Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn John Cockerill, Vương quốc Bỉ

PV. (t/h)

Ngày 3/7/2023, tại Brussels (Vương quốc Bỉ), Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đoàn Công tác của Bộ Tài chính đã có cuộc làm việc với ông Francois Mitchell - Tổng Giám đốc và các Lãnh đạo Tập đoàn John Cockerill. Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư và các tập đoàn lớn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ năng lượng như Tập đoàn John Cockerill đầu tư vào Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn Công tác Bộ Tài chính với Tập đoàn John Cockerill.
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn Công tác Bộ Tài chính với Tập đoàn John Cockerill.

Tham dự buổi làm việc về phía đoàn Việt Nam còn có sự tham dự của Đại sứ Nguyễn Văn Thảo - Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm nhiệm Đại sứ Công quốc Luxembourg; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và đại diện lãnh đạo một số ngân hàng thương mại.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã thông tin tới Tổng Giám đốc Francois Mitchell và các lãnh đạo của Tập đoàn John Cockerill về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam thời gian gần đây. Theo đó, năm 2022, Việt Nam duy trì mức tăng trưởng cao với GDP đạt 8,02%. Trong 5 tháng đầu năm 2023, dù chịu ảnh hưởng của khó khăn chung toàn cầu, kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn cơ bản được giữ ổn định; sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, doanh nghiệp, thu hút FDI tiếp tục chuyển biến tích cực.

“Công tác điều hành chính sách tài khóa chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, ứng phó kịp thời với những diễn biến thực tế, góp phần tích cực ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin thêm.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc (ở giữa) phát biểu tại cuộc làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn John Cockerill. 
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc (ở giữa) phát biểu tại cuộc làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn John Cockerill. 

Bộ trưởng cũng cho biết, thời gian qua, nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã có nhiều chính sách ưu đãi, trong đó có cả ưu đãi thuế đối với một số dự án công nghệ cao, công nghệ sinh học, năng lượng mới, năng lượng tái tạo... Theo đúng lộ trình cam kết, từ ngày 01/01/2024, Việt Nam sẽ thực hiện quy định về thuế tối thiểu toàn cầu và có thể tác động đến việc thu hút đầu tư của nhiều quốc gia.

"Mặc dù vậy, Việt Nam coi chính sách ưu đãi thuế chỉ là một trong những công cụ để thu hút đầu tư. Việt Nam còn nhiều hình thức ưu đãi đầu tư khác ngoài thuế để tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, các thế mạnh của Việt Nam như: tình hình kinh tế chính trị ổn định, nguồn lao động dồi dào... chính là những yếu tố quan trọng để dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng qua các năm qua”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Nhấn mạnh về tiềm năng của năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, hydro xanh, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư và các tập đoàn lớn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ năng lượng như Tập đoàn John Cockerill đầu tư vào Việt Nam.

Cảm ơn về những thông tin về kinh tế vĩ mô và chính sách tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ, Tổng Giám đốc của John Cockerill đã giới thiệu về hoạt động của Tập đoàn, đồng thời cập nhật những tiến triển trong việc triển khai các nội dung của Bản ghi nhớ đã ký giữa Tập đoàn John Cockerill và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cũng như cơ chế hỗ trợ của Tập đoàn John Cockerill.

Ông Francois Mitchell – Tổng Giám đốc Tập đoàn John Cockerill chia sẻ thông tin tại buổi làm việc.  
Ông Francois Mitchell – Tổng Giám đốc Tập đoàn John Cockerill chia sẻ thông tin tại buổi làm việc.  

Tổng Giám đốc Francois Mitchell cũng bày tỏ mong muốn Bộ Tài chính Việt Nam hỗ trợ kết nối để Tập đoàn này tìm kiếm các doanh nghiệp làm đối tác để xây dựng Nhà máy sản xuất hydrogen tại Việt Nam và hỗ trợ Tập đoàn trong việc tìm kiếm địa điểm thuận lợi về vị trí địa lý, cảng biển nước sâu....

Trao đổi với Lãnh đạo John Cockerill, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, những điều kiện cần mà Tập đoàn vừa đề xuất thì Việt Nam có thể đáp ứng đầy đủ và sẵn sàng hỗ trợ. Đồng thời, các cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại sẽ kết nối để tìm doanh nghiệp làm đối tác cho Tập đoàn trong việc xây dựng nhà máy, hỗ trợ thủ tục, tìm kiếm vị trí thuận lợi cho việc xuất khẩu sản phẩm sau này.

“Việt Nam có 5 địa phương đã có cảng biển nước sâu, rất phù hợp với tiêu chí mà Tập đoàn vừa đề xuất, cụ thể là: TP. Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây đều là các địa phương có điều kiện sản xuất kinh doanh tốt, có vị trí địa lý thuận lới, đặc biệt là có cảng nước sâu...”, Bộ trưởng thông tin thêm.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng hoan nghênh lãnh đạo Tập đoàn John Cockerill xem xét, sớm đưa ra quyết định đầu tư sản xuất lâu dài tại Việt Nam trong năng lượng tái tạo, nhất là sản xuất hydrogen xanh, nhiên liệu sinh khối; tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về xây dựng, hoàn thiện chính sách, nguồn vốn, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng lực quản trị và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực này. Ngoài ra, mong muốn Tập đoàn John Cockerill phát huy cầu nối đưa các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam; nhất là trên các lĩnh vực mới nổi như chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tặng quà lưu niệm cho Tổng Giám đốc Francois Mitchell. 
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tặng quà lưu niệm cho Tổng Giám đốc Francois Mitchell. 

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các ngân hàng thương mại của Việt Nam đã chia sẻ thông tin với Lãnh đạo Tập đoàn John Cockerill về quy mô, kinh nghiệm của mình trong việc hợp tác, hỗ trợ các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào Việt Nam; đồng thời bày tỏ thiện chí sẵn sàng hỗ trợ Tập đoàn trong việc giới thiệu doanh nghiệp làm đối tác xây dựng, vận hành nhà máy, cũng như hỗ trợ về thủ tục đầu tư, thu xếp vốn...