Bỉ: Hai lò phản ứng hạt nhân đáp ứng tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt nhất

Hà Anh

Ngày 20/4/2016, Cơ quan An toàn hạt nhân Bỉ (AFCN) khẳng định, hai lò phản ứng hạt nhân Tihange 2 và Doel 3 đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt nhất, đồng thời đã bác bỏ yêu cầu từ Đức về việc đóng cửa hai lò phản ứng hạt nhân này gần biên giới chung với Đức.

Bỉ bác bỏ yêu cầu từ Đức về việc đóng cửa hai lò phản ứng hạt nhân gần biên giới với Đức.
Bỉ bác bỏ yêu cầu từ Đức về việc đóng cửa hai lò phản ứng hạt nhân gần biên giới với Đức.


Trước đó, Bộ trưởng Môi trường Đức Barbara Hendricks yêu cầu Bỉ đóng cửa hai lò phản ứng hạt nhân Tihange 2 và Doel 3, vốn đã hoạt động tới 40 năm.

Bộ trưởng Môi trường Đức Barbara Hendricks cho rằng, Bỉ nên tạm ngừng hoạt động của hai lò phản ứng cũ kỹ trên ít nhất cho đến khi hoàn tất các điều tra về mức độ an toàn.

Theo bà Hendricks, bước đi như vậy sẽ là một "biện pháp phòng ngừa rủi ro cần thiết" và thể hiện Brussels quan tâm sâu sắc tới những quan ngại nghiêm túc từ Berlin.

Tuy nhiên, Cơ quan an toàn hạt nhân Bỉ (AFCN) khẳng định hai nhà máy hạt nhân trên đáp ứng tuyệt đối các yêu cầu, đồng thời nhấn mạnh cơ quan này luôn sẵn sàng hợp tác với phía Đức "trên tinh thần xây dựng."

Lò phản ứng Tihange 2 nằm cách biên giới Đức chỉ 60km, trong khi lò phản ứng Doel 3 cách vị trí này là 130km. Gần đây, hai lò phản ứng đã xảy ra một số sự cố khiến các tổ chức phản đối hạt nhân của Đức rất lo ngại.

Doel 3 không hoạt động trong gần 18 tháng nay do các vết nứt nhỏ xuất hiện trong thùng của lò phản ứng và chỉ vài ngày sau khi khởi động lại, lò lại phải ngừng vì lý do kỹ thuật. Trong khi đó, Tihange 2 là một trong những lò phản ứng hạt nhân cũ nhất trong số ba lò của nhà máy điện hạt nhân Tihange, được đưa vào sử dụng năm 1975 và đáng lẽ phải ngừng vào năm 2015.

Đức không phải là quốc gia láng giềng đầu tiên có ý kiến về tình trạng cũ kỹ của các nhà máy điện hạt nhân của Bỉ. Giới chức Hà Lan và Luxembourg cũng đã từng lên tiếng về độ tin cậy của các nhà máy hạt nhân này./.