Bảo Việt đầu tư hơn 21 tỷ đồng cải thiện cơ sở hạ tầng tại huyện Quế Phong

PV.

(Tài chính) Trong hai ngày 11 và 12/12/2014, đoàn công tác Tập đoàn Bảo Việt đã đến Quế Phong, Nghệ An tham dự Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả 6 năm (2009 - 2014) Tập đoàn Bảo Việt hỗ trợ địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội (ASXH) theo Nghị quyết 30a-NQ/CP của Chính phủ, bàn kế hoạch thực hiện năm 2015 và dự Lễ cắt băng khánh thành Trạm y tế xã Quế Sơn – một trong số các công trình do Tập đoàn Bảo Việt tài trợ 100% kinh phí xây dựng.

Lễ Cắt băng khánh thành Trạm Y tế xã Quế Sơn do Tập đoàn Bảo Việt tài trợ kinh phí xây dựng. Nguồn: baoviet.com.vn
Lễ Cắt băng khánh thành Trạm Y tế xã Quế Sơn do Tập đoàn Bảo Việt tài trợ kinh phí xây dựng. Nguồn: baoviet.com.vn
Ông Hoàng Việt Hà, Giám đốc Hoạt động Tập đoàn Bảo Việt cho biết:“Quế Phong là một trong hai địa bàn trọng điểm Tập đoàn Bảo Việt đầu tư hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a-NQ/CP. Từ năm 2009, Bảo Việt đã đầu tư cho địa phương hơn 21 tỷ đồng để xây mới, cải tạo trường học, trạm y tế, và các điều kiện sống cơ bản khác nhằm giúp bà con yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho con em đến lớp, mở mang tri thức, từ đó có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương và đất nước trong tương lai”.

Đầu tư hơn 21 tỷ đồng hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng Quế Phong

Quế Phong là huyện nằm phía tây tỉnh Nghệ An có đường biên giới giáp với nước bạn Lào hơn 73 km, là huyện cuối nằm trên trục đường Quốc lộ 48 cách trung tâm Thành Phố Vinh 180km, phía Đông bắc giáp huyện Thường Xuân tỉnh Thanh Hoá, Phía Nam giáp huyện Quỳ Châu - Nghệ An, phía Tây nam giáp huyện Tương Dương - Nghệ An, phía Tây bắc giáp tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.

Với địa hình chủ yếu là núi cao, lại bị chia cắt bới các khe suối, có độ dốc lớn nên diện tích sản xuất ít, giao thông vận tải và bố trí dân cư khó khăn, là một trong 3 huyện nghèo của tỉnh Nghệ An và nằm trong 62 huyện nghèo của cả nước.

Thực hiện chủ trương của Nhà nước về giảm nghèo nhanh và bền vững cho các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ theo kế hoạch hàng năm, từ năm 2009, Tập đoàn Bảo Việt đã tài trợ 100% vốn đầu tư cải tạo, xây mới và bàn giao cho huyện 09 công trình. Trong đó có 03 trạm y tế xã; 01 trường PTTH nội trú của huyện; 01 trường tiểu học thị trấn Kim Sơn và nhà bán trú dân nuôi trường THCS các xã Tiền Phong, Nậm Giải, Nậm Nhóong, Cắm Muộn, Quang Phong, Tri Lễ và Hành Dịch.

Bên cạnh đó, Bảo Việt cũng dành ra khoảng 4 tỷ đồng ủng hộ tỉnh Nghệ An tôn tạo di tích lịch sử Truông Bồn và 2,5 tỷ đồng hỗ trợ huyện xóa 500 căn nhà tạm, dột nát thành nhà bán kiên cố, kiên cố làm cải thiện đời sống sinh hoạt cho các hộ dân.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả 6 năm Tập đoàn Bảo Việt hỗ trợ địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội, ông Trương Minh Cương, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong nói: “Thay mặt cho đồng bào các dân tộc hiện đang sinh sống và làm việc tại Quế Phong, tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các cán bộ, nhân viên Tập đoàn Bảo Việt cùng các đơn vị thành viên trong những năm qua. Việc đầu tư các công trình phúc lợi của tập đoàn theo tinh thần Nghị quyết 30a của Chính phủ trên địa bàn đã đem lại lợi ích thiết thực và to lớn cho nhân dân huyện nhà. Cuộc sống kinh tế người dân được cải thiện, dân trí được nâng cao, góp phần phát triển văn hóa xã hội, xóa đói giảm nghèo.”

Cũng theo ông Cương, các công trình trường lớp học 01 trường 2 tầng 10 phòng học đã được đầu tư xây dựng tạo điều kiện nơi học tập, từng bước kiên cố hóa các trường lớp học đạt chuẩn quốc gia về giáo dục. Các công trình nhà nội trú, nhà bán trú cho học sinh được đầu tư xây dựng (25 phòng ở bán trú, 12 phòng ở nội trú) đã tạo điều kiện học hành, sinh hoạt, ngủ nghỉ cho 400 em học sinh ở các trường vùng sâu, vùng xa, giúp các em yên tâm học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

 Các trạm y tế do Tập đoàn Bảo Việt hỗ trợ kinh phí xây mới tại Mường Nọc, Nậm Nhóong, Quế Sơn cũng đã phát huy tác dụng, phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu ở những nơi vùng sâu, vùng xa, đẩy lùi được các loại bệnh dịch; đảm bảo được sức khỏe, sức lao động, từ đó kinh tế của người dân được nâng cao.  

Theo kế hoạch được đặt ra với sự đồng thuận của Tập đoàn Bảo Việt và UBND huyện Quế Phong, từ nay đến năm 2020, Bảo Việt sẽ tiếp tục tài trợ vốn để Quế Phong xây dựng thêm 07 trạm y tế, 06 trường học và 08 trụ sở xã.

Đầu tư hơn 100 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội  

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của Bảo Việt nói riêng và cộng đồng nói chung, tính từ năm 2009 đến nay, Quỹ An sinh xã hội Tập đoàn Bảo Việt đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng cho các hoạt động vì cộng đồng, thực hiện 04 trọng tâm chính bao gồm: xóa đói giảm nghèo; đầu tư cho giáo dục và thế hệ trẻ; tri ân gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng và khắc phục hậu quả thiên tai.

Chỉ tính riêng trong năm 2014, Bảo Việt đã đầu tư hơn 12 tỷ đồng cho các hoạt động cộng đồng như xây dựng trường tiểu học xã Cao Tân, Pác Nặm, Bắc Kạn; bổ sung kinh phí san nền nhà thi đấu và xây dựng thêm điểm trường Nà Hoi, trường Tiểu học Bộc Bố, Pác Nặm, Bắc Kạn; xây dựng trường tiểu học thị trấn Kim Sơn, Quế Phong, Nghệ An; hỗ trợ Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Đảo Trường Sa và Đảo Cô Tô…

Ngoài ra hàng năm, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Tập đoàn và các đơn vị thành viên còn huy động quyên góp hàng trăm triệu đồng mua chăn, màn, quần, áo, sách vở, bàn ghế, bảng, giường tầng, thuốc chữa bệnh, gạo giúp đỡ học sinh nghèo miền núi và trẻ em nghèo mổ tim…