Bảo hiểm Xã hội TP. Hồ Chí Minh: Lấy chất lượng phục vụ người dân đặt lên hàng đầu

P. Thanh

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc tạo sự hài lòng đối với người dân khi liên hệ với cơ quan BHXH. Với phương châm “ vừa lòng khách đến, hài lòng khách đi”, “lấy chất lượng phục vụ người dân đặt lên hàng đầu” đã giúp cho cơ quan BHXH ngày càng nhận được sự tin tưởng từ phía doanh nghiệp và người lao động.

Khu vực Một cửa của Bảo hiểm Xã hội  TP. Hồ Chí Minh.
Khu vực Một cửa của Bảo hiểm Xã hội TP. Hồ Chí Minh.

Đa dạng, phong phú các giải pháp phục vụ người dân

Tính đến ngày 30/6/2017, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 6.554.299 người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). BHXH Thành phố thực hiện giải quyết chế độ cho 785.899 lượt người (theo thống kê và thống nhất số liệu với BHXH Việt Nam thì dân số Thành phố tính đến cuối tháng 6/2017 là 8.290.139 người).

Với việc quản lý và giải quyết chế độ cho số lượng lớn đơn vị và người lao động, yêu cầu đặt ra đối với BHXH Thành phố là phải tăng cường các giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, góp phần tạo môi trường thân thiện giữa đơn vị với cơ quan BHXH, tạo mối quan hệ gắn kết tin tưởng giữa người lao động với cán bộ làm công tác BHXH. Đây là một trong những mục tiêu then chốt trong việc thực hiện cải cách hành chính của ngành BHXH nói chung, của hệ thống BHXH TP.Hồ Chí Minh nói riêng.

Trong những năm qua, BHXH Thành phố rất quan tâm đến việc tạo sự hài lòng đối với người dân khi liên hệ với cơ quan BHXH. BHXH Thành phố luôn đưa ra nhiều giải pháp để góp phần giúp gỡ rối cho người lao động với thái độ hết sức thiện chí và tích cực. Các giải pháp hiện nay được kể đến như:

Triển khai Hệ thống các số điện thoại tiếp nhận phản ánh, thắc mắc, hỏi đáp của các các nhân, tổ chức, đơn vị sử dụng lao động liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Hệ thống số điện thoại này được đặt tại các đơn vị thuộc Khối Văn phòng BHXH Thành phố và BHXH các quận huyện. Hiện nay các đầu mối số điện thoại đều có người trực để người dân có thể liên hệ khi cần.

Ngoài ra, để nâng cao hơn nữa tinh thần phục vụ của người dân, BHXH Thành phố đang triển khai lắp đặt hệ thống ghi âm các đầu số điện thoại tư vấn để tiếp nhận và kiểm tra thái độ phục vụ của viên chức BHXH đối với người lao động.

Đây được xem là một trong những bước đột phá giúp cho người dân và cơ quan BHXH rút ngắn được khoảng cách, với tinh thần “hỗ trợ tới nơi, tới chốn” của cơ quan BHXH, góp phần xây dựng đội ngũ viên chức và người lao động vừa hồng vừa chuyên.

 BHXH Thành phố và BHXH các quận, huyện cũng tổ chức phòng trực tiếp công dân, đường dây điện thoại tư vấn đặt tại các phòng nghiệp vụ để kịp thời giải đáp trực tiếp các vướng mắc của các doanh nghiệp, người lao động và người dân khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Trong đó, có đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về hành vi, thái độ vủa VC-NLĐ cơ quan BHXH đối với người dân đặt tại Phòng Tổ chức cán bộ với số điện thoại 08.39979039, máy nhánh 1111; Tiếp nhận và trả lời câu hỏi từ doanh nghiệp, người lao động, người dân qua Diễn đàn hỏi đáp: http://hoidap.bhxhtphcm.gov.vn.

Tính từ ngày 01/01/2017 đến ngày 31/5/2017, BHXH Thành phố đã trả lời 6.680/6.726 câu hỏi cho người lao động và doanh nhiệp trên địa bàn cũng như từ các tỉnh thành trong cả nước. Tại đây, cơ quan BHXH Thành phố đã tổ chức trả lời đầy đủ kịp thời những vướng mắc mà đơn vị, cá nhân đặt ra, xoay quanh việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT.

Chủ động kịp thời giải quyết vướng mắc, kiến nghị

BHXH Thành phố đã chủ động kịp thời giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của người dân gửi đến trên phần mềm đường dây nóng của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Tuy có một số khó khăn phát sinh trong quá trình tiếp nhận và phản hồi thông tin như: thông tin phản ánh không thuộc lĩnh vực phụ trách, người dân không để lại thông tin liên hệ, gọi thì không có người trả lời…, nhưng BHXH Thành phố đã chủ động, kiên trì giải quyết, góp phần tháo gỡ những vướng mắc của người dân, tạo tâm lý phối hợp tích cực giữa cơ quan BHXH và người dân.

Đến nay, các thắc mắc phản ánh của người dân qua Hệ thống Đường dây nóng của UBND Thành phố liên quan đến lĩnh vực ngành BHXH đều được giải quyết rốt ráo và kịp thời.

BHXH Thành phố cũng kịp thời giải quyết các vướng mắc và có những kiến nghị phù hợp đối với các kiến nghị do cử tri TP. Hồ Chí Minh gửi đến trước và sau các kỳ họp Quốc Hội, Hội đồng nhân dân Thành phố.

Song song với việc trả lời kiến nghị cử tri là cử các thành phần đại diện Lãnh đạo cơ quan cùng các thành phần khác do Lãnh đạo Thành phố đề xuất để trực tiếp tới từng địa bàn dân cư giải quyết và tháo gỡ trực tiếp những khó khăn và vướng mắc của cử tri trên địa bàn, tạo được sự đồng thuận giữa cơ quan quản lý nhà nước và cử tri trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, BHXH Thành phố cũng thực hiện kịp thời việc giải quyết đơn, thư kiến nghị của người lao động gửi vào địa chỉ Emai của BHXH Thành phố. Các vướng mắc đều được Ban Giám đốc đôn đốc giải quyết và trả lời kịp thời, thấu tình đạt lý, giúp cho người lao động hiểu và thực hiện đúng theo quy định; Tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của người lao động thông qua Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Hàng quý, BHXH Thành phố phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư và Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam chi nhánh TP. Hồ Chí Minh tổ chức đối thoại trực tiếp với Doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT và Bảo hiểm thất nghiệp. Buổi đối thoại được tổ chức trong Quý I/2017, vào ngày 16/3/2017 và Quý II/2017 vào ngày 21/7/2017 với sự tham dự của 300 đơn vị/buổi.

Tại buổi đối thoại, ngoài những câu hỏi do các đơn vị gửi về trước đã được cơ quan BHXH chuẩn bị nội dung trả lời thì Đại diện Lãnh đạo cơ quan BHXH cũng đã trả lời trực tiếp các thắc mắc của các đơn vị liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT và Bảo hiểm thất nghiệp tại buổi đối thoại này.

Đây được xem là một trong những kênh đối thoại giúp cho các đơn vị sử dụng lao động có điều kiện được tiếp xúc và đặt những câu hỏi với các đại diện đến từ cơ quan BHXH. Với điều kiện hiện nay, khi mà việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động ngày càng được nâng cao thì việc các đơn vị thực hiện đúng và đủ quyền lợi cho người lao động được ưu tiên hàng đầu.

Ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ người dân bằng phương pháp thường xuyên khảo sát sự hài lòng và qua đó chấn chỉnh ngay những trường hợp làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan, của Ngành.

Kết quả khảo sát với sự hài lòng của khách hàng đối với cơ quan BHXH thì tỷ lệ không hài lòng là 0,04% (tháng 12/2016) và đến tháng 6/2017  là 0,03%, tỷ lệ không hài lòng chiếm tỷ lệ rất nhỏ và không đáng kể. Đây là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả một hệ thống, với sự chung tay và cố gắng của một tập thể lớn, một mái nhà chung BHXH.

Với những việc đã, đang và sẽ thực hiện để góp phần nâng cao sự hài lòng của người lao động, BHXH Thành phố đang khẳng định vị thế của mình trong hệ thống cơ quan nhà nước trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Với phương châm “ vừa lòng khách đến, hài lòng khách đi” “ lấy chất lượng phục vụ người dân đặt lên hàng đầu” giúp cho cơ quan BHXH ngày càng nhận được sự tin tưởng từ phía doanh nghiệp và người lao động, đây là điều mà một cơ quan làm công tác an sinh xã hội như cơ quan BHXH luôn trăn trở để đạt được.