Bất động sản giá rẻ vẫn hút khách trên thị trường

Theo Phương Trang/vnbusiness.vn

Bất chấp dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, dòng bất động sản giá rẻ vẫn có chỗ đứng trên thị trường, thậm chí thanh khoản lại tốt hơn trong thời điểm này.

Dòng đất thổ cư ven đô hay chung cư đã sử dụng vẫn là phân khúc khách hàng có nhu cầu sử dụng. Nguồn: TL/vnbusiness.vn
Dòng đất thổ cư ven đô hay chung cư đã sử dụng vẫn là phân khúc khách hàng có nhu cầu sử dụng. Nguồn: TL/vnbusiness.vn

Nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) đã rơi vào cảnh đóng băng kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021, nhất là BĐS nghỉ dưỡng. Thế nhưng nhà liền thổ ven đô, nhà chung cư thứ cấp vẫn có giao dịch.

Nhu cầu thực, vừa túi tiền khách hàng

Đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến thị trường lao đao, cung – cầu đều giảm sút, tỷ lệ giao dịch thấp. Theo báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, có những phân khúc giao dịch thành công chỉ hơn 10%. Tuy nhiên, ở thị trường ngách đất thổ cư ven đô và nhà chung cư giá rẻ giao dịch ở thị trường thứ cấp vẫn hoạt động khá tốt.

Theo khảo sát của VnBusiness, những mảnh đất trong các ngõ xóm ven đô hoặc các quận mới vẫn thu hút sự quan tâm của người mua và giới đầu tư. Đơn cử, đất trong ngõ tại xã Vân Canh, Phương Canh (Hoài Đức, Hà Nội) đang có mức giá 30-40 triệu đồng tuỳ từng vị trí. 

Chị Lệ Thùy (Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị có căn nhà diện tích mặt bằng 40m2 xây 4 tầng khá kiên cố, chị ra giá 50 triệu đồng/m2 cả xây, thì tổng giá trị căn nhà 2 tỷ đồng, nên có rất nhiều khách hỏi mua bao gồm cả người có nhu cầu ở thật và đầu tư.

Tại quận Hà Đông (Hà Nội), các khu vực như Cổ Bản, Đồng Mai, Yên Nghĩa giá vẫn khá phù hợp với người có tài chính dưới 2 tỷ đồng. Đơn cử như lô góc ngay cây xăng Đồng Mai giá chỉ 30 triệu đồng/m2. Có những mảnh đất 35-40m2 giá cũng trên dưới 1 tỷ đồng.

Tại huyện Đông Anh (Hà Nội), đất trong làng Mỹ Nội (xã Bắc Hồng) có giá từ 18-20 triệu đồng/m2. Theo môi giới ở khu vực này, cũng khá nhiều gia đình trẻ bên nội thành tìm mua ở đây. Nếu tính cả tiền xây nhà cấp 4 hoặc nhà 1,5 tầng cũng chỉ xấp xỉ 1,5-1,6 tỷ đồng.

Không chỉ đất nền giá rẻ mà chung cư giá rẻ cũng ghi nhận giao dịch tốt trong thời điểm dịch bệnh. Đáng nói, phần lớn giao dịch diễn ra trên thị trường thứ cấp ở các dự án đã đi vào sử dụng nhiều năm như KĐT Mỹ Đình 1, KĐT Mỹ Đình 2, Xa La, Đại Thanh, HH Linh Đàm, Gemek Tower 1, 2... đều có giá từ 20-25 triệu đồng/m2.

Ông Võ Tuấn Hùng (TP. Nam Định) vừa mua 1 căn chung cư tại KĐT Mỹ Đình 1 với diện tích 86m2 có giá 2,1 tỷ đồng. Theo ông Hùng, số tiền bán nhà ở Nam Định được hơn 3 tỷ, ông chọn mua căn chung cư này giá phải chăng, giao thông và các tiện ích hạ tầng thuận lợi, phù hợp với lương công chức về hưu.

Trong khi nguồn cung mới chung cư giá rẻ đang vô cùng khan hiếm trong những năm gần đây, thì việc giao dịch chung cư phân khúc này ở thị trường thứ cấp cũng đã phần nào đáp ứng được nhu cầu nhà ở của một số người lao động trung bình.

Pháp lý đất nền

Anh Nguyễn Duy Hưng, một môi giới BĐS thị trường chung cư thứ cấp ở quận Bắc Từ Liêm cho hay, anh tham gia thị trường này từ năm 2013. Thời điểm đó, BĐS đóng băng, nhưng chung cư đã sử dụng có một sức hút riêng, bởi người mua nhà chỉ có khoản tài chính cố định mà lại muốn được ở nơi có sẵn các tiện ích, nên các KĐT cũ như Mỹ Đình 1- 2, Linh Đàm… là một lựa chọn tốt. Do đó, thị trường “ngủ đông” nhưng các căn hộ dạng này vẫn có giao dịch đều đặn.

Theo anh Hưng, phân khúc này khá khan hiếm nên có căn nào bán là có khách hàng vào mua luôn. Điểm cộng ở các dự án này là có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ đã được cấp, nên khách hàng bỏ tiền ra hoàn toàn yên tâm.

Nói về câu chuyện đất thổ cư hút khách, bà Lê Nguyễn Hồng Phương, Giám đốc Thương hiệu Công ty BĐS Tuấn 123 nhìn nhận, giá BĐS thổ cư lâu năm không hề giảm mà đi ngang. BĐS chia ra mục đích rõ ràng, mua sử dụng thì nhu cầu để ở là nhu cầu đầu tiên. Còn mua để đầu tư thì đại dịch các hoạt động kinh doanh ngưng trệ, đầu tư BĐS giá rẻ vẫn là cơ hội tốt để họ xuống tiền.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, đất nền vẫn là kênh có biên độ tăng giá tốt đối với các nhà đầu tư trong dài hạn. Tuy nhiên ông lưu ý các sản phẩm có pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn thiện luôn được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn, đặc biệt là đất nền quanh khu công nghiệp lớn.

Ngoài ra, các loại đất nền thị trấn hay những khu vực mới nâng cấp lên thị xã hoặc thành phố cũng rất thu hút đầu tư là bởi có xuất phát điểm giá đất nền ở mức thấp.

"Nhà đầu tư không nên tham rẻ, đầu tư tại các vùng quá xa xôi hẻo lánh mà nên tích cực hơn trong việc tìm hiểu các thông tin quy hoạch hạ tầng cũng như nghiên cứu về sản phẩm có pháp lý chuẩn, quy hoạch bài bản trước khi quyết định xuống tiền để tránh rủi ro", ông Quốc Anh khuyến cáo.