Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Kiên định mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

PV.

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại cuộc tiếp xúc cử tri trước thềm Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 9/5/2023 tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định sáng 9/5/2023. Ảnh: Hoàng Tuấn
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định sáng 9/5/2023. Ảnh: Hoàng Tuấn

Quốc hội sẽ xem xét nhiều vấn đề quan trọng tại Kỳ họp thứ 5

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, bà Lý Tiết Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bình Định và các ĐBQH thuộc đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã thông tin đến hội nghị những điểm mới đáng chú ý của Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua nhiều dự án luật và tiến hành giám sát nhiều vấn đề quan trọng như: các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước (NSNN); xem xét báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN năm 2022, tình hình những tháng đầu năm 2023; phê chuẩn quyết toán NSNN năm 2021; báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022… Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định công tác nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.

Tại buổi họp, cử tri huyện Phù Mỹ đã gửi nhiều kiến nghị tới đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định như: Chế độ cho người có công; sự phân biệt trong thực hiện chế độ cho thương bệnh binh; vướng mắc trong áp dụng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy; hỗ trợ xây dựng phòng học kiên cố trên địa bàn; vướng mắc trong sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa nước công trình thủy lợi; tháo gỡ khó khăn cho các dự án cấp thiết của người dân trên địa bàn...

Thay mặt đoàn ĐBQH, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp thu ý kiến của cử tri, tổng hợp các kiến nghị cử tri để gửi đến Quốc hội và các cấp, các ngành có liên quan.

Cử tri huyện Phù Mỹ gửi ý kiến đến ĐBQH tỉnh. Ảnh: Hoàng Tuấn
Cử tri huyện Phù Mỹ gửi ý kiến đến ĐBQH tỉnh. Ảnh: Hoàng Tuấn

Đáng chú ý, tại cuộc tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, năm 2022, nước ta cơ bản đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về kinh tế - xã hội. Kinh tế tăng trưởng đạt 8,02%; CPI được kiểm soát tốt, tăng 3,15% thấp hơn mục tiêu đề ra; thu NSNN đạt cao. Thu NSNN đạt hơn 1,8 triệu tỷ đồng, tăng 403,8 nghìn tỷ đồng (28,6%) so với dự toán, tăng 201,4 nghìn tỷ đồng so với báo cáo Quốc hội.

“Thu NSNN tăng, nhờ đó đã có thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trọng điểm, cho an ninh quốc phòng và các nhiệm vụ quan trọng khác”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định.

Chính sách tài khóa được điều hành chủ động, linh hoạt

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, trong bối cảnh người dân và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành nhiều chính sách tài khóa nhằm phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Theo Bộ trưởng, hơn 3 năm qua, Bộ Tài chính chủ động nghiên cứu, đề xuất, trình cấp có thẩm quyền, cũng như ban hành theo thẩm quyền các chính sách thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19, với tổng giá trị hỗ trợ hơn 507 nghìn tỷ đồng. Trong đó, số tiền được gia hạn khoảng 352 nghìn tỷ đồng; số tiền được miễn, giảm khoảng 155 nghìn tỷ đồng…

Thời gian qua, chính sách tài khóa được điều hành chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, ứng phó kịp thời với những diễn biến thực tế, góp phần tích cực ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2023, bên cạnh những yếu tố tích cực, thuận lợi, dự báo sẽ vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức từ những tác động bất lợi chung của kinh tế thế giới. Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, hội nhập sâu rộng, những biến động kinh tế thế giới chắc chắn sẽ có tác động lớn tới sự phục hồi của nền kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp, người dân.

Do đó, Bộ Tài chính đã, đang và sẽ tiếp tục nghiên cứu, trình các cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền, để tiếp tục hỗ trợ hơn nữa, hoặc nối dài các chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Cử tri huyện Phù Mỹ đã gửi nhiều kiến nghị tới đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định. Ảnh: Hoàng Tuấn
Cử tri huyện Phù Mỹ đã gửi nhiều kiến nghị tới đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định. Ảnh: Hoàng Tuấn

“Trong thời gian tới, Chính phủ, Bộ Tài chính tiếp tục kiên định mục tiêu hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Do đó, mong các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục tập trung cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng. Doanh nghiệp có mạnh, thì kinh tế mới tăng trưởng và từ đó góp phần tăng thu về cho NSNN” - người đứng đầu ngành Tài chính khẳng định.

Đặc biệt, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thiện chính sách tài chính, liên tục rà soát các chính sách để kịp thời tham mưu cho Chính phủ điều hành chính sách tài khóa linh hoạt, chủ động, trong đó, tập trung vào các giải pháp về giãn, giảm nhiều khoản thuế, phí, lệ phí; triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Việc giải ngân vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch sẽ dẫn dắt cho đầu tư tư nhân, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.