Bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn các dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải

PV.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần phải thần tốc hơn nữa, "chỉ bàn làm, không bàn lùi"; "nói đi đôi với làm", đã làm phải có kết quả, "cân, đong, đo, đếm" được; vướng mắc ở đâu tháo gỡ ở đó, vướng cấp nào, cấp đó giải quyết; bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Ngày 10/8, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã họp phiên thứ 7 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo, nhằm kiểm điểm, đánh giá các công việc đã làm kể từ phiên họp thứ 6, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ các dự án.

Tỷ lệ giải ngân các công trình giao thông trọng điểm đạt hơn 50%

Tại phiên họp, các báo cáo, ý kiến thống nhất đánh giá, sau phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động, phối hợp triển khai các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, tỷ lệ giải ngân cho các công trình giao thông trọng điểm đạt hơn 50%, cao hơn trung bình cả nước.

Quang cảnh phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.
Quang cảnh phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Các dự án thành phần tồn đọng của cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 1 đã giải quyết cơ bản các vướng mắc pháp lý và dự kiến quý I/2024 sẽ hoàn thành. Các dự án khác đang triển khai đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về pháp lý, giải phóng mặt bằng, nguyên vật liệu, công trình kỹ thuật...

Việc bổ sung, điều chỉnh và tập trung vốn cho các dự án được triển khai tích cực. Các dự án hợp tác công tư được điều chỉnh nhanh hơn về mặt thủ tục và minh bạch ngay từ đầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các địa phương vào cuộc tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt Hà Nội đã giải phóng được hơn 86% dự án đường Vành đai 4, TP. Hồ Chí Minh đã giải phóng được hơn 90% Dự án đường Vành đai 3.

Thủ tướng cũng biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các chủ đầu tư, nhà thầu đã "vượt nắng, thắng mưa", thực hiện tốt các mục tiêu đề ra; biểu dương sự phối hợp tốt giữa các bộ, ngành, địa phương và sự chủ động của các địa phương.

Tuy nhiên, Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế về giải phóng mặt bằng, tái định cư và yêu cầu cả hệ thống chính trị ở địa phương phải vào cuộc trên tinh thần lắng nghe, cầu thị, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bức xúc của người dân.

Hoàn thành sớm các thủ tục pháp lý

Chỉ đạo cụ thể các lĩnh vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, đối với nguyên vật liệu hiện đang khó khăn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong tuần tới chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Về huy động vốn, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Bộ Tài chính đẩy nhanh thủ tục, không để kéo dài. Liên quan đến các dự án PPP, ngoài vốn đầu tư công, ngân hàng cần nghiên cứu, có chính sách ưu tiên cho các doanh nghiệp vay vốn đầu tư hạ tầng.

Các địa phương phải xác định việc đầu tư hạ tầng tại địa phương là đầu tư cho phát triển, tạo không gian phát triển mới.
Các địa phương phải xác định việc đầu tư hạ tầng tại địa phương là đầu tư cho phát triển, tạo không gian phát triển mới.

Các địa phương phải xác định việc đầu tư hạ tầng tại địa phương là đầu tư cho phát triển, tạo không gian phát triển mới, khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ mới, do đó phải cập nhật quy hoạch mới và thành lập Tổ công tác để xử lý các vấn đề liên quan trong thẩm quyền, hỗ trợ tích cực cho chủ đầu tư, nhà thầu.

Trong đó, cần hoàn thành sớm các thủ tục pháp lý; phải chỉ ra vướng mắc ở đâu, nội dung gì, ai giải quyết; đồng thời, cân đối nguồn vốn linh hoạt, hài hoà, nếu có vướng mắc thì phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Quốc hội để giải quyết.

Liên quan đến chỉ định thầu, đấu thầu, đấu giá, mỏ nguyên vật liệu, Thủ tướng yêu cầu phải làm công khai, minh bạch, Bộ Xây dựng linh hoạt trong vấn đề giá cả tuỳ theo tình hình, thị trường.

Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành, địa phương tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát để các đơn vị làm đúng các quy định pháp luật và tuyệt đối chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm.

“Tinh thần phải thần tốc hơn nữa, "chỉ bàn làm, không bàn lùi"; nói đi đôi với làm, đã làm phải có kết quả, "cân, đong, đo, đếm" được; vướng mắc ở đâu tháo gỡ ở đó, vướng cấp nào, cấp đó giải quyết; bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.