Bộ Tài chính cắt băng khánh thành Phòng truyền thống ngành Tài chính

PV

TCTC Online - Sau gần một năm sưu tầm, tích cực thi công, tổ chức trưng bày, sáng nay – ngày 5/8 Bộ Tài chính tổ chức Lễ cắt băng khánh thành, khai trương Phòng Truyền thống của ngành.

Tới dự buổi Lễ khánh thành có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; đồng chí Vũ Văn Ninh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; đồng chí Phan Diễn - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực ban Bí thư; đồng chí Hồ Tế - nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Bộ…

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp đã nhận mạnh: “Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, ngành Tài chính không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, trong những năm qua lớp lớp các thế hệ cán bộ ngành Tài chính luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành, đoàn kết, sáng tạo, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao phó, từng bước xây dựng nên tài chính quốc gia lành mạnh, phục vụ mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước. Nhằm tôn vinh và ghi nhận những chặng đường phát triển của ngành Tài chính và góp phần giáo dục truyền thống lịch sử đầy tự hào của ngành Tài chính đối với các thế hệ cán bộ, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay đang tiếp bước cha anh xây dựng ngành tài chính ngày càng phát triển, Bộ Tài chính chủ trương xây dựng Phòng Truyền thống ngành Tài chính”.

Trong bối cảnh toàn ngành Tài chính hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành (28/8/1945-28/8/2010) và kỷ niệm 1.000 Thăng Long-Hà Nội. Việc xây dựng Phòng Truyền thống ngành Tài chính là việc làm có ý nghĩa to lớn, đáp ứng nguyện vọng của các thế hệ cán bộ ngành Tài chính nhằm lưu giữ những chặng đường phát triển của ngành, tôn vinh những đóng góp của các thế hệ cán bộ ngành Tài chính trong sự nghiệp phát triển chung của đất nước và giáo dục niềm tự hào, ý thức trách nhiệm cho các thế hệ cán bộ tiếp theo của ngành Tài chính.

Với trên một nghìn tài liệu, hiện vật và hình ảnh được trưng bày theo tiêu chí khoa học bảo tàng hiện đại trên một diện tích gần 600m2, Phòng Truyền thống ngành Tài chính được bố cục gồm 5 phần: Mở đầu là không gian khánh tiết với bức phù điêu đúc bằng đồng được đặt trang trọng, mang tính khái quát những chặng đường phát triển và sự đóng góp của ngành Tài chính vào công cuộc đấu tranh, xây dựng và phát triển của đất nước trong chặng đường lịch sử đã qua. Đây cũng là nơi trưng bày các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng thưởng ngành Tài chính; các tập thể và cá nhân được phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động; Cờ truyền thống của ngành và hình ảnh các thế hệ Bộ trưởng Tài chính qua các thời kỳ…; Tiếp theo là các phần trưng bày được bố cục theo từng giai đoạn lịch sử: Giai đoạn Tài chính Việt Nam 1945-1954; Tài chính Việt Nam giai đoạn 1955-1975; Tài chính Việt Nam giai đoạn 1976-1985; Tài chính Việt Nam giai đoạn 1986 đến nay.

Phần kết thúc không gian Phòng truyền thống là hình ảnh các hoạt động của ngành và của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với ngành Tài chính thể hiện sự đoàn kết, gắn bó giữa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành tài chính với sự quan tâm của đảng và Nhà nước đối với ngành.

Nhìn lại sau hơn một năm nỗ lực sưu tâm và xây dựng Phòng truyền thống, Thứ trường Nguyễn Công Nghiệp cho rằng: Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác sưu tầm tư liệu, hình ảnh, hiện vật, trong công tác tổ chức trưng bày tương đối hoàn chỉnh theo dòng chảy của lịch sử thời gian, tuy nhiên, đây mới là những kết quả ban đầu. Bộ Tài chính mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp quý báu, những tư liệu, hình ảnh, hiện vật có giá trị sâu sắc hơn nữa cho phòng truyền thống... Đồng thời công tác lưu trữ, sưu tầm của Bộ và các đơn vị trong ngành cần phải chủ động, nâng cao hơn nhằm phát hiện, lưu giữ, bảo quản được các tư liệu, hình ảnh hiện vật quý giá của ngành cho thế hệ sau. Bộ cũng yêu cầu đơn vị được giao quản lý phòng truyền thống phối hợp cùng với các đơn vị trong và ngoài ngành sử dụng một cách hiệu quả công năng của phòng truyền thống, để phòng truyền thống ngành Tài chính Việt Nam thực sự trở thành một trong những “điểm đến” thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là thế hệ trẻ trong và ngoài ngành đến thăm và tìm hiểu về lịch sử ngành Tài chính...”.