Bitcoin ETF đầu tiên chính thức ra mắt trong tuần này

Theo Diễm Ngọc/diendandoanhnghiep.vn

Sau khi liên tục từ chối và đình chỉ các ứng dụng về Bitcoin ETF trong 4 năm qua, cuối cùng SEC cũng đã “bật đèn xanh” cho chiến lược Bitcoin ETF của ProShares ngay trong tuần này.

 Proshares Bitcoin ETF dự định ra mắt vào ngày 18/10/2021 và mã sẽ được gọi là “BITO”. Nguồn: Internet
Proshares Bitcoin ETF dự định ra mắt vào ngày 18/10/2021 và mã sẽ được gọi là “BITO”. Nguồn: Internet

Giá Bitcoin (BTC) tăng hơn 8% chỉ trong 24 giờ, thiết lập mức cao mới khi chạm mốc 62.945USD/BTC. Nguyên nhân được cho là sau khi một số tài liệu từ cổng thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chỉ ra rằng, quỹ giao dịch trao đổi Proshares Trust (ETF) có thể được niêm yết ngay trong tuần mới.

Theo đó, Proshares đã đệ trình một bản cáo bạch sửa đổi sau khi có hiệu lực vào ngày 15/10 cho thấy ý định của công ty sẽ ra mắt Bitcoin ETF vào ngày 18/10 trên NYSE Arca.

Tín hiệu đầu tiên xuất phát từ James Seyffart, một nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence đã tweet về nhóm dữ liệu của Bloomberg rằng: “Thêm Proshares Bitcoin Strategy ETF vào thiết bị đầu cuối”. Ngoài bài bình luận của nhà phân tích trên Twitter, các tài liệu sửa đổi của Proshares cũng lưu ý rằng, Proshares Bitcoin ETF dự định ra mắt vào ngày 18/10/2021 và mã sẽ được gọi là “BITO”.

Như vậy, sau khi liên tục từ chối và đình chỉ các ứng dụng trong 4 năm qua, cuối cùng SEC cũng đã “bật đèn xanh” cho ETF với chiến lược Bitcoin của ProShares. ETF của công ty sẽ được gắn với hợp đồng tương lai Bitcoin, thay vì giá giao ngay của BTC. Sự chấp thuận đó thể hiện một quyết định mang tính bước ngoặt đối với không gian tiền điện tử.

Một nhà phân tích cho biết, sự khác biệt chính giữa BTC tương lai ETF và ETF được hỗ trợ vật lý đó là, nhà đầu tư sẽ không thể rút BTC từ quỹ cho mục đích chênh lệch giá. “Ngoài ra, vì hợp đồng tương lai Bitcoin thường được định giá cao hơn so với thị trường giao ngay, nên nó có thể phải chịu chi phí cao và tạo ra áp lực giảm giá. Một xu hướng có thể thấy trong suốt tháng 10 là giá Bitcoin và xu hướng tìm kiếm “Bitcoin ETF” đã tăng vọt song song với nhau”.

Trên thực tế, dữ liệu từ các chỉ số xã hội về BTC của IntoTheBlock đã nhấn mạnh, mối tương quan giữa xu hướng tìm kiếm trên Google cho “Bitcoin ETF” và giá của BTC đã tăng cao. Điều này cho thấy mối quan hệ thống kê rất chặt chẽ giữa hai yếu tố này. Tác động của ETF càng rõ ràng hơn khi các sàn giao dịch tập trung đăng ký hoạt động mua lớn, sau khi Bloomberg đưa tin về việc SEC không đưa ra phản đối đối với các ETF.

Công ty đầu tư QCP Capital đã đưa ra bình luận về việc phê duyệt BTC ETF rằng: “Việc phê duyệt ETF Bitcoin là một sự phát triển tích cực. Bất kể trường hợp nào xảy ra, một bước tiến bộ từ cơ quan quản lý là tốt cho Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung”.

Thị trường có thể trải qua một dòng vốn mới, như mong đợi từ các nhà giao dịch và nhà khai thác, khi các nhà đầu tư chuyển “từ ETF vàng sang Bitcoin”. Vẫn còn phải xem liệu động thái này có thể duy trì một đợt tăng giá mới hay không.

Trước những thông tin tích cực như đã nêu, nhưng ngôi sao Shark Tank, Mark Cuban lại nói không với các quỹ trao đổi Bitcoin đang được truyền thông thổi phồng mạnh mẽ.

Vị tỷ phú Mark Cuban khẳng định không có kế hoạch đầu tư vào Bitcoin ETF hoặc Bitcoin ETF tương lai, khi mọi người có thể bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch của Mỹ trong tuần tới (ảnh minh hoạ)

Vị tỷ phú đã tham gia vào không gian tiền điện tử được một thời gian. Trước đây, ông gọi Bitcoin là “tốt hơn vàng” do sự khan hiếm về mặt thuật toán của nó và coi tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị hơn là một loại tiền tệ.

Đối với quy định về tiền điện tử, Cuban tin rằng các quy tắc hiện không rõ ràng và công khai chỉ trích SEC, vì đã áp dụng cách tiếp cận tập trung để điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Vấn đề không phải là mọi người đang tìm kiếm các khoảng tối trong quy định, mà là hiếm khi có các quy tắc xác định đầy đủ. Quy định thông qua kiện tụng sẽ bẫy tất cả những người không có khả năng thuê luật sư, kế toán hoặc cố vấn pháp lý cho mình”, ông nói.

Đồng quan điểm trên, Giám đốc Điều hành Parker Lewis của Unchained Capital đã bày tỏ sự không ủng hộ đối với Bitcoin ETF và tiềm năng của chúng trong việc chuyển đổi nền kinh tế tiền điện tử. Ông cho rằng, do các tổ chức đã gây sức ép mạnh mẽ trong lĩnh vực tiền điện tử, nên ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai có thể là “biện pháp đối phó tốt nhất ” của SEC, thay vì ETF Bitcoin được giải quyết về mặt vật lý.

Trong khi ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai cung cấp cho các nhà đầu tư sự tiếp xúc với thị trường tiền điện tử mà không thực sự sở hữu bất kỳ đồng tiền nào. Về điều này, Todd Rosenbluth, Giám đốc ETF và Nghiên cứu quỹ tương hỗ tại CFRA giải thích: “Giá ETF sẽ không khớp với giá Bitcoin. Do đó, khả năng tiếp xúc ngắn hạn sẽ tốt hơn là mua và nắm giữ đầu tư dài hạn”.