BIDV và MetLife ký biên bản ghi nhớ về việc thành lập Công ty Liên doanh Bảo hiểm Nhân thọ tại Việt Nam

PV.

(Tài chính) Ngày 24/07/2013, tại Washington, D.C., Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tập đoàn MetLife Inc. (NYSE: MET) đã ký kết biên bản Ghi nhớ về việc hợp tác thành lập Công ty Liên doanh Bảo hiểm Nhân thọ tại Việt Nam. Lễ ký kết được diễn ra với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam, ông Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng chuyên trách thương mại quốc tế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ, ông Francisco Sanchez, trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ở Hoa Kỳ để củng cố mối liên kết thương mại giữa hai quốc gia.

Đại diện BIDV và MetLife kí kết biên bản Ghi nhớ. Nguồn: bidv.com.vn
Đại diện BIDV và MetLife kí kết biên bản Ghi nhớ. Nguồn: bidv.com.vn

Biên bản Ghi Nhớ đã nêu bật tham vọng của MetLife trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình vào Đông Nam Á và nhấn mạnh cam kết dài lâu của MetLife với khu vực châu Á. Đồng thời, nó cũng thể hiện định hướng và chiến lược hoạt động của BIDV trong lĩnh vực Bảo hiểm Nhân thọ, một lĩnh vực chuyên sâu bên cạnh lĩnh vực kinh doanh ngân hàng truyền thống.

Được thành lập vào năm 1868, MetLife là công ty bảo hiểm Nhân Thọ lớn nhất ở Hoa Kỳ và đã có mặt ở Châu Á hơn 60 năm. MetLife hiện đang nắm giữ vị trí dẫn đầu thị trường tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Mỹ Latinh, Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu và Trung Đông.  MetLife được biết đến là một “Công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới” theo Tạp chí Fortune năm 2011 và xếp thứ 40 trong danh sách Fortune 500 năm 2013.

Biên bản Ghi Nhớ thể hiện cam kết của hai bên về việc xúc tiến các công tác đàm phán và tìm hiểu để thành lập một Công ty Liên doanh Bảo hiểm Nhân thọ với mục tiêu sẽ hoàn tất các công tác chuẩn bị thành lập trong quý IV/2013. MetLife cam kết mở rộng kinh doanh tại Việt Nam và mong muốn cùng với BIDV hướng tới hoàn thành mục tiêu cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính trọn gói cho khách hàng, đưa hoạt động bảo hiểm trở thành một trong những trụ cột của các hoạt động chính của BIDV. 

Công ty liên doanh sẽ làm đòn bẩy cho hệ thống chi nhánh lớn của BIDV trên toàn quốc gồm hơn 600 điểm phân phối và mang đến cho khách hàng Việt Nam cơ hội tiếp cận với nghiệp vụ chuyên môn, khả năng đáng tin cậy về tài chính được công nhận trên toàn cầu, cùng nhiều sản phẩm và dịch vụ mới mẻ. 

Phát biểu về lễ ký kết, Ông Christopher Townsend nói: “Đẩy mạnh sự hiện diện của chúng tôi tại các thị trường mới nổi là một trong các nền tảng trong sách lược toàn cầu của MetLife. Việt Nam là một thị trường năng động mới nổi bật và một trong các thị trường bảo hiểm nhân thọ đang phát triển nhanh nhất ở châu Á. Chúng tôi thật phấn khởi về triển vọng hợp tác với BIDV. Thỏa thuận này lót đường cho việc hình thành một mối quan hệ hợp tác độc đáo và hấp dẫn, đồng thời củng cố cam kết của chúng tôi với châu Á và mục tiêu của chúng tôi là trở thành một công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại khu vực."

Ông Nguyễn Huy Tựa, đại diện BIDV cho biết: “Biên bản ghi nhớ là minh chứng về sự hợp tác giữa hai công ty lớn và có uy tín, BIDV và MetLife, để tạo ra một công ty bảo hiểm nhân thọ tin cậy, bền vững, tạo điều kiện để người dân Việt Nam tiếp cận với các dịch vụ bảo hiểm chuyên nghiệp”.

BIDV là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, được thành lập từ năm 1957, hoạt động kinh doanh trên các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và đầu tư tài chính. Với hơn 18.000 cán bộ, nhân viên là các chuyên gia tư vấn, tài chính được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm, BIDV được hàng triệu khách hàng cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước tín nhiệm, sử dụng dịch vụ và là sự lựa chọn tin cậy của các định chế tài chính lớn như World Bank, ADB, JBIC, NIB…

Bên cạnh đó, BIDV có hiện diện thương mại tại một loạt các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Myanmar, Séc,… và các liên doanh với nước ngoài: Ngân hàng Liên doanh VID-Public (đối tác Malaysia); Ngân hàng Liên doanh Lào - Việt (đối tác Lào); Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga (đối tác Liên bang Nga); Công ty Liên doanh Tháp BIDV (đối tác Singapore); Liên doanh Quản lý Quỹ đầu tư BIDV - Việt Nam Partners (đối tác Hoa Kỳ)…

Thương hiệu BIDV được cộng đồng trong nước và quốc tế biết đến và ghi nhận là một trong những thương hiệu hàng đầu của Việt Nam. Năm 2013, BIDV là ngân hàng duy nhất Việt Nam được Asian Banking and Finance trao giải thưởng “Ngân hàng Quản lý tiền tệ của năm 2013”, và ba lần liên tiếp nhận giải thưởng “Top 10 nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam” (2011, 2012, 2013) do Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức.