Mỹ vượt Trung Quốc về khai thác Bitcoin

Theo Bảo Nhi/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Thị phần khai thác Bitcoin ở Mỹ tăng lên 35,4% trong tháng 8 từ mức 16,9% vào tháng 4, vượt Trung Quốc sau khi Bắc Kinh cấm khai thác đồng tiền này.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Các nhà nghiên cứu tại trung tâm lựa chọn tài chính Cambridge (CCAF) cho biết chỉ số hashrate (thể hiện năng lực khai thác Bitcoin) trung bình hàng tháng trên toàn cầu của Mỹ tăng lên 35,4% trong tháng 8 từ mức 16,9% vào tháng 4. 

Các nhà khai thác Trung Quốc từng nắm giữ 46% thị phần khai thác Bitcoin vào tháng 4, trước khi có lệnh cấm khai thác mới ở Nội Mông và việc đóng cửa 26 trung tâm khai thác ở tỉnh Tứ Xuyên. 

Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge cho thấy Kazakhstan tăng gấp đôi thị phần lên 18,1%, đứng thứ 2. Tiếp theo là Nga với 11%. Điện ở 2 nước sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn này có giá dưới 1 cent/kWh.

 Tỷ lệ hashrate của Mỹ tăng cao trong tháng 8
 Tỷ lệ hashrate của Mỹ tăng cao trong tháng 8

Giá Bitcoin giảm khi cuộc đàn áp của Bắc Kinh lên đến đỉnh điểm với lệnh cấm hoàn toàn đối với giao dịch tiền mã hóa vào tháng 9, nhưng tăng 24% trong tháng qua lên hơn 56.000 USD. 

Trung Quốc thắt chặt các hạn chế, những người tham gia thị trường tỏ ra vui mừng bởi hoạt động khai thác được phân chia và sử dụng nhiều hơn nguồn năng lượng tái tạo. “Ảnh hưởng của cuộc đàn áp ở Trung Quốc là tăng cường sự phân bổ theo địa lý của hashrate trên toàn thế giới, có thể được coi là điều tích cực cho an ninh mạng lưới và các nguyên tắc phi tập trung của Bitcoin”, Michel Rauchs, Trưởng bộ phận tài sản kỹ thuật số tại CCAF nhận định.

Theo các nhà nghiên cứu, áp lực lên tỉnh Tứ Xuyên phải cắt giảm lượng khí thải carbon thúc đẩy sự hạn chế của Trung Quốc vào tháng 6, khiến hashrate toàn cầu giảm 38% trong tháng đó. Nhưng hashrate phục hồi vào tháng 7 và tháng 8 khi các hoạt động khai thác của Trung Quốc chuyển ra nước ngoài. Nhiều người chuyển đến Malaysia, với thị phần hashrate tăng từ 3,44% trong tháng 4 lên 4,59% vào tháng 8. Ngoài dân số nói tiếng Trung khá lớn của Malaysia, các thợ đào cũng bị thu hút bởi nguồn điện giá rẻ và ổn định của đất nước giàu tài nguyên này, có giá 5 cent/kWh với tỷ suất dự trữ cao tới 52%.

Các nước nhiều dầu mỏ như Canada, Iran và Na Uy được xếp hạng trong top 10 chỉ số hashrate của Cambridge. Ở Mỹ, các bang sản xuất năng lượng như Texas, Wyoming và New Mexico đang trở thành điểm nóng khai thác. “Những bang có công suất điện dư thừa sẽ hấp dẫn nhất, tất nhiên tiêu chí còn là có đất rộng và rẻ”, Yuriy Humber, người sáng lập nền tảng phân tích năng lượng Nhật Bản NRG cho biết.

Liên quan đến Bitcoin, Binance, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới cho biết sẽ ngừng cung cấp dịch vụ đổi tiền P2P bằng đồng tệ từ cuối năm 2021. P2P (peer-to-peer) là giao thức đổi từ tiền thật sang tiền ảo và ngược lại giữa người dùng với nhau, được đảm bảo trung gian bởi Binance.

Sàn này cũng chuyển chế độ người dùng ở Trung Quốc sang trạng thái chỉ có thể rút tiền và ngừng tiếp nhận đăng ký mới tài khoản từ số di động Trung Quốc. Động thái này của Binance là phản ứng trước áp lực ngày càng tăng của giới chức Trung Quốc. 

Trong vài tháng qua, Trung Quốc cấm mọi giao dịch tiền ảo, cấm hoạt động đào tiền ảo dẫn tới hàng loạt sàn giao dịch nước ngoài ngừng mọi giao dịch với các khách hàng ở quốc gia này. Sự quyết liệt của Trung Quốc còn khiến các công cụ tìm kiếm như Baidu xóa bỏ kết quả tìm kiếm về các sàn tiền ảo như Binance. Trước đó nữa, Weibo cũng phải xóa vĩnh viễn tài khoản của các chuyên gia tiền ảo. 

Binance ban đầu được khai sinh ở Trung Quốc nhưng rời đi sau những quy định khắt khe được ban hành vào năm 2017. Một sàn giao dịch nguồn gốc Trung Quốc khác là OKEx cũng chuyển hoạt động ra nước ngoài kể từ năm 2017 và dừng mọi hoạt động quảng bá và cung cấp dịch vụ cho thị trường đại lục.