Bộ Tài chính Việt Nam tăng cường phối hợp với Ngân hàng VTB Liên bang Nga

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Tài chính

(Tài chính) Chiều ngày 29/2/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trương Chí Trung đã có buổi tiếp và làm việc với ông Vasily N.Titov - Phó Chủ tịch thứ nhất Ngân hàng VTB (Liên bang Nga) cùng một số cán bộ quản lý của Ngân hàng VTB, đại diện đại sứ quán Liên bang Nga.

Bộ Tài chính Việt Nam tăng cường phối hợp với Ngân hàng VTB Liên bang Nga
Toàn cảnh buổi làm việc
Cùng tiếp với Thứ trưởng có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ như Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại; Cục Tài chính Doanh nghiệp; Vụ Hợp tác Quốc tế; Vụ Tài chính Ngân hàng.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi về khả năng hợp tác giữa Ngân hàng VTB Liên bang Nga và Bộ Tài chính Việt Nam trong các lĩnh vực: vay nợ Chính phủ; tài trợ cho các dự án Việt Nam - Nga; thúc đẩy đầu tư vào các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Thứ trưởng Trương Chí Trung đã thay mặt Bộ Tài chính cảm ơn ông Vasily N.Titov - Phó Chủ tịch thứ nhất, Ngân hàng VTB đã tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính. Thứ trưởng cho biết, hai nước Việt Nam và Liên bang Nga là những nước anh em, có quan hệ chính trị - ngoại giao phát triển tốt đẹp, quan hệ thương mại giữa hai nước những năm gần đây phát triển theo hướng tích cực. Khối lượng trao đổi hàng hóa hai chiều có mức tăng trưởng cao. Xuất khẩu của Việt Nam sang Nga tăng nhanh về trị giá, cơ cấu và danh mục hàng hoá xuất khẩu được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, việc trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga liên tục tăng trong thời gian qua nhưng chưa tạo ra bước đột phá. Kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai bên, chưa  ngang tầm với mối quan hệ chiến lược toàn diện của hai nước. Vì vậy, Bộ Tài chính đánh giá cao việc Ngân hàng VTB quan tâm tới việc tham gia vào thị trường nợ Chính phủ của Việt Nam; tài trợ cho các dự án đầu tư của Nga vào Việt Nam và thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam.

Cũng tại buổi tiếp, ông Vasily N.Titov - Phó Chủ tịch thứ nhất Ngân hàng VTB thay mặt đoàn làm việc cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn. Ông Vasily N.Titov cũng chúc mừng những thành tựu mà các doanh nghiệp Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Ông cũng hy vọng trong thời gian tới Ngân hàng VTB sẽ có cơ hội đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước hơn nữa để thu hút các nhà đầu tư cũng như các DN của Liên bang Nga đầu tư vào Việt Nam.

Ông cũng mong rằng, trong quá trình làm việc tại Việt Nam, Ngân hàng VTB sẽ nhận được sự phối hợp tích cực từ các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính để VTB có thể phát huy hết khả năng của mình trong việc hỗ trợ các Ngân hàng của Việt Nam tìm thấy những nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, giúp Việt Nam tìm thấy nhiều cơ hội ở việc cổ phần hóa doanh nghiệp cũng như việc tái cấu trúc thị trường tài chính, ngân hàng.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Chí Trung đã cho biết, hiện nay Liên bang Nga đứng thứ 23 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Bộ Tài chính rất mong VTB sẽ là cầu nối thúc đẩy nhiều doanh nghiệp của Nga đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Bộ Tài chính với chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ luôn hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Nga hoạt động tại Việt Nam.

Thông tin về ngân hàng VTB

Ngân hàng VTB (tiền thân là Ngân hàng Ngoại thương Vneshtorgbank) là công ty con của đoàn VTB Group, tập đoàn tài chính quốc tế lớn nhất tại Nga với 85,5% cổ phần do Chính phủ Liên Bang Nga nắm giữ, có trụ sở chính tại thành phố St. Petersburg. VTB Bank ngày nay là một trong 3 ngân hàng thương mại hàng đầu tại Nga, cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tài chính - ngân hàng sâu rộng.

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của mình VTB đã đạt được vị trí và uy tín vững chắc trên thị trường sản phẩm và dịch vụ ngân hàng Nga, được quốc tế công nhận. VTB được đánh giá là một trong những định chế tài chính tin cậy nhất của Liên bang Nga, có hoạt động rộng khắp tại châu Âu, châu Á và châu Phi.

VTB giữ vị trí 263 trong danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới năm 2010 do tạp chí Financial Times tổng hợp. Theo đánh giá của các hãng đánh giá chỉ số tín nhiệm quốc tế uy tín như Moody's Investors Service, Standard & Poor's, Fitch, Ngân hàng VTB luôn thuộc nhóm các ngân hàng có uy tin và chỉ số tín nhiệm cao nhất ở Nga.

Tại Việt Nam, VTB bank cũng góp mặt trong một số dự án lớn, điển hình là thỏa thuận hợp tác với ngân hàng BIDV thành lập Quỹ đầu tư với số vốn cam kết lên tới 500 triệu USD. Trích từ nguồn vốn của Quỹ này, VTB và BIDV đã thành lập ngân hàng Việt-Nga (VRB) và đưa vào hoạt động chính thức từ năm 2006 với tổng số vốn điều lệ năm 2011 đạt 168,5 triệu USD (tương đương 3.008 tỷ đồng). Mới đây nhất, ngân hàng VTB đã đạt được thỏa thuận cho tập đoàn năng lượng hạt nhân dân sự Rostom vay 1 tỷ đôla để xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam tại Ninh Thuận.