự kiện.

Toàn cảnh Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2023.
Toàn cảnh Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2023.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, báo chí cách mạng Việt Nam đã luôn đồng hành và đóng góp quan trọng cho những chặng đường đấu tranh kiên cường của Đảng và Nhân dân ta trong bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.

Báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, gửi tới độc giả những tin tức mang hơi thở, nhịp đập của cuộc sống, khơi nguồn cảm hứng đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tuyên truyền đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Hội báo toàn quốc năm 2023 thực sự là ngày hội lớn giới thiệu thành quả lao động sáng tạo của những thế hệ người làm báo, phản ánh nhiều khía cạnh ấn tượng của cuộc sống. Chỉ còn hơn 2 năm nữa, nền báo chí cách mạng Việt Nam sẽ chạm dấu mốc 100 năm. Trong bối cảnh đó, trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng; sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ; sự chuyển động nhanh của thế giới; thực tiễn đổi mới, phát triển năng động của Đất nước, báo chí đang đứng trước yêu cầu phải tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa khát vọng Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng.

Đội ngũ những người làm báo phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, tư tưởng; ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế. Hệ thống báo chí cần phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; đồng thời là phương tiện giám sát, phản biện xã hội có hiệu quả.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành phải gắn bó hơn nữa với báo chí, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cơ quan báo chí, nhà báo tác nghiệp đúng chuyên môn và nghề nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận Hội báo năm nay được tổ chức lớn nhất từ trước đến nay với nhiều hoạt động sôi nổi, đầy ắp các sự kiện đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các nhà báo và công chúng báo chí trên cả nước.

Thông điệp “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” được thể hiện rõ nét trong hầu hết các sự kiện thiết thực, hấp dẫn, góp phần củng cố tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, các Hội nhà báo địa phương; tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa báo chí và công chúng.

Điểm nhấn của Hội báo toàn quốc năm 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều sự kiện nghiệp vụ có chất lượng cao, bám sát những vấn đề thời sự, cho thấy báo chí cách mạng Việt Nam đang theo sát xu thế chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới. Tinh thần tương tác, giao lưu trong các sự kiện tại Hội báo đã kết nối những người làm báo với nhau, kết nối cơ quan báo chí với công chúng, tăng thêm sự gần gũi giữa nhà báo với bạn đọc.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, qua 3 ngày diễn ra, Hội báo đã thu hút hàng ngàn lượt công chúng báo chí đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc; khán giả, bạn đọc đã tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ báo chí, giao lưu với các phóng viên, nhà báo được mến mộ, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi động, hấp dẫn. 

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao 2 giải A, 4 giải B, 8 giải C, 11 giải Khuyến khích đối với Giải Phát thanh - Truyền hình Tết ấn tượng; 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 5 giải Khuyến khích đối giải Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng; 1 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 22 giải Khuyến khích đối với giải Bìa báo Tết ấn tượng; Giải Gian trưng bày ấn tượng, Giải ấn tượng Hội báo toàn quốc 2023 và tặng giấy khen cho các đơn vị có đóng góp vào thành công của Hội báo.