Bảo đảm an ninh trật tự dịp lễ 30/4 và 1/5


Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài năm ngày. Ðể nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng như người dân các tỉnh đến du lịch đón lễ an toàn, bình yên, Công an thành phố đã chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng, chống cháy nổ trước, trong và sau lễ.

Lực lượng Công an Thành phố Hồ Chí Minh trong một hoạt động ra quân bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.
Lực lượng Công an Thành phố Hồ Chí Minh trong một hoạt động ra quân bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Là địa bàn giáp ranh với tỉnh Tây Ninh, Bình Dương và một số quận khác trên địa bàn thành phố, thời gian qua, địa bàn Quận 12 luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ về các loại hình tội phạm, nhất là trộm cắp, cướp giật tài sản,… Thượng tá Phạm Ðình Ngọc, Trưởng Công an Quận 12 cho biết: Chủ động ngăn chặn các nguy cơ này, trong dịp lễ 30/4 và 1/5, các đơn vị chức năng của quận đề ra mục tiêu giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm không để xảy ra các hoạt động khủng bố, phá hoại trên địa bàn; kiềm chế, kéo giảm hoạt động của các loại tội phạm; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, an toàn phòng cháy, tạo môi trường an toàn, thuận lợi cho nhân dân trên địa bàn, du khách vui chơi trong dịp lễ.

Theo Thượng tá Phạm Ðình Ngọc, trước, trong và sau lễ, các lực lượng hình sự, các lực lượng làm nhiệm vụ hiện trường sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm, nhất là các tuyến tập trung nhiều các trụ sở cơ quan Ðảng, Nhà nước; các khu vực thường xuyên xảy ra các loại tội phạm. Trong đó, tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm xâm phạm sở hữu trên đường phố (cướp, cướp giật tài sản), các loại tội phạm xâm phạm nhân thân (giết người, cố ý gây thương tích), các loại tội phạm buôn bán hàng gian, hàng giả, hàng nhập lậu,...

Tại thành phố Thủ Ðức, dù tình hình hoạt động của các loại tội phạm trong quý I/2023 được kiềm chế và kéo giảm, song do đặc điểm là địa bàn rộng, an ninh trật tự vẫn còn phức tạp nên trong dịp lễ, nhất là những khu vực có địa bàn giáp ranh với thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương), thành phố Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Ðồng Nai),… địa phương vẫn tiềm ẩn hoạt động của các loại tội phạm. Ðại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an thành phố Thủ Ðức cho biết: Các lực lượng của đơn vị sẽ tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tập trung xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; phòng ngừa ùn tắc giao thông, tụ tập đua xe trái phép; tăng cường xử lý nghiêm đối với các hành vi tín dụng đen, cưỡng đoạt tài sản...

Lãnh đạo Thành ủy thành phố Thủ Ðức nhấn mạnh: Trong đợt lễ, địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các vụ việc nổi cộm liên quan các loại tội phạm nên yêu cầu các lực lượng triển khai các mặt công tác để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Ðồng thời, trong quá trình triển khai các hoạt động cao điểm dịp lễ, các lực lượng khi có vụ việc thì xử lý nhanh, dứt điểm góp phần đẩy lùi tội phạm, tệ nạn; đồng thời, kết hợp việc tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong tuyên truyền, vận động ý thức cảnh giác phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (PC08), trong dịp cao điểm lễ, các đơn vị thuộc phòng sẽ tập trung xử lý nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện; chở quá số người quy định; chạy quá tốc độ… Thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát để xử lý các vi phạm; sử dụng hiệu quả hệ thống giám sát, xử lý vi phạm; phối hợp thanh tra giao thông kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các đơn vị sẽ kịp thời phát hiện và xử lý các loại tội phạm như: Cướp, cướp giật; buôn bán, vận chuyển ma túy, pháo nổ, chất nổ trái phép, hàng cấm, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ... và các vi phạm pháp luật khác như vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, xuất nhập cảnh trái phép, kịp thời phát hiện các vụ tụ tập đông người trái pháp luật, các hình thức khiếu kiện, biểu tình đông người.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và giáo dục pháp luật cho người dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên; phối hợp các tổ chức chính trị-xã hội tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Ðại diện Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Trong quý I/2023, với các giải pháp chủ động nắm bắt tình hình, triển khai hiệu quả các mặt công tác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nên tình hình an ninh trật tự, phạm pháp hình sự được kéo giảm. Các đơn vị ghi nhận xảy ra 703 vụ việc (giảm 42 vụ so với cùng kỳ), trong đó, các đơn vị đã điều tra, khám phá 518/703 vụ (đạt tỷ lệ 73,68%), bắt 981 đối tượng.

Công an thành phố xác định, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân là một trong những nội dung hết sức quan trọng để bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng trong điều kiện mới nên yêu cầu thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm và vi phạm pháp luật; tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh, triệt phá tội phạm có tổ chức, tín dụng đen, cho vay lãi nặng; tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; tội phạm về ma túy, môi trường...

Theo Xuân Phú/nhandan.vn