Bảo Việt đồng hành cùng ngư dân bám biển

PV.

(Tài chính) Nhằm hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển, phát triển hoạt động khai thác thủy sản, Bảo Việt sẵn sàng đồng hành cùng chủ tàu và ngư dân, giúp giảm thiểu các rủi ro về tài chính và con người liên quan đến hoạt động khai thác thủy sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: Finanplus.vn
Ảnh minh họa. Nguồn: Finanplus.vn

“Vượt sóng kình” cùng ngư dân

Thực hiện Nghị định số 67/2014/ NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá thực tế, ngày 20/8/2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 115/2014/ TT-BTC hướng dẫn thực hiện chính sách bảo hiểm và Thông tư số 116/2014/TT-BTC hướng dẫn một số vấn đề về tài chính đối với các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH). Bộ Tài chính cũng đã chấp thuận cho Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt (đơn vị thành viên do Tập đoàn Bảo Việt đầu tư 100% vốn), Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex, và Tổng Công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam tham gia triển khai bảo hiểm hải sản khai thác nhằm đảm bảo việc thực hiện được thống nhất, tránh cạnh tranh không lành mạnh, tăng cường khả năng kiểm soát trục lợi, đồng thời thuận lợi trong công tác tổng kết, đánh giá và điều chỉnh phù hợp với thực tế.

Theo nhiều ý kiến chuyên gia, chính sách bảo hiểm này cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với ngư dân, giúp ngư dân phòng ngừa rủi ro để cùng “vượt sóng kình” bám biển, giữ vững biển đảo và làm giàu cho quê hương. Theo Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm, đến nay, Bộ Tài chính đã chấp thuận quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm khai thác thủy sản để các DNBH nhanh chóng triển khai phục vụ ngư dân, chủ tàu. Theo đó, nhằm hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển, phát triển hoạt động khai thác thủy sản, chính sách bảo hiểm khai thác thủy sản được thực hiện theo nguyên tắc bảo hiểm mọi rủi ro, với mức trách nhiệm bảo hiểm (mức chi bồi thường tối đa) cho các tổn thất về con người và tài sản phát sinh trong quá trình khai thác thủy sản cao hơn khá nhiều so với quy định liên quan trước đó (ngoại trừ những rủi ro mang tính chủ quan của người được bảo hiểm và các hành vi trục lợi bảo hiểm).

Theo quy định, các DNBH nhận bảo hiểm tai nạn thuyền viên trên cơ cở danh sách khai báo của chủ tàu về số lượng thuyền viên thực tế - được xác nhận của Ủy ban Nhân dân cấp xã mà không cần phải liệt kê cụ thể tên của từng thuyền viên. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, DNBH sẽ bồi thường cho thuyền viên bị tai nạn có tên trong danh sách thuyền viên do Biên phòng xác nhận (khi tàu xuất - nhập bến) hoặc do UBND cấp xã xác nhận (khi tai nạn xảy ra trong lúc tàu ở trong bến) theo Bảng chi trả tiền bồi thường do Bộ Tài chính quy định. Mức phí bảo hiểm được ấn định là 300.000 đồng/ người/lần, nhưng mức trách nhiệm bảo hiểm lên tới 70.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn, tức là gấp hơn 230 lần mức phí bảo hiểm. Ngoài ra, phạm vi bảo hiểm rộng hơn với mức phí bảo hiểm ưu đãi, chẳng hạn như đối với thân tàu, sẽ bảo hiểm cho mọi rủi ro có thể gặp phải. Tỷ lệ phí bảo hiểm thân tàu trung bình là 1,165% - mức thấp hơn mức phí mà DNBH hiện nay đang thực hiện (Áp dụng cho tàu có công suất từ 90CV trở lên). Tàu vỏ thép, vỏ gỗ và vật liệu khác đều được bảo hiểm theo tỷ lệ này…

Khẳng định vị thế tiên phong

Việc Bảo Việt trở thành một trong số ít DNBH được Chính phủ và Bộ Tài chính lựa chọn triển khai Bảo hiểm khai thác thủy sản lần này không chỉ cho thấy vai trò đi đầu và vị thế chính trị quan trọng của Bảo Việt trong việc đồng hành triển khai chủ trương phát triển lĩnh vực thủy sản của đất nước, mà còn thể hiện trách nhiệm của Bảo Việt trong công tác an sinh xã hội, đặc biệt dành cho bà con ngư dân; đồng thời, thể hiện uy tín của một DNBH có bề dày truyền thống nửa thế kỷ phát triển. Lãnh đạo Tập đoàn Bảo Việt khẳng định, là một Tập đoàn kinh tế nhà nước, Bảo Việt luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc tiên phong triển khai các chương trình theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Theo đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Bảo Việt, Bảo Việt luôn sẵn sàng đồng hành cùng các chủ tàu và ngư dân trong việc giảm thiểu các rủi ro về tài chính và con người liên quan đến hoạt động đẩy mạnh khai thác thủy sản xa bờ.

Trong suốt nửa thế kỷ hoạt động và phát triển, Bảo Việt luôn thể hiện vai trò của một tập đoàn tài chính bảo hiểm hàng đầu, tiên phong trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm nhân thọ cũng như góp phần khai mở thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Không chỉ là một trong những DNNN đầu tiên tiến hành cổ phần hóa thành công, Bảo Việt còn là một trong số các DN luôn tích cực tham gia các chương trình bảo hiểm thực hiện theo chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm đảm bảo an sinh xã hội, đẩy mạnh phát triển đầu tư và phát triển bền vững như: Triển khai chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm tín dụng xuất khẩu; tạm ứng tiền bồi thường bảo hiểm cho các DN bị thiệt hại tại tỉnh Bình Dương, Đồng Nai...

Bài đăng trên Tạp chí Tài chính và Đầu tư số 11-2014