"Bò phố Wall" tròn 5 tuổi, "gấu" sẽ tiếp tục ngủ đông?

Theo vietstock.vn

(Tài chính) Thị trường giá lên (hay thị trường con bò) trên thị trường chứng khoán Mỹ vừa tròn 5 tuổi, nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi liệu giá cổ phiếu có tiếp tục bứt phá mạnh hơn nữa?

6 thị trường giá lên từ năm 1987 đến nay và độ dài của các thị trường này (tính theo số ngày trong cột). Nguồn: internet
6 thị trường giá lên từ năm 1987 đến nay và độ dài của các thị trường này (tính theo số ngày trong cột). Nguồn: internet

Ngày Chủ nhật (09/03) vừa qua đánh dấu 5 năm kể từ thời điểm TTCK Mỹ chạm mức thấp nhất trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính và Đại suy thoái. Cụ thể vào ngày 09/03/2009, S&P 500 lao dốc xuống mức đáy của cuộc Đại suy thoái tại 676 điểm và kể từ thời điểm đó đến nay, chỉ số này đã đạt được đà tăng ấn tượng hơn 170%. Cùng kỳ, Dow Jones cũng nhảy vọt hơn 150%.

Số liệu quá khứ cho thấy, các thị trường giá lên trước đó – giai đoạn mà S&P 500 đạt được mức tăng ít nhất 20% và không có đợt sụt giảm với biên độ 20% nào chen ngang – đã kéo dài lâu hơn so với thị trường giá lên hiện tại.

Theo số liệu từ Bespoke Investment Group, xét về độ dài của các thị trường giá lên từ năm 1928 đến cuối tuần qua, thì thị trường con bò hiện tại xếp ở vị trí thứ 6 và đứng sau thị trường con bò từ 1982-1987.

Nếu S&P 500 xác lập đỉnh cao mới tại bất kỳ thời điểm nào sau ngày 22/03 thì thị trường con bò hiện tại sẽ trở thành thị trường con bò dài thứ 5 từ năm 1928. Giả sử chỉ số này tiếp tục phục hồi cho đến Lễ Tưởng niệm (26/05/2014) thì thị trường con bò hiện tại sẽ dài hơn so với thị trường con bò từ 2002-2007, giai đoạn bong bóng nhà ở nổ tung.

Tuy nhiên, để có thể trở thành thị trường giá lên dài nhất – tức vượt cả thị trường giá lên bắt đầu ngay sau ngày thứ Hai đen tối (19/10/1987) cho đến khi lĩnh vực công nghệ sụp đổ vào năm 2000 – thì thị trường con bò hiện nay cần phải trải qua một khoảng thời gian khá dài.

Xét về đà tăng của thị trường chứng khoán thì thị trường con bò hiện nay cũng không phải là tốt nhất.

Theo Bespoke, tính đến ngày thứ Ba (04/03), S&P 500 đã tăng 177% so với tháng 3/2009, đánh dấu thị trường con bò có đà tăng mạnh thứ 4. Như vậy, chỉ số này cần phải tăng thêm 20% nữa mới có thể vượt qua được đà tăng gần 230% của thị trường giá lên từ 1982-1987. Điều này khó có khả năng xảy ra nhưng không phải là không thể.

Bò sẽ tròn 6 tuổi?

Sam Stovall, chiến lược gia trưởng về cổ phiếu của S&P Capital cho biết trong số 11 thị trường con bò kể từ Thế chiến II đến nay, chỉ có 3 thị trường kéo dài được 6 năm.

Tuy nhiên, ông Stovall cho rằng rất có khả năng thị trường con bò hiện tại sẽ bất chấp lịch sử và hoàn thành năm tăng điểm thứ 6 liên tiếp vì định giá cổ phiếu hiện nay vẫn còn hợp lý. Hiện S&P 500 đang giao dịch với P/E forward là 16 lần. Mức định giá này không rẻ nhưng cũng không quá đắt.

Giả sử nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và lợi nhuận doanh nghiệp gia tăng như kỳ vọng trong năm nay, ông Stovall tin tưởng rằng thị trường giá lên có thể kéo dài thêm một năm nữa.

Và không chỉ có ông Stovall dự báo như vậy. Cuộc khảo sát do CNN Money thực hiện trên 30 nhà chiến lược trong tháng 1/2014 cho thấy hầu hết đều kỳ vọng S&P 500 sẽ tăng khoảng 6% trong năm nay lên 1,960 điểm. Dù đây là mức tăng tương đối khả quan nhưng lại cách khá xa đà bứt phá đến 30% trong năm 2013.

Ông Jeffrey Kleintop, chiến lược gia trưởng về thị trường của LPL Financial cho biết ông chưa nhìn thấy tín hiệu nào cho thấy đà phục hồi sẽ sớm chấm dứt. Ông nói thêm, trên thực tế, thị trường con bò có thể đang đón nhận luồng sinh khí mới.

"Bò phố Wall" tròn 5 tuổi, "gấu" sẽ tiếp tục ngủ đông? - Ảnh 1
Ông Jeffrey Kleintop, chiến lược gia trưởng về thị trường của LPL Financial

Ông Kleintop cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục xác lập các đỉnh cao mới nhờ sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư đứng ngoài thị trường thời gian qua. Theo ông, sẽ ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng mức sinh lời của cổ phiếu có thể cao hơn các tài sản an toàn hơn như trái phiếu.

Về triển vọng thời gian tới, ông Kleintop cho biết định giá thị trường hiện tại cho thấy cổ phiếu có thể đạt được mức tăng một con số thuộc phạm vi “trung đến cao” trong vòng 10 năm tới. Nếu bao gồm cả cổ tức, đà tăng có thể mạnh thêm 2%.

Dĩ nhiên, thậm chí những người lạc quan cũng thừa nhận rằng thị trường có thể trải qua một số đợt điều chỉnh.

Theo nhận định của ông Kleintop, thị trường chứng khoán có thể biến động trong 10 năm tới và có thể xảy ra một cuộc suy thoái và một đợt điều chỉnh mới. Tuy nhiên, hiện tại nhiều chuyên gia cho rằng “gấu” sẽ tiếp tục ngủ đông trong thời gian còn lại của năm nay.